CNN: Giá dầu tăng không kịp cứu các công ty Mỹ

Ngày càng có nhiều các công ty của Mỹ hoạt động trong lĩnh vực dầu mỏ trở thành các “con nợ” do giá dầu suy giảm mạnh trong thời gian qua. Mặc dù giá dầu đã phần nào phục hồi trong thời gian gần đây nhưng đã là quá muộn để cứu nhiều công ty Mỹ.....
CNN: Giá dầu tăng không kịp cứu các công ty Mỹ - ảnh 1

CNN: Giá dầu tăng nhưng đã quá muộn đối với Mỹ

Ngày càng có nhiều các công ty của Mỹ hoạt động trong lĩnh vực dầu mỏ trở thành các “con nợ” do giá dầu suy giảm mạnh trong thời gian qua. Mặc dù giá dầu đã phần nào phục hồi trong thời gian gần đây nhưng đã là quá muộn để cứu nhiều công ty Mỹ khỏi cảnh phá sản. Nhận định trên do kênh truyền hình Mỹ CNN đưa ra. “Thực tế hiện nay là hết sức nghiệt ngã: giá dầu đang khôi phục nhưng vẫn là quá muộn nên việc cứu các công ty khai thác dầu ở Mỹ đang chìm trong nợ nần vẫn sẽ là điều không thể”- CNN nhận định.

Theo CNN, trong ngày thứ hai vừa qua (16/5), một trong số các công ty dầu mỏ lớn nhất của Mỹ là SanRidge Energy đã phải đệ đơn phá sản lên chính quyền. Theo các số liệu do CNN có được, khoản nợ của công ty này đã lên đến khoảng 4 tỷ USD. Trước đó 1 tuần, 1 công ty lớn khác của Mỹ trong lĩnh vực khai thác dầu mỏ là lINN Energy cũng đã phải đệ đơn xin phá sản với khoản nợ lên đến 10 tỷ USD.

Trong ngày Chủ nhật (15/5) vừa qua, công ty Breitburn Energy Partners chuyên về thăm dò, khai thác dầu mỏ cũng đã phải bắt đầu thực hiện các thủ tục để tuyên bố phá sản. Trước đó là công ty Penn Virginia hoạt động trong lĩnh vực khai thác dầu mỏ bằng công nghệ đá phiến cũng đã phải đệ đơn xin phá sản.

Như vậy, mặc dù giá dầu mỏ đã leo thang trong thời gian gần đây, các công ty khai thác dầu ở Mỹ vẫn đang phải tiếp tục giải quyết vấn nạn lợi nhuận đang sụt giảm do sản xuất đang bị giảm quy mô.

CNN cũng bổ sung thêm rằng các công ty này cho dù đã tích lũy được các khoản lợi nhuận đáng kể khi giá dầu ở mức hơn 100 USD/thùng nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc đương đầu với bối cảnh khó khăn như hiện nay. Nhiều công ty không cầm cự được đã buộc phải tuyên bố phá sản.

Theo các số liệu do công ty luật Haynes and Boone đưa ra, chỉ tính trong thời gian từ đầu năm 2016 đến nay, tổng cộng đã có 29 công ty hoạt động trong lĩnh vực dầu khí của Mỹ tuyên bố phá sản.

Theo quan điểm của George Kutsonikolisa, Giám đốc điều hành tập đoàn SOLIC Capital, trong thời gian tới, giới doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dầu mỏ sẽ còn chứng kiến nhiều vụ phá sản hơn nữa, nhất là các công ty có quy mô không lớn.

“Lĩnh vực công nghiệp này bao gồm toàn những doanh nghiệp mang tính đầu cơ. Không có gì ngạc nhiên khi chúng tôi đang trải qua chu trình tăng trưởng-suy giảm”- George Kutsonikolisa tuyên bố.

Trước đó, ngân hàng đầu tư Goldman Sachs đã tuyên bố rằng, tình trạng thiếu hụt nguồn cung sẽ xuất hiện sau hơn 2 năm các sản phẩm dầu dư thừa trên thị trường. Điều này đồng nghĩa với việc giá dầu trong nửa cuối năm 2016 có thể sẽ đạt đến mức trên 50 USD/thùng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti.

Đức Dũng (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !