Clip hiếm về sứa ma khổng lồ, xúc tu dài ngang chiều cao ngôi nhà 3 tầng

Con sứa ma quý hiếm có 'cánh tay' kỳ dị được phát hiện ngoài khơi bờ biển California, Mỹ.

{keywords}
Sứa ma khổng lồ xuất hiện ngoài khơi vùng biển California

Đoạn video hiếm hoi về một con sứa biển khổng lồ được các nhà khoa học ghi lại khi phát hiện nó ở ngoài khơi California, Mỹ.

Lần đầu tiên các nhà khoa học ghi nhận về sinh vật khổng lồ nhưng khó nắm bắt này vào năm 1899. Họ chỉ bắt gặp 9 lần trong suốt hàng nghìn lần lặn ở Vịnh Monterey.

Trong khoảng 110 năm qua, các nhà khoa học ghi nhận sự xuất hiện chính thức của sứa biển khổng lồ khoảng 110 lần trên toàn thế giới.

Loài sứa biển khổng lồ sống ở vùng nước sâu cách bề mặt khoảng 6.675 mét, chủ yếu bám vào khu vực gọi là vùng chạng vạng, ánh sáng hầu như không thể chiếu tới.

Các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Thuỷ cung Vịnh Monterey chụp được hình sinh vật biển sâu có chiều ngang hơn 1 mét và các xúc tu có thể dài hơn 10 mét, có tên khoa học là Stygiomedusa gigantea.

Hình ảnh chụp từ trên cao khiến con sứa trông giống như một chiếc mũ. Nhìn rộng hơn cho thấy cánh tay dài của sinh vật có màu tím đỏ, có tác dụng để tóm, bẫy con mồi.

Nó được cho là một trong những động vật ăn thịt không xương sống lớn nhất trong hệ sinh thái biển sâu. Việc tiếp cận loài động vật này gặp nhiều khó khăn do môi trường sống của Stygiomedusa Gigantea ở độ sâu lớn và có mức độ phân bố rộng.

Theo các chuyên gia, sứa ăn sinh vật phù du, cá nhỏ nhưng hiện vẫn có ít thông tin về cách sứa sống sót, hoạt động cụ thể ra sao.

Lần gần đây nhất phát hiện ra sứa ma là ở độ sâu 990 mét, hình ảnh do một robot nước sâu ghi lại được.

Do gặp nhiều thách thức trong việc tiếp cận môi trường sống dưới nước sâu của nó nên thông tin cụ thể, chi tiết về loài này vẫn còn nhiều bí ẩn.

Theo các nhà khoa học, sứa ma khổng lồ dường như có ở tất cả các đại dương ngoại trừ Bắc cực. Trước khi có robot dưới nước, các chuyên gia sử dụng lưới kéo để nghiên cứu các sinh vật biển sâu như Stygiomedusa gigantea.

Các cảnh quay trước vào năm 2004 cho thấy một con cá đang bơi bên trong, gần phần đầu của con sứa. Đó là cá Thalassobathia pelagica, loài quý hiếm có mối quan hệ cộng sinh với con sứa.

Bằng cách bơi bên trong phần mũ rộng của con sứa, con cá có thể kiếm thức ăn thừa và có một mức độ bảo vệ nhất định.

Tại sao những nhiếp ảnh gia này phải đợi đến 18 giờ để chụp một bức ảnh?

Tại sao những nhiếp ảnh gia này phải đợi đến 18 giờ để chụp một bức ảnh?

"Ở đúng nơi, đúng lúc, kiên nhẫn và một chút may mắn, tất cả đều đóng vai trò quan trọng trong việc ghi lại hình ảnh để đời", nhiếp ảnh gia động vật hoang dã Charl Senekal nói.

Hoàng Dung (lược dịch)

 

Nơi khách có thể ngủ cùng lúc ở hai quốc gia

Đến một khách sạn mà không biết mình sẽ ngủ ở quốc gia nào đêm hôm đó đã hồi hộp, ngủ cùng lúc hai quốc gia lại càng hấp dẫn hơn.

Thái Lan phát miễn phí 95 triệu bao cao su trước thềm Valentine

Chính phủ Thái Lan có kế hoạch phân phát 95 triệu bao cao su cho người dân để ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục và giảm số trường hợp mang thai ở tuổi vị thành niên.

Trai giả gái múa điệu đánh bồng tại hội làng ở Hà Nội

Lễ hội truyền thống làng Triều Khúc (Hà Nội) thu hút đông đảo người dân tới tham dự với màn trai giả gái mặt hoa da phấn đeo trống đánh bồng, chiều 30/1 (mùng 9 tháng Giêng).

Lễ hội Pôồn Pôông và chuyện tình đẫm nước mắt của đôi trai gái

Theo Máy Tắng, lễ hội Pôồn Pôông gắn liền với câu chuyện tình đẫm nước mắt của nàng Ờm và chàng Bồng Hương.

Đêm nay sẽ có mưa sao băng cuối cùng của năm 2022

Từ nay đến cuối tuần này, người yêu thiên văn tại Việt Nam có thể chứng kiến trận mưa sao băng cuối cùng của năm 2022.

Những cột sáng kỳ lạ xuất hiện trên bầu trời nước Mỹ

Các tinh thể băng trong không khí phản chiếu ánh sáng để tạo ra những cột sáng kỳ lạ trông giống UFO.

Vùng nước tử thần bí ẩn trong đại dương

Các nhà khoa học đang tiếp tục làm sáng tỏ những bí ẩn của một kỳ quan chết chóc được tìm thấy dưới đáy các đại dương.

10 nhà hàng lâu đời nhất thế giới

Nghiên cứu cho thấy 90% nhà hàng vượt qua cột mốc 5 năm sẽ tiếp tục kinh doanh trong một thập kỷ nữa. Tuy nhiên, trên thế giới lại có những nhà hàng có lịch sử vô cùng lâu đời, thậm chí lên tới hơn 1200 năm, trở nên cực kỳ quý hiếm và đáng kinh ngạc.

7 câu chuyện hoang đường về chó mà bạn có thể đã nghe tới

Chó là một vật nuôi quá đỗi quen thuộc và thân thiết đối với con người. Tồn tại vô số những quan niệm về loài chó, trong đó có cả những câu chuyện hoang đường chưa được kiểm chứng.

Ong bắp cày đực dùng gai nhọn tự vệ tránh bị ếch nuốt chửng Icon

Ong bắp cày đực dùng những chiếc gai nhọn tự vệ thoát khỏi miệng của ếch cây.

Đang cập nhật dữ liệu !