CIA phản ứng thế nào nếu ông Kim Jong-un “biến mất không dấu vết”?

Theo hãng tin Sputnik, ông Mike Pompeo, giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ CIA cho biết, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là người “luôn tìm cách bảo vệ quyền lực của mình” và rất lo ngại những âm mưu ám sát nhằm vào mình.

Ông Pompeo cho biết: “Tôi không có ý nói xấu, nhưng nếu một ngày kia ông Kim Jong-un biến mất, chúng tôi sẽ nhất quyết không bình luận về sự kiện này bởi trong lịch sử CIA cũng đã có những hoạt động ngầm”.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trong quá khứ, CIA đã có những âm mưu và tiến hành các hoạt động nhất định nhằm lật đổ hoặc loại bỏ lãnh đạo cấp cao của nhiều nước trên thế giới, ví dụ như Iran, Cuba, Congo và Việt Nam.

Ông Pompeo cũng nói rằng CIA trong tương lai sẽ tiến hành cải tổ hoạt động của mình, qua đó cơ quan này “sẽ trở thành một tổ chức nguy hiểm hơn”. Trước đó ông cũng từng nói rằng nước Mỹ sẽ sẵn sàng phần nào nếu Triều Tiên tiến hành tấn công bằng tên lửa, song ông nói rõ Washington sẽ ngăn tên lửa Triều Tiên như thế nào khi nó gần đến mục tiêu.

Mới đây Bình Nhưỡng đã cáo buộc CIA có âm mưu ám sát lãnh đạo Kim Jong-un bằng vũ khí hóa học hoặc sinh học. Theo hãng tin KCNA của Triều Tiên, âm mưu ám sát này “đã cho thấy bộ mặt thật của Mỹ khi họ là kẻ chủ mưu đằng sau chủ nghĩa khủng bố”. Dù vậy, Triều Tiên chưa đưa ra được bất kỳ bằng chứng cụ thể nào.

Nói về các cáo buộc của Triều Tiên, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng người này “không có bất ky bình luận nào”. Trong khi đó, cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết lãnh đạo Triều Tiên đang tỏ ra “cực kỳ lo sợ” trước các âm mưu nhằm ám sát ông và đã có những biện pháp để đối phó.

Căng thẳng xung quanh Triều Tiên và chương trình hạt nhân của họ đã nóng lên trông thấy do các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mà họ đã tiến hành.

Lần gần đây nhất Triều Tiên tiến hành phóng thử tên lửa là vào ngày 15/9, tên lửa này đã bay qua vùng lãnh thổ phía Bắc Nhật Bản trước khi đâm xuống Thái Bình Dương. Vào ngày 3/9, nước này đã tiến hành cuộc thử nghiệm một loại bom nhiệt hạch có sức công phá lớn nhất từ trước tới nay.

Đáp lại, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã áp dụng nhiều lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng nhằm ngăn họ phát triển tên lửa và đầu đạn hạt nhân.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !