CIA: Lực lượng Nhà nước Hồi giáo có đến 31.500 quân

CIA ước tính lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) có thể có từ 20.000 đến 31.500 quân, cao hơn nhiều so với con số 10.000 trước đó mà cơ quan này định lượng.

“CIA đánh giá IS có thể đã tập hợp được từ 20.000 đến 31.500 chiến binh trên khắp Iraq và Syria, dựa trên đánh giá mới nhất của tất cả các nguồn tin tình báo từ tháng Năm đến tháng Tám”, phát ngôn viên CIA Ryan Trapani cho biết trong một tuyên bố.

CIA: Lực lượng Nhà nước Hồi giáo có đến 31.500 quân - ảnh 1

Quân Nhà nước Hồi giáo ở biên giới Iraq và Syria. Ảnh: VICE News

“Con số này phản ánh sự gia tăng nhanh chóng trong tuyển chọn binh lính của IS kể từ tháng Sáu sau hàng loạt chiến thắng, tuyên bố của người lãnh đạo kế nhiệm của IS, sự tăng cường hoạt động chiến trường và tình báo”, ông Trapani nói.

Ước tính được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Barack Obama tuyên bố sẽ mở rộng một cuộc tấn công chống lại IS. Kế hoạch tập trung vào các cuộc không kích mới chống lại IS ở Syria, mở rộng các cuộc tấn công mới ở Iraq và hỗ trợ quân sự cho lực lượng chính phủ Iraq.

Trong một động thái khác, Mỹ đã bắt đầu xuất kích các máy bay chiến đấu từ căn cứ quân sự ở thuộc khu vực do người Kurd kiểm soát ở miền bắc Iraq như một phần của một chiến dịch không quân "mạnh mẽ hơn" chống lại các chiến binh thánh chiến của Nhà nước Hồi giáo, Lầu Năm Góc cho biết hôm thứ Năm (11/9).

Lầu Năm Góc không nói rõ về loại máy bay “có người lái” đã tham gia hoặc có bao nhiêu máy bay sẽ triển khai đến Arbil. "Hiện vẫn chưa thể quyết định về giải pháp chính xác”, John Kirby, phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết.

Kể từ ngày 8/8, máy bay Mỹ đã tiến hành 156 cuộc tấn công đánh bom ở Iraq, với hầu hết các cuộc tấn công nhắm mục tiêu vào chiến binh IS đe dọa tấn công đập Mosul.

Các binh sĩ bổ sung, nâng tổng số lực lượng Mỹ tại Iraq lên 1600 người, sẽ bắt đầu đến Iraq vào tuần tới. Khoảng 125 nhân viên bổ sung là thành viên phi hành đoàn không quân Mỹ và nhân viên bảo trì cho các máy bay hoạt động ở Arbil, ông Kirby nói.

Minh Anh (tổng hợp)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !