CIA kết luận Nga đã giúp ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ

Hôm 9/12, tờ Washington Post đưa tin, trong một bản báo cáo bí mật, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) kết luận rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ với chủ đích giúp ông Donald Trump đắc cử chứ không chỉ đơn thuần làm xói mòn lòng tin vào hệ thống bầu cử của Mỹ.
CIA kết luận Nga đã giúp ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ - ảnh 1

Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump

Washington Post dẫn lời nhiều quan chức Mỹ cho hay, báo cáo trên ra đời sau khi các cơ quan tình báo Mỹ xác định được danh tính các cá nhân có mối liên hệ với chính phủ Nga đã cung cấp cho Wikileaks hàng nghìn email của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC) và những người khác, bao gồm cả người quản lý chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton.

Nguồn tin của Washington Post gọi những cá nhân trên là một phần trong mạng lưới rộng lớn hơn của Nga nhằm thúc đẩy cơ hội cho ông Trump và gây khó khăn cho bà Clinton.

Washington Post dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ cho hay, bản báo cáo mật trên là tổng hợp đánh giá của 17 cơ quan tình báo Mỹ. Nó đã được CIA trình lên các thượng nghị sĩ Mỹ trong một cuộc họp kín tại Quốc hội hồi tuần trước. Người này nhấn mạnh, đánh giá của cộng đồng tình báo Mỹ đã khẳng định, mục tiêu của Nga là giúp ông Trump đắc cử.

Nhà Trắng, các quan chức CIA từ chối bình luận về thông tin trên. Trong khi đó, đội ngũ chuyển giao quyền lực của Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump đã phản bác lại thông tin về báo cáo trên của CIA trong một tuyên bố ngắn vào sáng ngày 9/12.

Tuyên bố có đoạn: “Họ cũng là những người đã nói Saddam Hussein có vũ khí hủy diệt hàng loạt. Cuộc bầu cử đã kết thúc khá lâu. Đó là một trong những chiến thắng Đại cử tri đoàn lớn nhất trong lịch sử. Đã đến lúc chúng ta hành động và khiến nước Mỹ hùng mạnh lần nữa”.

Ông Trump cũng đã nhiều lần đích thân phản bác ý kiến cho rằng Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Time tuần này, ông khẳng định: “Tôi không tin họ đã can thiệp vào cuộc bầu cử. Vụ tấn công mạng có thể là từ Nga, từ Trung Quốc hoặc từ một vài gã ở New Jersey”.

Cũng trong ngày 9/12, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra lệnh xét lại toàn bộ cuộc tấn công mạng nhằm vào quá trình bầu cử Mỹ vừa qua. Trong khi đó, Quốc hội Mỹ cũng đang gia tăng áp lực để tìm hiểu rõ ràng về nghi vấn Moscow đã tác động đến cuộc bầu cử. 

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !