Chuyến viếng thăm trị giá 1000 tỷ đô của ông Putin

Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã đến Bắc Kinh bắt đầu chuyến thăm chính thức 2 ngày đến Trung Quốc, kể từ sau khi chính thức công bố sẽ quay trở lại tranh cử cho vị trí tổng thống Nga vào tháng 3 tới.

Chuyến viếng thăm trị giá 1000 tỷ đô của ông Putin

Chuyến viếng thăm trị giá 1000 tỷ đô của ông Putin

Ngay sau khi tuyên bố chạy đua vào ghế tổng thống, ông Putin đã đi thăm Trung Quốc

Bên cạnh các cuộc gặp gỡ với quan chức cấp cao của Trung Quốc, dự kiến còn có các buổi toạ đàm về hợp đồng khí đốt trị trá 1000 tỷ đô hiện đang bị trì hoãn do những bất đồng về giá cả giữa hai nước. Theo hợp đồng này, Nga sẽ cung cấp cho Trung Quốc 68 tỷ mét khối dầu hằng năm.

"Nếu hai bên đạt được thoả thuận thì khối lượng thương mại giữa hai bên sẽ tăng đáng kể và việc này sẽ thay đổi mối quan hệ kinh tế đang không xứng tầm với quan hệ chính trị giữa hai nước", giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nga và Trung Á của trường Đại học Phúc Đán, Zhao Huasheng nói.

Chuyến thăm của ông Putin đến Bắc Kinh chỉ 3 tuần sau khi ông công bố sẽ tham gia tranh cử tổng thống Nga năm tới.

"Việc Putin có thể trở thành tổng thống Nga năm tới thực tế đã cho thấy chuyến viếng thăm này mang màu sắc chính trị và tác động của nó lên mối quan hệ song phương chắc chắn sẽ không chỉ đơn thuần là một chuyến viếng thăm định kỳ giữa hai nước", ông Zhao nhận định.

"Ở một khía cạnh nào đó, lần gặp gỡ này sẽ tạo tiền đề phát triển mối quan hệ Nga-Trung trong tương lai. Có thể nói rằng đây là bước khởi đầu cho quan hệ Nga-Trung ở thời đại mới của Putin", ông kết luận.

Các chuyên gia cho biết, vấn đề kinh tế sẽ là chủ đề chính trong chương trình nghị sự giữa hai bên.

"Vì đây là cuộc gặp gỡ giữa hai thủ tướng nên chuyến viếng thăm này sẽ chủ yếu tập trung vào việc thúc đẩy hợp tác kinh tế và tăng cường trao đổi thương mại", Jiang Yi, phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ngoại giao Nga, trực thuộc Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cơ quan tham vấn cao nhất của nước này cho biết.

Trao đổi thương mại giữa hai nước tăng đều trong những năm gần đây. Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, tỷ trọng thương mại trong 7 tháng đầu năm tăng 37,4% lên 42,2 tỷ đô so với cùng kỳ năm trước. Dự báo của bộ này cho biết, trao đổi thương mại song phương sẽ đạt mức kỷ lục trong năm 2011, vượt 70 tỷ đô.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong chuyến thăm của thủ tướng Putin, Phó Thủ tướng Vương Kỳ Sơn sẽ chủ trì buổi tọa đàm năng lượng với Phó Thủ tướng Nga, Igor Sechin.

Đi cùng Thủ tướng Putin là một phái đoàn 160 lãnh đạo kinh tế gồm tổng giám đốc điều hành tập đoàn năng lượng Gazprom, Rosneft và nhà sản xuất nhôm UC RUSAL.

Hoa Tạ

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !