Chuyện về 10 tổng thống giàu có nhất lịch sử Mỹ

Đứng đầu là cố Tổng thống John F. Kennedy và ngày nay, Kennedy vẫn là một dòng họ danh giá. Trong khi đó, một số tổng thống Mỹ chìm ngập trong nợ nần đến cuối đời.

Tài sản của các tổng thống Mỹ thường gắn chặt với tình trạng nền kinh tế trong thời kỳ của họ. Khi kinh tế chuyển biến, cách kiếm tiền của các tổng thống cũng thay đổi.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi những tổng thống đầu tiên của Mỹ là những người sở hữu nhiều đất đai. Họ chủ yếu kiếm tiền từ trang trại và đầu cơ hàng hóa.

Kể từ năm 1850, các tổng thống bước vào kỉ nguyên kiếm tiền mới. Họ hiếm khi tích lũy được khối lượng tài sản lớn và thu nhập của dựa gần như hoàn toàn vào lương. Thời kỳ này, các tổng thống khi mãn nhiệm gần như không đủ tài chính để có cuộc sống đầy đủ với danh vị nguyên thủ quốc gia. Các tổng thống như Buchanan, Lincoln, Johnson, Grant, Hayes và Garfield đều có khối tài sản khiêm tốn khi qua đời.

Đến cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, sự ra đời và lớn mạnh của các tập đoàn dầu mỏ, khai khoáng, tài chính và đường sắt khiến cách kiếm tiền của các tổng thống Mỹ thay đổi. Đại diện tiêu biểu cho thời kỳ này là gia đình cựu Tổng thống John Kennedy.

Đương kim Tổng thống Barack Obama chưa phải là một trong những tổng thống giàu có nhất. Hiện ông đang nhận mức lương 400.000 USD/năm, mặc dù là mức lương rất cao nhưng không bằng lương của CEO các công ty lớn. Ước tính tổng tài sản của ông Obama khoảng 7,5 triệu USD.

Dưới đây là danh sách 10 tổng thống giàu có nhất lịch sử Mỹ theo đánh giá của trang 24/7 Wall Street ( không theo thứ tự cao, thấp).

10. John Fitzgerald Kennedy

Chuyện về 10 tổng thống giàu có nhất lịch sử Mỹ - ảnh 1

Cựu Tổng thống Mỹ John Fitzgerald Kennedy.

Tài sản: $1 tỷ USD (ông không thừa kế từ cha mình)

Nhiệm kỳ: 1961 - 1963

Tổng thống Mỹ thứ 35

Tổng thống Kennedy sinh ra trong gia đình giàu có. Cha ông là một trong những người giàu nhất nước Mỹ và là chủ tịch đầu tiên của Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái. Vợ ông cũng giàu có nhờ thừa kế một tập đoàn dầu mỏ. Phần lớn thu nhập và tài sản của cả gia đình Kennedy bắt nguồn từ một tập đoàn kinh doanh, tài sản chung của các thành viên trong gia đình.

9. William Jefferson Clinton (Bill Clinton)

Chuyện về 10 tổng thống giàu có nhất lịch sử Mỹ - ảnh 2

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton.

Tài sản: 55 triệu USD

Nhiệm kỳ: 1993 – 2001

Tổng thống Mỹ thứ 42

Không giống như các tổng thống khác, Tổng thống Clinton không có bất kì khoản thừa kế nào và chỉ tích góp được rất ít tài sản trong thời gian làm việc trong chính quyền Mỹ. Tuy nhiên, sau khi rời Nhà Trắng, ông kiếm được nhiều tiền nhờ viết sách và diễn thuyết. Năm 2005, ông kiếm được 15 triệu USD nhờ xuất bản cuốn “Đời tôi”. Trong khi đó, vợ ông, bà Hillary Clinton cũng kiếm được khoản tiền tương đương nhờ viết tự truyện. Năm 2011, cựu tổng thống Clinton được trả 750.000 USD chỉ để phát biểu cho hãng Ericsson ở Hồng Kông. Năm 2012, ước tính ông kiếm được 100 triệu USD. Trong khi đó, bà Clinton cũng bắt đầu kiếm tiền về cho gia đình sau khi thôi chức Ngoại trưởng Mỹ. Có tin cho rằng bà kiếm được hơn 200.000 USD cho mỗi lần diễn thuyết.

8. Franklin Delano Roosevelt

Chuyện về 10 tổng thống giàu có nhất lịch sử Mỹ - ảnh 3

Cựu Tổng thống Mỹ Franklin Delano Roosevelt.

Tài sản: 60 triệu USD

Nhiệm kỳ: 1933 - 1945

Tổng thống Mỹ thứ 32

Tài sản của Roosevelt có được nhờ thừa kế và kết hôn. Ông sở hữu 320 hecta đất, ngoài ra còn có bất động sản ở Georgia, Maine và New York. Năm 1919, ông phải nhờ mẹ cứu giúp khỏi tình trạng khó khăn về tài chính. Ông dành phần lớn sự nghiệp trong lĩnh vực hành chính công.

7. Herbert Clark Hoover

Chuyện về 10 tổng thống giàu có nhất lịch sử Mỹ - ảnh 4

Cựu Tổng thống Mỹ Herbert Clark Hoover.

Tài sản: 75 triệu USD

Nhiệm kỳ: 1929 - 1933

Tổng thống Mỹ thứ 31

Là một đứa trẻ mồ côi, Hoover được chú, một bác sĩ, nuôi khôn lớn. Hoover thu được một khoản tiền lớn khi làm giám đốc một công ty khai thác mỏ. Ông nhận mức lương cao trong 17 năm và có cổ phần ở công ty này. Hoover quyên góp lương tổng thống của ông cho các hoạt động từ thiện.

6. Lyndon Baines Johnson

Chuyện về 10 tổng thống giàu có nhất lịch sử Mỹ - ảnh 5

Cựu Tổng thống Mỹ Lyndon Baines Johnson.

Tài sản: 98 triệu USD

Nhiệm kỳ: 1963 - 1969

Tổng thống Mỹ thứ 36

Cha của Jackson làm mất toàn bộ tiền của gia đình khi ông còn là một cậu bé. Dần dần, vị tổng thống thứ 36 của nước Mỹ tích lũy được 600 hecta ở hạt Blanco, bang Texas. Ông và vợ sở hữu một đài phát thanh và truyền hình ở Austin, Texas. Ngoài ra, hai vợ chồng Tongor thống Johnson còn có nhiều loại tài sản khác gồm gia súc và một máy bay riêng.

5. James Madison

Chuyện về 10 tổng thống giàu có nhất lịch sử Mỹ - ảnh 6

Cựu Tổng thống Mỹ James Madison.

Tài sản: 101 triệu USD

Nhiệm kỳ: 1809 - 1817

Tổng thống Mỹ thứ 4

Madison là người sở hữu nhiều đất đai nhất ở hạt Orange, Virginia. Ông sở hữu tới 2.000 hecta đất và một khu bất động sản ở Montpelier. Ông kiếm được nhiều tiền khi giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao và sau này là Tổng thống Mỹ. Cuối đời, Madison mất phần lớn tài sản của mình do đồn điền của ông dần mất giá.

4. Andrew Jackson

Chuyện về 10 tổng thống giàu có nhất lịch sử Mỹ - ảnh 7

Cựu Tổng thống Mỹ Andrew Jackson.

Tài sản: 119 triệu

Nhiệm kỳ: 1829 - 1837

Tổng thống Mỹ thứ 7

Mặc dù được cho là người thân cận với tầng lớp trung lưu Mỹ, Jackson đã âm thầm trở thành một trong những tổng thống giàu có nhất vào những năm 1800. Ông kết hôn với một người vợ giàu có và kiếm tiền khi phục vụ trong quân đội. Ông sở hữu một trang trại rộng 420 hecta. Trong cả cuộc đời mình, Jackson có tới 300 nô lệ nhưng đến cuối đời, ông phải sống trong cảnh nợ nần.

3. Theodore Roosevelt

Chuyện về 10 tổng thống giàu có nhất lịch sử Mỹ - ảnh 8

Cựu Tổng thống Mỹ Theodore Roosevelt.

Tài sản: 125 triệu USD

Nhiệm kỳ: 1901 - 1909

Tổng thống Mỹ thứ 26

Được sinh ra trong một gia đình giàu có, có vai vế, Roosevelt nhận được một khoản thừa kế “kha khá”. Nhưng sau đó ông mất gần như hết tiền cho khoản đầu tư ở Dakotas và phải viết sách để trang trải cuộc sống. Roosevelt dành phần lớn sự nghiệp của mình trong lĩnh vực hành chính công. Khu đất rộng 94 hecta) hiện tọa lạc ở một trong những khu bất động sản đắt giá nhất Long Island. 

2. Thomas Jefferson

Chuyện về 10 tổng thống giàu có nhất lịch sử Mỹ - ảnh 9

Cựu Tổng thống Mỹ Thomas Jefferson.

Tài sản: 212 triệu USD

Nhiệm kỳ: 1801 - 1809

Tổng thống Mỹ thứ 3

Jefferson được cha để lại 1.200 hecta đất và vài chục nô lệ. Đồn điền rộng 5.000 2.000 hecta của ông ở bang Virginia là một trong những kì quan kiến trúc vào thời đó. Jefferson kiếm được khá nhiều tiền từ các chức vụ khác nhau trước khi trở thành tổng thống, nhưng đến cuối đời ông chìm ngập trong nợ nần.

1. George Washington

Chuyện về 10 tổng thống giàu có nhất lịch sử Mỹ - ảnh 10

Tổng thống đầu tiên của Mỹ, George Washington.

Tài sản:  525 triệu USD

Nhiệm kỳ: 1789 - 1797

Tổng thống Mỹ đầu tiên

Khu đồn điền của Tổng thống Washington ở bang Virginia gồm 5 trang trại riêng rẽ trên mảnh đất rộng 3200 hecta với hơn 300 nô lệ. Bà Martha vợ ông được thừa hưởng khối tài sản lớn từ cha. Là tổng thống, Washington có thu nhập tốt hơn các tổng thống kế nhiệm: lương của ông chiếm tới 2% tổng ngân sách Mỹ năm 1789.


Lê Dung

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !