Chuyện thầm thì giữa ông Obama và Medvedev bị "nghe lỏm"

Hôm qua, các phóng viên đã tình cờ ghi lại lời Tổng thống Mỹ Barack Obama đảm bảo với Tổng thống Nga Dmitry Medvedev rằng sau cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, ông sẽ “mềm dẻo hơn” với Nga về các vấn đề hai bên đang tranh chấp như hệ thống phòng thủ tên lửa.

Chuyện thầm thì giữa ông Obama và Medvedev bị "nghe lỏm"

Tổng thống Obama: Đã đến lúc phải "nhổ cái gai" Iran

Obama dọa cắt viện trợ cho Triều Tiên

Thế giới đau đầu vì nguyên liệu vũ khí hạt nhân thất lạc

Chuyện thầm thì giữa ông Obama và Medvedev bị `nghe lỏm`

Tổng thống Mỹ Barack Obama trao đổi với Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tại Hội nghị thượng đỉnh hạt nhân đang diễn ra ở Seoul, Hàn Quốc – Nguồn: AP

Tại cuộc hội đàm ở Seoul, Hàn Quốc, ông Obama đã đề nghị Mátxcơva cho ông thêm “thời gian” cho đến khi cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới kết thúc và ông Medvedev đã nói ông sẽ chuyển thông điệp này đến tổng thống vừa tái đắc cử của Nga, Vladimir Putin.

Cuộc trao đổi thắng thắn bất thường này giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra khi ông Obama và ông Medvedev đang hội ý bí mật với nhau trước khi khai mạc Hội nghị thượng đỉnh hạt nhân ở thủ đô của Hàn Quốc. Hai ông đã trao đổi với nhau mà không biết rằng lời nói của mình đã bị micrô của các phóng viên có mặt trong căn phòng đó ghi lại.

Kế hoạch lá chắn tên lửa của Hoa Kỳ đã gây hại đến mối quan hệ giữa Washington và Mátxcơva bất chấp việc ông Obama đã khởi động lại quan hệ giữa hai quốc gia từng là kẻ thù của nhau trong cuộc Chiến tranh lạnh. Các đảng viên Đảng cộng hòa, đối thủ của ông Obama, chỉ trích ông đã quá cởi mở đến mức nhân nhượng Nga trong vấn đề này.

Các phóng viên đã nghe lỏm thấy ông Obama đề nghị ông Medvedev cho ông thêm thời gian “đặc biệt là về vấn đề phòng thủ tên lửa” - cho đến khi ông đạt được vị trí chính trị tốt hơn để có thể thể giải quyết những vấn đề như vậy.

‘Tôi hiểu thông điệp của ông về thời gian”, ông Medvedev, người sẽ chuyển giao chức tổng thống Nga cho ông Putin vào tháng Năm tới, đáp lại.

“Đây là lần ứng cử cuối cùng của tôi. Sau cuộc bầu cử này, tôi sẽ mềm dẻo hơn”, ông Obama nói, tỏ ra rất tự tin rằng ông sẽ đạt được nhiệm kỳ tổng thống lần thứ hai.

“Tôi sẽ truyền đạt lại thông điệp này đến Vladimir (Putin)”, ông Medvedev nói.

Cuộc trao đổi giữa hai nhà lãnh đạo, đôi chỗ không ghi âm được, đã bị rất nhiều nhà báo của Nhà Trắng cũng như các phóng viên của Nga nghe trực tiếp tại trung tâm báo chí.

Nga vẫn chỉ trích mạnh mẽ là chắn tên lửa đạn đạo mà Mỹ xây dựng ở trong và xung quanh châu Âu.

Hoa Kỳ luôn khẳng định lá chắn này là nhằm chống lại một cuộc tấn công bằng tên lửa từ những nước như Iran. Tuy vậy, Nga bày tỏ lo ngại rằng hệ thống này sẽ làm suy yếu hệ thống vũ khí hạt nhân đánh chặn của mình.

Ban đầu Nhà Trắng chưa chuẩn bị cho tình huống cuộc trao đổi giữa hai nhà lãnh đạo bị báo giới ghi lại được, nhưng sau đó đã đưa ra bản tuyên bố tái khẳng định sẽ vẫn triển khai hệ thống lá chắn tên lửa “mà chúng tôi đã nhắc đi nhắc lại rằng không nhằm đến nước Nga” đồng thời cũng nói thêm rằng cuộc bầu cử tổng thống trong năm nay đã làm cản trở đến vấn đề này.

“Do trong năm 2012 bầu cử diễn ra ở cả hai quốc gia với một cuộc bầu cử và chuyển giao nhà lãnh đạo ở Nga và một cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ, hiện chúng tôi chưa rõ đến năm nào chúng tôi sẽ đạt được một bước đột phá”, phó cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Ben Rhodes phát biểu.

‘Vì vậy, Tổng thống Obama và Tổng thống Medvedev đã nhất trí rằng tốt nhất là phải hướng dẫn các chuyên gia kĩ thuật của chúng tôi hiểu rõ hơn vị thế tương ứng của quốc gia mình, tạo thêm thời gian để tiếp tục thảo luận về hợp tác tên lửa quốc phòng”, ông Rhodes nói.

Tùng Lâm

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !