Chuyến thăm lịch sử của tổng thống Mỹ đến Myanmar

Hàng trăm trẻ em và thiếu niên Myanmar sáng nay mặc đồng phục sơ mi trắng và sarong màu xanh lá cây, vẫy cờ Mỹ xếp hàng dài dọc hai bên đường ngoài sân bay để chào mừng Tổng thống Obama.
Chuyến thăm lịch sử của tổng thống Mỹ đến Myanmar - ảnh 1
Thiếu niên Myanmar xếp hàng chờ đón Tổng thống Mỹ ngoài sân bay.

Trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên tới thăm Myanmar, Obama nhấn mạnh, ông đến quốc gia châu Á nhằm mục đích “mở rộng vòng tay hữu nghị” với quốc gia đang có nhiều cải cách này. Đồng thời, ông chủ Nhà Trắng cũng lưu ý: “Những gì cần thực hiện để đảm bảo và bảo vệ tự do, dân chủ chỉ mới ở giai đoạn bắt đầu”.

Theo lịch trình, Tổng thống Obama sẽ gặp Tổng thống Thein Sein và nhà hoạt động chính trị đối lập Aung San Suu Kyi, đồng thời có bài phát biểu tại Đại học Yangon.

Chuyến thăm lịch sử của tổng thống Mỹ đến Myanmar - ảnh 2
Tổng thống Mỹ được chào đón nhiệt liệt tại sân bay quốc tế Yangon, ở Yangon, Myanmar.

Trước chuyến thăm, ông chủ Nhà Trắng đã trao cho Myanmar “món quà ý nghĩa”, đó là dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt kinh tế cho nước này. Đây cũng là sự khuyến khích từ ông chủ Nhà Trắng đối với nỗ lực cải tổ của Tổng thống Thein Sein với một loạt cải cách như thả hàng loạt từ nhân chính trị, ký Hiệp định ngừng bắn với một số nhóm vũ trang dân tộc và tổ chức bầu cử quốc hội vào ngày 1/4.

Chuyến thăm lịch sử của ông chủ Nhà Trắng tới Myanmar chỉ kéo dài 6 giờ nhưng nó mang ý nghĩa biểu tượng quan trọng, phản ảnh sự thay đổi đáng kể trong quan hệ giữa hai nước. Trước đó, lãnh đạo cấp cao đầu tiên của Mỹ tới thăm Myanmar là Phó Tổng thống Richard Nixon năm 1953.

Phương Đăng

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !