Chuyện “rau đay”, “El Nino”: Nhiều Facebooker kêu gọi đừng lên án cô gái

“Bạn cũng có nhiều thứ không biết, như ngày sinh nhật của bố, mẹ mình. Vậy sao các bạn lại lao vào chửi bới, nhục mạ một cô bé tự dưng quên cách nấu canh cua, quên từ El Nino là chỉ cái gì… Hãy thôi ném đá cô bé đó đi. Hãy thôi tỏ ra đạo đức và hiểu biết trên mạng đi”- Facebooker Dương Tiêu bày tỏ quan điểm.

Ban đầu, Facebook đưa lên video “cô gái kỹ sư nhưng không trả lời được 2 câu hỏi đầu tiên về Hiện tượng thời tiết El Nino và “nấu canh cua bằng rau đay”, có nhiều lời phê phán về sự “không biết" của cô gái này. 

Nhiều lời lẽ mắng cô gái là “kém hiểu biết”, nhưng cũng có quan điểm cho rằng do cha mẹ cô gái đã quá bao bọc nên cô gái không biết chuyện này.

Chuyện “rau đay”, “El Nino”: Nhiều Facebooker kêu gọi đừng lên án cô gái - ảnh 1

Hình ảnh từ clip chương trình

Không đổ lỗi cho cô gái, Facebooker Chiến Văn chia sẻ quan điểm: “Ta mới chỉ vội vàng phê phán bằng cảm quan chứ không đi sâu phân tích bằng cái nhìn độ lượng. Trước hết, về món canh cua rau đay, phải nói thẳng là, hầu hết các cô gái thế hệ 8, 9X ở cả nông thôn lẫn thành phố đều không biết làm và không có cơ hội làm. Vì sao? Cua giờ đâu có nhiều. Rau đay cũng vậy. Ko nhiều nhà còn trồng và ko phải ai cũng thích ăn món đó. Chưa kể có phải vùng nào cũng thích và có món này đâu? Có nơi họ nấu cua với món khác thì sao?”

Anh Chiến Văn giải thích: “Trong khi, với giới trẻ hiện nay, món sở trường của họ là đồ ăn nhanh, đồ nướng, đồ Tây. Họ không ăn, không nấu thì không biết cua thường nấu với rau đay cũng là điều có thể chấp nhận. Điều này một bà mẹ chồng khó tính thời nay cũng nên thông cảm và chấp nhận.

Còn El Nino ư? Nói thật là với những người không học tự nhiên, không theo dõi thiên văn, thời tiết, ít đọc báo xem thời sự, không biết là bình thường. Cũng giống như cái từ Hiệu ứng nhà kính, ngay cả 1 nhà báo khi tìm hiểu viết bài còn nghĩ nó là hiệu ứng của cái nhà xây bằng kính cơ mà?”

Theo anh Chiến Văn, có thể những kiến thức này nếu ngoài đời, khi bình tĩnh, cô bé kia lại trả lời được. Nhưng lên ghế nóng lại khác. Dưới sức nóng của ánh sáng trường quay cực mạnh, ngồi được vững và ko toát mồ hôi đã là tốt lắm rồi. Lên đó ngồi, còn bị áp lực sợ thua cuộc sớm nên tư tưởng " Trưng Trắc" khi hỏi ý kiến khán giả và người thân là hợp lý. Không chắc chắn thì hỏi. Có gì sai???

“Hãy độ lượng với em ấy. Thay vì dè bỉu chê bai, hãy tự rút ra cho mình bài học: Nếu muốn lên ti vi thì có thể chơi chương trình đó, còn để kiếm tiền, không đơn giản đâu. Vì khi ngồi lên ghế nóng, không phải ai cũng nói hay như chém gió trên facebook được….” – Anh Chiến Văn nhấn mạnh.

Cũng cùng quan điểm không nhất thiết pải biết thông tin đó, Facebooker  Dương Tiêu thẳng thắn: “Bạn cũng có nhiều thứ không biết, như ngày sinh nhật của bố, mẹ mình.

Vậy sao các bạn lại lao vào chửi bới, nhục mạ một cô bé tự dưng quên cách nấu canh cua, quên từ El Nino là chỉ cái gì…

Hãy thôi ném đá cô bé đó đi. Hãy thôi tỏ ra đạo đức và hiểu biết trên mạng đi”

Có nhiều ý kiến cho rằng, lỗi lớn ở giáo dục kinh viện thiếu thực tế, Nick name Trần Trọng An bày tỏ quan điểm: “ Không biết canh cua nấu với rau đay, El Nino bị một bạn nữ tốt nghiệp ĐH Công nghiệp nghĩ đó là một loại sữa thì cũng không có gì là lạ cả”.

“Đa phần giáo viên mà mình được học dạy theo kiểu thuyết trình 1 chiều, sinh viên thì thụ động ngồi chơi hoặc check smartphone.

Thầy thì dạy chán, trò thì lười. Lấy đâu ra kiến thức...

Hồi tôi học đại học, có anh bạn lớp mình đi thi vấn đáp, thầy giáo hỏi gì cũng cười. Cuối cùng thầy nói: Tôi hỏi anh câu cuối, nếu anh trả lời được, tôi sẽ cho 5 điểm, coi như anh qua môn này: Anh đang thi môn gì?

Câu trả lời: Dạ... Là.... Thì.... Em không nhớ ạ!”- anh Trọng An chia sẻ

Anh Trần Trọng An chỉ ra thực tế có tới gần 200 nghìn cử nhân thất nghiệp... Nhiều trong số này tìm cách học lên thạc sĩ... Rồi có điều kiện thì làm lên tiến sĩ.

Hồng Chuyên

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !