Vương quốc Hồi giáo Oman qua 46 năm đổi mới và phát triển

Ngày 18/11 vừa qua, Vương quốc Oman đã kỷ niệm 46 năm ngày Quốc khánh. Đây là một sự kiện vô cùng quan trọng, một dấu mốc lịch sử trong cuộc sống của mọi người dân Oman.

Vào ngày 18/11 hàng năm, Vương quốc Hồi giáo Oman tổ chức kỷ niệm ngày Phục hưng dưới sự lãnh đạo của Quốc vương Qaboos bin Said. 46 năm trước, Oman đã tiến hành cải cách ở tất cả các lĩnh vực của cuộc sống và đã đạt được những thành quả vượt trội trên cả vấn đề đối nội cũng như các mối quan hệ đối ngoại.

Năm 2016 là năm bước ngoặt trong quá trình phát triển của Vương quốc Oman với những thành tựu ổn định đã được đề ra trong kế hoạch Tầm nhìn 2020. Các mục tiêu này bao gồm tạo việc làm cho các công dân trẻ của Oman, tập trung các nỗ lực vào đoàn kết xã hội thông qua giáo dục, đào tạo, sức khỏe, phát triển nguồn nhân lực và tăng cường sự đa dạng hóa nền kinh tế.

Vương quốc Hồi giáo Oman qua 46 năm đổi mới và phát triển - ảnh 1

Cổng lớn tại thủ đô Muscat, Vương quốc Oman. Nguồn: Đại sứ quán Oman tại Việt Nam cung cấp

Một số thành tựu của Vương quốc Oman

Về chính sách đối ngoại, trong những năm qua, chính sách đối ngoại của Vương quốc Oman đã được hình thành cùng với các nguyên tắc vững chắc dựa trên sự kiên định, cân bằng, rõ ràng và hợp lý trong việc thiết lập quan hệ với các quốc gia trên thế giới cũng như giải quyết các vấn đề trong khu vực và quốc tế. Quốc vương Oman luôn thúc đẩy các nỗ sáng kiến hòa bình trong các cuộc xung đột ở khu vực như tại Yemen, Libya hay Syria, cũng như hợp tác tìm kiếm và giải thoát con tin nước ngoài mất tích tại các vùng chiến sự.

Về phát triển kinh tế, Vương quốc Oman luôn duy trì các dịch vụ công cơ bản. Ngân sách của Oman năm 2016 tập trung vào một số vấn đề, bao gồm tăng cường sự linh hoạt và ổn định của hệ thống tài chính, tái gia hạn các nguồn lực công và tăng cường năng lực của các công ty nhà nước phù hợp với các nguyên tắc mới của chính phủ. Trong báo cáo thường niên của Chỉ số Minh bạch Quốc tế, Vương quốc Oman đứng thứ 6 trong số các quốc gia Ả Rập và đứng thứ 62 trên thế giới. Ngoài ra, Oman cũng đứng thứ hai trong các nước Ả Rập và đứng thứ 26 thế giới theo xếp hạng của Chỉ số An ninh Lương thực toàn cầu năm 2016.

Vương quốc Hồi giáo Oman qua 46 năm đổi mới và phát triển - ảnh 2

Các tòa nhà và phố xá tại thị trấn Al-Wadi Al-Kabir, Muttrah.Nguồn: Đại sứ quán Oman tại Việt Nam cung cấp

Về an toàn thực phẩm, Vương quốc Oman luôn đề cao an toàn thực phẩm thông qua một kế hoạch chiến lược tăng cường đầu ra cho các sản phẩm địa phương, tăng cường kho dự trữ hàng nhập khẩu, khuyến khích sơ chế thực phẩm và nuôi trồng thủy hải sản cũng như đề ra các sáng kiến đầu tư vào nông nghiệp, chăn nuôi và ngư nghiệp.

Về giao thông, Vương quốc Oman đang thực hiện các bước để hình thành hệ thống đường nhựa nối tất cả các tỉnh thành nhằm tạo thuận lợi cho việc di chuyển của người dân trên khắp cả nước cũng như thúc đẩy lĩnh vực du lịch, công nghiệp và thương mại cùng với việc kết nối giữa Oman và các quốc gia trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh được dễ dàng hơn.

 

Về du lịch, năm 2016, Vương quốc Oman bắt đầu thực hiện Chiến lược Du lịch Oman (2016-2020) nhằm cung cấp 500.000 việc làm, tăng lượng đầu tư lên mức khoảng 19 tỷ rial (gần 50 tỷ USD), 12% trong số đó được huy động cho lĩnh vực công. Chiến lược này là nhằm thúc đẩy đóng góp của ngành du lịch vào GDP của Oman, lên mức 10% năm 2040, bên cạnh các lĩnh vực kinh tế khác.

Quan hệ Việt Nam – Oman

Vương quốc Oman và Việt Nam chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992. Hai nước bắt đầu trao đổi đại sứ không thường trú, đến năm 2010 Vương quốc Oman đã đề nghị mở Đại sứ quán tại Hà Nội và đến tháng 9/2012 đã chính thức bổ nhiệm đại sứ thường trú tại Việt Nam.

Kể từ đó đến nay, quan hệ Oman - Việt Nam đang bước những bước tiến vững chắc. Hai nước đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác song phương, trong đó có Hiệp định về việc thành lập Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu đầu tư, Hiệp định thành lập Hội đồng Doanh nghiệp Oman - Việt Nam, Hiệp định Trao đổi thương mại, Hiệp định Tránh đánh thuế hai lần, Hiệp định Vận tải hàng không, cũng như biên bản ghi nhớ trong lĩnh vực lao động.

Vương quốc Hồi giáo Oman qua 46 năm đổi mới và phát triển - ảnh 3

Vẻ đẹp của thủ đô Muscat về đêm.Nguồn: Đại sứ quán Oman tại Việt Nam cung cấp

Năm 2014, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 65 triệu USD. Công ty Cổ phần đầu tư Việt Nam-Oman (Liên doanh giữa Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước Việt Nam và Quỹ Dự trữ Quốc gia Oman) đã đầu tư 51 triệu USD vào 5 dự án tại Việt Nam trong các lĩnh vực ngân hàng, thủy điện, cơ sở hạ tầng và y tế. Hiện Việt Nam có khoảng 200 lao động đang làm việc tại Oman.

Năm 2013, tại New York, Mỹ, Đại sứ Lê Hoài Trung, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc, thay mặt Bộ Ngoại giao Việt Nam, và Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Vương quốc Oman tại Liên Hiệp Quốc, Luytha Sultan Al-Mughairy, thay mặt Bộ Ngoại giao Vương quốc Oman, đã ký “Bản ghi nhớ về tham vấn song phương giữa Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Ngoại giao Vương quốc Oman” nhằm tăng cường hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực ngoại giao.

Theo Bản ghi nhớ vừa ký, Bộ Ngoại giao hai nước, với vai trò là cơ quan đầu mối về công tác ngoại giao, sẽ tổ chức thường xuyên các cuộc tham vấn, họp và trao đổi thường kỳ nhằm rà soát, đánh giá sự phát triển của mối quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, công nghệ, khoa học, giáo dục và trao đổi ‎quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Phan Nhung
Chủ đề :
 
List comment
 
Điểm mặt những sinh vật khổng lồ đe dọa sự sống con người trên Trái Đất
icon

Quái vật cá mập khổng lồ, chim đại bàng Haast, cá sấu Sarcosuchus ... là những sinh vật đứng đầu trong danh sách đe dọa sự sống của con người.

 
Đàn nai kéo nhau ngắm hoa anh đào ở Nhật Bản
icon

Đàn nai hàng chục con cùng tụ tập tại thành phố Nara, một trong những nơi ngắm hoa anh đào nổi tiếng ở Nhật Bản.

 
Ảnh động vật: Chim công quyết chiến tranh giành lãnh địa
icon

Chim công quyết chiến tranh giành lãnh địa, xác cá voi trôi dạt vào bờ biển,…là những hình ảnh động vật đẹp nhất tuần qua.

 
Boongke tránh bom hạt nhân của Albania kiên cố thế nào?
icon

Trong Chiến tranh Lạnh, nhiều quốc gia lo ngại sẽ xảy ra chiến tranh hạt nhân, trong đó có Albania. Vì vậy, quốc gia này đã xây dựng một số boongke tránh bom hạt nhân có thể đứng vững trước đạn pháo hạng nặng và vũ khí hạt nhân.

 
Đóng thế Hitler - nghề cười ra nước mắt
icon

Để đảm bảo an ninh cho các chính khách, người ta thường sử dụng kẻ đóng thế - một nghề hấp dẫn nhưng không kém phần nguy hiểm.

 
Phát hiện cá rồng biển cực hiếm ở Tasmania, Australia
icon

Naomi Strong ghi lại được hình ảnh loài cá rồng biển cực hiếm này ở ngoài khơi Tasmania, Australia. Đây là loài nằm trong danh sách cần được bảo vệ.

Video: Khoảnh khắc 3 cá voi sát thủ vây quanh người chèo thuyền
icon

Hai người chèo thuyền kayak đã có những khoảnh khắc hãi hùng khi bị 3 con cá voi sát thủ vây quanh gần một hòn đảo ở Nga.

Video: Cú nhảy vượt sông đầy ngoạn mục của linh miêu
icon

Với khả năng nhảy xa tới 6m, con linh miêu trưởng thành nhanh thoăn thoát nhảy qua đoạn giữa sông để vượt sang bờ bên kia.

Khâm phục khả năng “lặn vớt kho báu” của chú chó
icon

Lần thứ nhất dường như chưa đủ hơi để vớt (có vẻ như) chiếc hộp lấp lánh, chú chó ngoi lên mặt nước lần nữa để hít sâu và “trục vớt kho báu” thành công.

Bộ ảnh chứng minh mèo luôn xứng đáng là 'boss'
icon

Chó và mèo từ lâu nổi tiếng là hai loài không đội trời chung. Khi sống chung một mái nhà, liệu chúng sẽ yêu nhau, đánh nhau hay gườm nhau?