Virus cổ đại gây bệnh chết người sẽ quay trở lại tấn công con người hiện tại?

Một nhóm các nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc đã phát hiện loại virus cổ đại trong lớp băng Glacial 15.000 năm tuổi rấy lên nhiều lo lắng cho con người hiện tại.

Vào năm 2015, nhóm các nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc đã đến Tây Tạng để thu thập các mẫu băng hà lâu đời nhất của Trái đất.

Đầu tháng này, họ đã xuất bản một bài báo khoa học mô tả chi tiết về việc phát hiện ra 28 nhóm virus mới trong băng 15.000 năm tuổi. Đáng sợ hơn, họ cảnh báo rằng biến đổi khí hậu có thể giải phóng virus cổ xưa vào khí quyển, ảnh hưởng trực tiếp đến con người ở thế giới hiện đại.

Nhóm nghiên cứu đã khoan tới 50 mét bên dưới bề mặt sông băng để lấy hai lõi băng phục vụ cho việc nghiên cứu.

Sau đó, họ đã sử dụng các kỹ thuật vi sinh để xác định vi khuẩn trong các mẫu.

Những kỹ thuật này tiết lộ 33 nhóm virus, trong đó đáng chú ý là 28 loại virus cổ đại mà các nhà khoa học chưa từng thấy trước đây.

Nhóm nghiên cứu viết rằng: "Nghiên cứu này thiết lập các quy trình lấy mẫu vi khuẩn và virus siêu sạch trong lớp băng hà, bổ sung trước các phương pháp khử nhiễm silico và lần đầu tiên, các quy trình sạch đối với virus".

Nhóm nghiên cứu chỉ ra rằng biến đổi khí hậu hiện đang đe dọa chúng ta. Họ viết rằng: "Ở mức tối thiểu, băng tan cung cấp thông tin về  khí hậu Trái đất trong quá khứ. Tuy nhiên, trong trường hợp xấu nhất, băng tan này có thể giải phóng mầm bệnh vào môi trường hiện đại".

Trong quá khứ, một loại vi khuẩn không hoạt động trong thời gian dài đã giải phóng khỏi lớp băng vĩnh cửu năm 2016 làm bùng phát dịch bệnh than ở Serbia.

Bệnh nguy hiểm đã gây tử vong ở người và động vật. Hơn 2.300 con tuần lộc chết trong dịch, tại khu vực Yamalo-Nenets ở Siberia. 

Hoàng Dung (lược dịch)
 
Từ khóa: virus virus cổ đại băng tan
Chủ đề :

virus

 
List comment
 
 
Nhật thực ngày 21/6 lúc mấy giờ?
icon

Nhật thực hình khuyên xảy ra khi Mặt Trăng ở quá xa Trái Đất nên không thể hoàn toàn che kín Mặt Trời. Điều này dẫn tới sự xuất hiện của một vòng tròn ánh sáng bao xung quanh Mặt Trăng - lúc này đang chìm trong bóng tối.

 
 
Những ý tưởng khoa học điên rồ được hiện thực hoá... ngoạn mục
icon

Sản xuất áo khoác tàng hình, xây nhà bằng... máy in hay tạo ra loại tơ tằm bền hơn cả thép,... tưởng chừng là ý tưởng khoa học điên rồ nhưng đã được con người hiện thực hóa đầy ngoạn mục.

 
 
Mê hoặc bãi biển dưới hố sâu biệt lập với thế giới ở Mexico
icon

Bãi biển xanh trong nằm ẩn dưới hố sâu được che chắn cẩn thận bằng mái vòng được tạo ra bởi các vụ nổ vào đầu thế kỷ 20 ở Marieta.

 
 
Cô bé 12 tuổi lập kỷ lục thế giới huấn luyện 8 chú chó
icon

Alexa Lauenburger 12 tuổi khiến nhiều người ngưỡng mộ vì thành tích huấn luyện 8 chú chó lập kỷ lục Guiness thế giới.

 
 
“Sốt xình xịch” ngoại cảnh đẹp khó cưỡng trong “Tình yêu và tham vọng”
icon

Đang gây “bão” trên các phương tiện truyền thông, bộ phim “Tình yêu và tham vọng” không chỉ hấp dẫn bởi dàn diễn viên trẻ, kịch bản hay mà còn bởi những shoot hình ngoại cảnh lung linh tràn ngập thiên nhiên ở Flamingo Đại Lải Resort.

 
 
Cắt bỏ mái tóc dài nuôi suốt 6 năm để làm điều đặc biệt khiến ai cùng cảm động
icon

Người phụ nữ ở New Zealand khiến nhiều người cảm phục khi quyết định cắt bỏ mái tóc dài nuôi suốt 6 năm qua để lấy tiền làm từ thiện.

 
Cận cảnh chiếc kính râm che nắng cách đây 260 năm có giá hơn 120 triệu đồng
icon

Cặp kính gần 300 năm tuổi từ bãi rác ở New Zealand bất ngờ được bán với giá 5.282 USD (tương đương hơn 122 triệu đồng).

 
Video: Cuộc thi đẩy “gay cấn” của 2 chú voi con
icon

Hai bên ra sức đẩy nhau như đang tranh tài trong một cuộc thi đẩy, nhưng thực ra chỉ là trò chơi hàng ngày của 2 chú voi con trong vườn thú Chester.

 
Video: Chú mèo “xuất chiêu' cực đỉnh, phi người tóm gọn chim đang bay
icon

Trong đoạn video, mèo bật cao từ dưới đất và dùng chân trước tóm gọn chim đang bay, sau đó nhanh chóng đưa con mồi vào miệng.

 
Bên trong Công viên Thiên văn học Hà Nội có gì đặc biệt?
icon

Công viên thiên văn học tọa lạc tại Khu đô thị Dương Nội (quận Hà Đông, Hà Nội) sắp mở cửa đón khách đã khiến những người đam mê khám phá vũ trụ háo hức chờ đón ngày được đến tham quan.