Vẹt thông minh học cách chơi golf

Những con vẹt mào học chơi golf là một chương trình thử nghiệm khám phá khả năng kết hợp nhiều đồ vật.

Những chú vẹt của Goffin thể hiện sự thông minh vượt bậc của mình bằng cách thể hiện khả năng sử dụng các công cụ tổng hợp vô cùng khéo léo.

Sử dụng nhiều hơn một công cụ là kỹ năng hiếm thấy ở các loài động vật trừ loài tinh tinh vốn nổi tiếng là thông minh.

Vẹt thông minh học cách chơi golf
Những chú vẹt đuôi dài học chơi 'golf'

Các nhà nghiên cứu Áo muốn kiểm tra khả năng sử dụng công cụ ở loài vẹt thông qua việc chơi golf. Video lan truyền đáng kinh ngạc cho thấy con vẹt có tên Figaro đã học cách chơi môn thể thao golf.

Các nhà nghiên cứu tạo ra một chiếc hộp có sàn trải thảm màu xanh lá cây, con vẹt phải dùng mỏ để đưa quả bóng vào bên trong hộp qua một lỗ nhỏ và sau đó dùng gậy để đưa bóng vào lỗ.

Trong số 11 con vẹt, 5 con có thể giải quyết được nhiệm vụ. Điều này cho thấy rằng những con chim có thể xác định và ghi nhớ ngay lập tức các bước cần thiết sau thành công ban đầu và bắt chước nhau.

Tuy nhiên, những con vẹt phát minh ra một cách giải quyết khác nhau, gọi là kỹ thuật cá nhân từ cách giữ gậy, đánh bóng. Chúng thể hiện sự khéo léo đáng kinh ngạc.

 

Trong thế giới động vật, số loài có thể sử dụng công cụ phức tạp là khá hiếm. Alice Auersperg, người đứng đầu Phòng thí nghiệm Goffin tại Viện nghiên cứu Messerli thuộc Đại học Thú y Vienna cho biết lần đầu tiên bà quan sát thấy vẹt sử dụng công cụ là trong một hoàn cảnh tình cờ.

Con vẹt Figaro từng thể hiện khả năng của mình khi một nhân viên quan sát thấy nó thả một hòn đá xuyên qua tấm lưới bên ngoài của chuồng và dùng một cái que để lấy nó.

Alice Auersperg cho biết: "Tôi rất hào hứng ngay lần đầu tiên phát hiện ra. Có lần chúng tôi đã thử thay một cái hạt nhỏ vào vị trí viên đá mà vẹt hay ném ra ngoài, thay vì sử dụng cây gậy, Figaro đã tự kéo hạt trở lại bằng mỏ".

Kể từ những quan sát đầu tiên, các nhà khoa học trong phòng thí nghiệm của Auersperg đã ghi lại các ví dụ về việc sử dụng công cụ trong 14 loài vẹt mào. Tuy nhiên, những ví dụ này liên quan đến các công cụ đơn lẻ như một cây gậy hoặc một hòn đá. Việc sử dụng các công cụ phức hợp hơn một quá trình nhận thức khó khăn. Hầu hết các loài biết sử dụng công cụ tổng hợp là động vật linh trưởng, chúng có tay để dễ dàng cầm nắm các công cụ.

Bí ẩn phía sau viên kim cương xanh 48 triệu USD

Bí ẩn phía sau viên kim cương xanh 48 triệu USD

Một viên kim cương xanh thuộc loại cực hiếm được đem ra đấu giá, ước tính thu về hơn 48 triệu USD, được kỳ vọng lập nên kỷ lục thế giới mới về mức giá tính trên mỗi carat.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

áo

 
List comment
 
 
Những sự thật thú vị chứng minh Nhật Bản khác biệt với tất cả các quốc gia khác
icon

Người Nhật Bản là những người khá nguyên tắc, rất khác biệt so với các dân tộc khác. Có lẽ vì vậy mà việc nghiên cứu về lối sống và thói quen của cư dân đất nước Mặt trời mọc rất thú vị.

 
 
Chú chó ngộ nghĩnh tái hiện những bức tranh nổi tiếng thế giới
icon

Antonio Carlos Jobim Adorra, còn được gọi là Tom, một chú chó Bull Terrier ở Anh với sở thích rất khác thường. Cùng với chủ nhân Antonio Rodriguez Jr., chú chó này đã tái hiện các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng một cách hài hước và dễ thương.

 
 
Những hình ảnh kỳ lạ về Thụy Điển mà bạn không tìm thấy trong sách giới thiệu du lịch
icon

Thụy Điển là quốc gia lớn nhất, đông dân nhất trong số các quốc gia vùng Scandinavi và tại đây có một lịch sử rất phong phú.

 
 
Chiêm ngưỡng mặt trăng tròn lớn nhất, gần Trái Đất nhất vào tối nay
icon

Tối nay, những người yêu thiên văn có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên kỳ thú với mặt trăng tròn lớn nhất, sáng nhất, gần Trái Đất trong năm 2022.

 
 
Bí ẩn xác ướp đầu tiên trên thế giới về quý bà mang thai chết vì ung thư
icon

Xác chết 2.000 năm tuổi của một phụ nữ mang thai hé lộ dạng bệnh hiếm gặp khi mang thai từ tuần thứ 26 đến 30.

 
 
Choáng với bộ sưu tập 12.402 lon nước ngọt của người đàn ông đến từ Italia
icon

Christian Cavaletti, Italia sở hữu có bộ sưu tập lon Pepsi khổng lồ, ghi tên mình là sách kỷ lục Guinness thế giới.  

 
Giải cứu trăn khổng lồ dài gần 4 mét ở Ấn Độ
icon

Người dân địa phương đã tìm thấy con trăn bị thương ở gần khu vực Amguri, biên giới Ấn Độ và Bhutan.

 
Chim cánh cụt trong thủy cung Nhật Bản từ chối ăn thức ăn rẻ tiền
icon

Sự việc hi hữu xảy ra trong một thủy cung ở Nhật Bản khi những con chim cánh cụt kiên quyết từ chối ăn loại cá rẻ tiền hơn.

 
Khoảnh khắc kinh hoàng trận tuyết lở ập xuống vách đá
icon

Trận tuyết lở ập xuống vách đá diễn ra ở Kyrgyzstan khiến nhiều người kinh ngạc.

 
Kinh ngạc khoảnh khắc cây rực lửa từ bên trong, giống như cổng địa ngục
icon

Những bức ảnh ấn tượng cho thấy cái cây đang bốc cháy từ bên trong sau vụ sét đánh.