Tỷ phú Jeff Bezos và phi hành đoàn tập luyện thế nào trước chuyến bay lịch sử vào vũ trụ?

Đây là cách Blue Origin huấn luyện Jeff Bezos và phi hành đoàn cho chuyến bay 11 phút vào vũ trụ.  
Tỷ phú Jeff Bezos và phi hành đoàn tập luyện thế nào trước chuyến bay lịch sử vào vũ trụ?
Bốn người trong phi hành đoàn của Jeff Bezos chuẩn bị trước chuyến bay lịch sử

Jeff Bezos, tỷ phú sáng lập Blue Origin, cùng 3 phi hành đoàn sẽ được phóng lên vũ trụ bằng tên lửa New Shepard vào tối ngày 20/7, theo giờ Việt Nam. Ông cùng các phi hành đoàn đã trải qua khóa huấn luyện nhanh hơn 10 giờ bay.

Từ khi cất cánh đến khi hạ cánh, chuyến bay dự kiến kéo dài 11 phút trên tàu New Shepard. Đội bay gồm 4 người, Jeff Bezos, Mark Bezos, sinh viên vật lý 18 tuổi Oliver Daemen và cựu phi công Mercury 13 Wally Funk.

Chuyến bay tư nhân vào vũ trụ của tỷ phú Jeff Bezos hiện lập hai kỷ lục với người trẻ nhất và người lớn tuổi nhất bay vào vũ trụ.

Steve Lanius, giám đốc chuyến bay Blue Origin cho biết đây đều là những người lần đầu tiên bay vào vũ trụ. Họ được đào tạo 14 giờ trong hai ngày để tuân thủ các quy định của Cục hàng không liên bang FAA.

Ông nói: "Chương trình đào tạo của chúng tôi là toàn diện, giúp phi hành đoàn chuẩn bị mọi thứ cần biết về con tàu. Đó là cách sử dụng khoang ngủ trong các quy trình khẩn cấp, cũng như các vấn đề phổ biến mà các phi hành gia chuyên nghiệp được đào tạo như phản ứng với hỏa hoạn, sử dụng mặt nạ, thoát hiểm khỏi tàu vũ trụ trong trường hợp khẩn cấp".

Tỷ phú Jeff Bezos và phi hành đoàn tập luyện thế nào trước chuyến bay lịch sử vào vũ trụ?
Bốn thành viên tham gia huấn luyện trước chuyến bay
 

Theo Steve Lanius, quá trình huấn luyện quan trọng nhất tập trung vào việc diễn tập nhiệm vụ bao gồm 5 tình huống khác nhau và một bài kiểm tra tổng quát cuối cùng.

Ngoài cựu phi công Mercury 13 Wally Funk, có nhiều kinh nghiệm lái máy bay, thực hiện hơn 19.600 giờ bay và dạy hơn 3.000 người lái máy bay tư nhân và thương mại, phi hành đoàn trong chuyến bay đầu tiên đưa con người vào vũ trụ của Blue Origin đều có ít kinh nghiệm bay trực tiếp, nhất là chuyến bay vào vũ trụ.

Trong khi đó, một phi hành gia điển hình của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA phải trải qua 2 năm đào tạo 'ứng cử viên phi hành gia' trước khi được chứng nhận đủ khả năng tham gia bay vào vũ trụ.

Một khi được lựa chọn tham gia sứ mệnh, thông thường phi hành gia NASA sẽ tiếp tục huấn luyện từ vài tháng đến vài năm tùy thuộc vào thời gian dài ngắn và độ phức tạp sứ mệnh. Ví dụ như một phi hành gia làm việc trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS thông thường sẽ trải qua khóa đào tạo 2 năm trước khi sống 6 tháng trong không gian.

Sau này, những khách du lịch của Blue Origin trong tương lai sẽ phải tham gia khóa huấn luyện có tên 'Crew Member Seven' để trang bị kiến thức, giúp khách cảm thấy thoải mái với trải nghiệm trong chuyến đi. 

Hệ thống tên lửa và tàu vũ trụ tự động cho phép hầu như bất kỳ ai cũng có thể trở thành phi hành gia chỉ sau vài giờ trải qua khoá hướng dẫn và huấn luyện an toàn tại các cơ sở của Blue Origin ở Tây Texas, Mỹ.

Cặp đôi sẽ được tổ chức đám cưới ngoài vũ trụ vào năm 2024?

Cặp đôi sẽ được tổ chức đám cưới ngoài vũ trụ vào năm 2024?

Một công ty ở Mỹ sẽ cung cấp chuyến đi vào không gian để các cặp đôi có cơ hội tổ chức đám cưới, sự kiện nhiều người bên ngoài Trái Đất vào năm 2024.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

jeff bezos

nasa

 
List comment
 
 
Vua chuột - hiện tượng kinh dị, nỗi ám ảnh của nhiều người xuất hiện ở châu Âu
icon

13 con chuột đan đuôi vào nhau tạo thành hiện tượng 'vua chuột' gây nên nỗi khiếp sợ cho nhiều người xuất hiện ở Estonia.

 
 
Phát hiện dấu hiệu nước ở thiên hà xa nhất từ trước đến nay
icon

Các nhà khoa học tìm thấy dấu hiệu nước ở thiên hà cách Trái Đất khoảng 12,8 tỷ năm ánh sáng, đây là nơi xa nhất từ trước đến nay phát hiện thấy nước.

 
 
Cuộc truy tìm kho báu lớn nhất thế giới sắp có lời giải?
icon

Nhóm thợ săn kho báu ở Phần Lan cho biết họ đang trên đường tìm kiếm 'kho báu lớn nhất thế giới'

 
 
Vẹt, mòng biển trêu đùa camera giao thông
icon

Con vẹt mắt to bất ngờ xuất hiện trước màn hình camera trên đường phố Brazil trêu đùa những người điều khiển.

 
 
'Hươu cao cổ lai ngựa vằn' sinh vật kỳ lạ như bước ra từ chuyện cổ tích
icon

Đoạn video đáng kinh ngạc cho thấy một con okapi, hay còn gọi là hươu đùi vằn, sinh vật có ngoại hình kỳ lạ như chỉ có trong chuyện cổ tích sinh sống tại một sở thú ở thành phố Oklahoma.

 
 
'Tượng đài siêu xe' xuất hiện ở Italia vì lý do ít ai ngờ
icon

Một chiếc xe đậu trên đường phố Italia suốt 47 năm qua không hề thay đổi và người dân địa phương quyết định biến nó thành một địa điểm thu hút khách du lịch.

 
Kỳ lạ người phụ nữ Mỹ nói giọng New Zealand sau vụ tai nạn
icon

Một người phụ nữ Mỹ đã tỉnh dậy sau hai tuần hôn mê nhưng thay đổi, nói giọng New Zealand hoàn toàn mới khiến người thân không thể nhận ra.

 
Loạt ảnh cực hiếm về cuộc sống thổ dân da đỏ gây bất ngờ
icon

Cộng đồng người dân bản địa sống ở Bắc Mỹ quý trọng thiên nhiên từ hàng nghìn năm trước.

 
Phi hành gia làm bánh từ ớt trồng thành công trên trạm vũ trụ quốc tế
icon

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ thông báo họ đã trồng cây thành công trong không gian và phi hành gia đã sử dụng những quả ớt đầu tiên làm nhân bánh.

 
Cuộc thi kỳ lạ tìm kiếm đệ nhất gấu béo Alaska
icon

Một trong những con gấu nâu 'trưởng lão' đang sinh sống tại Công viên quốc gia Katmai và khu bảo tồn ở Alaska chiến thắng cuộc thi tìm kiếm gấu béo kỳ lạ nhất thế giới.