Trạm vũ trụ quốc tế ISS bị hư hỏng sau va chạm với mảnh rác nhỏ

Vụ va chạm giữa một mảnh rác không gian siêu nhỏ và Trạm vũ trụ quốc tế ISS khiến cánh tay của máy Canadarm2 hư hại.
Trạm vũ trụ quốc tế ISS bị hư hỏng sau va chạm với mảnh rác nhỏ
Va chạm với mảnh rác nhỏ xíu, Trạm vũ trụ quốc tế ISS bị hư hại

Canadarm2 do Cơ quan Vũ trụ Canada thiết kế và đã là một phần của ISS hơn 20 năm. Là một cánh tay robot làm từ hợp kim titan với mục đích hỗ trợ dịch chuyển một số vật thể như tàu hàng hoặc bảo dưỡng.

Hiện tại thiết bị vẫn hoạt động bình thường nhưng mảnh rác không gian đã làm thủng hệ thống bảo vệ nhiệt, làm ảnh hưởng đến xà dọc của cánh tay. Rác không gian được ví như quả bom hẹn giờ cần chú ý.

Các cơ quan vũ trụ trên thế giới đã sớm tìm ra vấn đề về các mảnh vỡ không gian. Nhiều nhóm quan sát theo dõi hơn 23.000 mảnh trong quỹ đạo Trái Đất thấp giúp vệ tinh và Trạm vũ trụ quốc tế ISS tránh va chạm. Tuy nhiên, tất cả những mảnh rác đó đều có kích thước bằng một quả bóng hoặc lớn hơn.

Trên thực tế, bất cứ mảnh rác không gian nào di chuyển với vận tốc quỹ đạo có thể gây ra thiệt hại đáng kể, nhưng vì quá nhỏ nên khó theo dõi.

Các nhà khoa học không xác định được chính xác thời điểm xảy ra vụ va chạm. Lần đầu tiên phát hiện thiệt hại vào ngày 12/5 trong một cuộc kiểm tra định kỳ.

 

Theo một báo cáo từ Cơ quan Vũ trụ Châu Âu ESA, ước tính có khoảng 130 triệu mảnh vỡ vật chất do con người tạo ra nhỏ hơn một milimet đang quay quanh Trái Đất. Ước tính đó không bao gồm bụi không gian tự nhiên.

Tim Florer, người đứng đầu Văn phòng Mảnh vỡ Không gian của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu ESA, cho biết: "Để tiếp tục hưởng lợi từ khoa học, công nghệ và dữ liệu mà hoạt động trong không gian mang lại, điều quan trọng là chúng ta phải tuân thủ tốt hơn các hướng dẫn giảm thiểu mảnh vỡ không gian hiện có trong thiết kế và vận hành tàu vũ trụ. Nó không thể được nhấn mạnh đủ - điều này là cần thiết cho việc sử dụng bền vững không gian".

Các hoạt động của người máy trên ISS sử dụng Canadarm2 sẽ tiếp tục theo kế hoạch trong tương lai gần. Nhưng cả hai cơ quan vũ trụ sẽ tiếp tục thu thập dữ liệu để phân tích, hiểu cách sự cố xảy ra và đánh giá rủi ro trong tương lai.

Phi hành gia tiết lộ khu vực trên Trái Đất giống hệt sao Hoả

Phi hành gia tiết lộ khu vực trên Trái Đất giống hệt sao Hoả

Thomas Pesquet, phi hành gia Cơ quan vũ trụ châu Âu chia sẻ hình ảnh về khu vực ở châu Phi giống hệt bề mặt trên hành tinh đỏ.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

nasa

 
List comment
 
 
Tê giác chơi đàn piano bằng miệng trong sự kiện đặc biệt
icon

Tê giác trong sở thú Denver mừng sinh nhật bằng cách tự mình chơi đàn piano bằng miệng.

 
 
Hé lộ bí mật bức ảnh khiến bạn phải nhìn hai lần mới hiểu chuyện gì đang xảy ra
icon

Hiện tượng mặt trời thú vị xuất hiện vào ban ngày nhưng chiếu vào các vật thể thẳng đứng không tạo bóng râm.

 
 
Giải mã kỹ thuật ghi nhớ siêu đẳng từ cổ xưa tuyệt vời hơn 'Cung điện ký ức'
icon

Liên kết thông tin với một câu chuyện và địa điểm cụ thể giúp ghi nhớ được nhiều hơn, trong thời gian dài hơn.

 
 
Tàu thăm dò NASA chụp ảnh cận cảnh đám mây màu sắc hiếm có trên sao Hỏa
icon

Tàu thăm dò Curiosity của NASA ghi lại cảnh tượng hiếm thấy trên bầu khí quyển sao Hỏa.

 
 
Người phụ nữ lập kỷ lục chinh phục đỉnh Everest nhanh nhất thế giới
icon

Nhà leo núi Tsang Yin Hung trở thành người phụ nữ chinh phục đỉnh Everest nhanh nhất thế giới, hoàn thành mục tiêu trong 25 giờ 50 phút.

 
 
Trầm trồ với vẻ đẹp ‘chùm nho tím’ quý hiếm trong tự nhiên ở Indonesia
icon

Pha lê quý hiếm trông giống như một chùm nho ở Indonesia. Quả nho và pha lê là hai thứ có vẻ không liên quan, nhưng một phát hiện tương đối mới ở Indonesia đang mang cặp đôi lại gần với nhau.

 
Những cây xương rồng quý hiếm trị giá cả triệu USD
icon

Những cây xương rồng quý hiếm bị kẻ trộm đánh cắp trị giá 1,2 triệu USD đã quay trở lại nơi ban đầu tại Chile.

 
Học phim nước ngoài buộc chó vào bóng bay thả lên trời, chàng trai nhận kết đắng
icon

Người đàn ông Ấn Độ sở hữu kênh Youtube 4 triệu người theo dõi đã bị bắt sau khi đăng tải video buộc chó vào chùm bóng bay kéo lên trời.

 
Cặp dưa lưới đặc biệt có giá nửa tỷ đồng
icon

Một cặp dưa lưới Hokkaido, Nhật Bản đã được bán với giá 2,7 triệu yên (tương đương 572 triệu đồng) trong cuộc bán đấu giá dưa lưới đầu tiên của năm nay.

 
Ngôi làng Canada bị mất internet vì lý do ai nghe cũng phì cười
icon

Nguyên nhân khiến khoảng 900 khách hàng trong khu vực Tumbler Ridge, Canada bị mất mạng internet là đối tượng chẳng liên quan gì tới internet.