Tìm ra bằng chứng thiên thạch cổ từng rơi xuống Trái Đất

Một người đàn ông đào được tảng đá trong vườn suýt thì bỏ đi vì không nhận ra rằng đó là một thiên thạch lịch sử.
Tìm ra bằng chứng thiên thạch cổ từng rơi xuống Trái Đất
Viên đá nặng hơn 30 kg có nguồn gốc từ bên ngoài Trái Đất xuất hiện trong vườn nhà của người dân Đức

Các chuyên gia Đức xác nhận khối đá mà người đàn ông đào được trong vườn nhà chính là thiên thạch đã lớn nhất tìm thấy ở đất nước này từ trước đến nay.

Khối đá không gian nặng hơn 30,2 kg nằm trong khu vườn nhà dân ở thị trấn Blaubeuren miền Nam đất nước suốt 30 năm qua. Năm 2015, chủ nhà suýt vứt khối đá đi cùng những thứ rác khác trong khu vườn nhưng đổi ý.

Theo Trung tâm hàng không vũ trụ Đức (DLR) chủ nhà đào được khối thiên thạch trong vườn vào năm 1989 và xác nhận nó có chứa sắt nhưng không biết đó là thiên thạch quý.

Tảng đá bị bỏ lại trong vườn nhiều thập kỷ cho đến khi các chuyên gia tìm đến và phân tích phát hiện nguồn gốc từ ngoài Trái Đất.

Các nhà khoa học đặt tên đá không gian là Blaubeuren theo địa điểm nơi nó được tìm thấy và hiện tiếp tục nghiên cứu để xác định thời điểm khối thiên thạch rơi xuống Trái Đất.

 

 

Mảnh vỡ nhỏ của tiểu hành tinh hay sao chổi được gọi là thiên thạch. Khi nó đi vào bầu khí quyển của Trái Đất, sẽ trở thành quả cầu lửa hoặc ngôi sao băng. Những mảnh đá rơi xuống đất, có giá trị đối với người sưu tầm và phục vụ nghiên cứu khoa học.

Những vụ việc liên quan đến thiên thạch vẫn luôn thu hút sự chú ý của người dân khắp thế giới và giới khoa học. Có rất nhiều vụ việc vẫn chưa có lời đáp dù hàng thập kỷ đã trôi qua.

Nhiều năm qua, các nhà khoa học tìm kiếm bằng chứng sớm nhất về việc thiên thạch rơi xuống Trái đất trúng người và gây thiệt mạng. Trên tạp chí Khoa học Khí tượng và Hành tinh, các chuyên gia từng giải thích về việc phát hiện bằng chứng về vụ việc xảy ra ở Iraq vào cuối thế kỷ 19.

Hay vụ việc diễn ra vào năm 2007, chỉ vài giờ sau khi một thiên thạch lao xuống gần ngôi làng hẻo lánh Carancas ở Peru, hàng trăm người bắt đầu xuất hiện các triệu chứng lạ. Các nhân chứng kể lại rằng họ đã nhìn thấy một vật thể bốc lửa băng qua bầu trời, sáng rõ đến độ cư dân ở cách đó 20 km vẫn quan sát được.

Vào năm 2017, một thiên thạch đã gây chú ý khi nó xuất hiện  trên bầu trời Michigan. Quả cầu lửa rực sáng khiến các thợ săn thiên thạch tranh nhau tìm mảnh vỡ của khối đá vũ trụ quý hiếm.

HD (lược dịch)

 
List comment
 
 
Hình ảnh rõ nét về hành tinh hứa hẹn có sự sống bên ngoài Trái Đất
icon

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA mới đây chia sẻ hình ảnh về một hành tinh trong Hệ Proxima Centauri hứa hẹn có sự sống bên ngoài Trái Đất

 
 
Cầu vồng phẳng hiếm có xuất hiện ngang mặt biển
icon

Một cầu vồng phẳng hiếm gặp xuất hiện ngoài khơi bờ biển Devon, Anh sau khi cơn bão vừa quét qua khu vực.

 
 
Điều đặc biệt bên trong tòa nhà lộng lẫy như cung điện ở Đức
icon

Tòa nhà to rộng, bài trí đẹp mắt lộng lẫy sa hoa như cung điện ở Đức không phải là nơi ở của những nhà tài phiệt lắm tiền mà đơn giản chỉ là một cửa hàng bán sữa.

 
 
Két sắt bí ẩn bị khóa chặt nằm chình ình giữa nông trại ở Mỹ
icon

Người dân địa phương phát hiện két sắt bị khóa chặt nằm chình ình giữa một nông trại ở New York, Mỹ.

 
 
Cây cầu bậc thang cheo leo giữa hai hẻm núi Na Uy
icon

Thiết kế độc đáo của cây cầu mới bắc qua hẻm núi bên dưới là dòng nước chảy xiết tạo cảm giác như đang lơ lửng trên không 'có một không hai' ở Na Uy.

 
 
Hi hữu: Bé gái sinh ra có nội tạng bên ngoài cơ thể
icon

Bé Laurel Phizaclea sinh ra đã có một khối nội tạng lồi ra ngoài cơ thể.

 
Kỷ lục Guiness thú vị: Xe bán kem chạy điện nhanh nhất thế giới
icon

Một huyền thoại về phá kỷ lục Guiness mới đây đã ghi danh chiếc xe kem chạy điện nhanh nhất thế giới.

 
Vụ trộm 'dở khóc dở cười' trong bữa tiệc cưới ngoài trời ở Mỹ
icon

Cặp đôi ở Michigan, Mỹ đã tổ chức đám cưới ở ngoài trời và trong lúc sơ hở, kẻ trộm lẻn vào đánh cắp tất cả quà cưới của họ.

 
Video cận cảnh quá trình cá voi trắng sinh con trong thủy cung gây bão
icon

Video ghi lại quá trính sinh nở của cá voi beluga sinh con tại Thủy cung Shedd ở Chicago, Mỹ gây sốt mạng xã hội.

 
Hổ 'khôn lỏi' tiếp cận ăn trộm đồ của người đi câu ở Nga
icon

Một con hổ đã rình lúc người dân không để ý đã lẻn tới ăn trộm đồ.