Tìm ra bằng chứng thiên thạch cổ từng rơi xuống Trái Đất

Một người đàn ông đào được tảng đá trong vườn suýt thì bỏ đi vì không nhận ra rằng đó là một thiên thạch lịch sử.
Tìm ra bằng chứng thiên thạch cổ từng rơi xuống Trái Đất
Viên đá nặng hơn 30 kg có nguồn gốc từ bên ngoài Trái Đất xuất hiện trong vườn nhà của người dân Đức

Các chuyên gia Đức xác nhận khối đá mà người đàn ông đào được trong vườn nhà chính là thiên thạch đã lớn nhất tìm thấy ở đất nước này từ trước đến nay.

Khối đá không gian nặng hơn 30,2 kg nằm trong khu vườn nhà dân ở thị trấn Blaubeuren miền Nam đất nước suốt 30 năm qua. Năm 2015, chủ nhà suýt vứt khối đá đi cùng những thứ rác khác trong khu vườn nhưng đổi ý.

Theo Trung tâm hàng không vũ trụ Đức (DLR) chủ nhà đào được khối thiên thạch trong vườn vào năm 1989 và xác nhận nó có chứa sắt nhưng không biết đó là thiên thạch quý.

Tảng đá bị bỏ lại trong vườn nhiều thập kỷ cho đến khi các chuyên gia tìm đến và phân tích phát hiện nguồn gốc từ ngoài Trái Đất.

Các nhà khoa học đặt tên đá không gian là Blaubeuren theo địa điểm nơi nó được tìm thấy và hiện tiếp tục nghiên cứu để xác định thời điểm khối thiên thạch rơi xuống Trái Đất.

 

 

Mảnh vỡ nhỏ của tiểu hành tinh hay sao chổi được gọi là thiên thạch. Khi nó đi vào bầu khí quyển của Trái Đất, sẽ trở thành quả cầu lửa hoặc ngôi sao băng. Những mảnh đá rơi xuống đất, có giá trị đối với người sưu tầm và phục vụ nghiên cứu khoa học.

Những vụ việc liên quan đến thiên thạch vẫn luôn thu hút sự chú ý của người dân khắp thế giới và giới khoa học. Có rất nhiều vụ việc vẫn chưa có lời đáp dù hàng thập kỷ đã trôi qua.

Nhiều năm qua, các nhà khoa học tìm kiếm bằng chứng sớm nhất về việc thiên thạch rơi xuống Trái đất trúng người và gây thiệt mạng. Trên tạp chí Khoa học Khí tượng và Hành tinh, các chuyên gia từng giải thích về việc phát hiện bằng chứng về vụ việc xảy ra ở Iraq vào cuối thế kỷ 19.

Hay vụ việc diễn ra vào năm 2007, chỉ vài giờ sau khi một thiên thạch lao xuống gần ngôi làng hẻo lánh Carancas ở Peru, hàng trăm người bắt đầu xuất hiện các triệu chứng lạ. Các nhân chứng kể lại rằng họ đã nhìn thấy một vật thể bốc lửa băng qua bầu trời, sáng rõ đến độ cư dân ở cách đó 20 km vẫn quan sát được.

Vào năm 2017, một thiên thạch đã gây chú ý khi nó xuất hiện  trên bầu trời Michigan. Quả cầu lửa rực sáng khiến các thợ săn thiên thạch tranh nhau tìm mảnh vỡ của khối đá vũ trụ quý hiếm.

HD (lược dịch)

 
List comment
 
 
WTA vinh danh cảng tàu khách quốc tế Hạ Long là “Cảng tàu khách hàng đầu Châu Á” 2020
icon

Ngày 3/11, tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) đã vinh danh cảng tàu khách quốc tế Hạ Long là: “Cảng tàu khách hàng đầu Châu Á”.           

 
 
Sun World Fansipan Legend giữ vững ngôi vị 'Điểm đến du lịch hấp dẫn nhất Việt Nam'
icon

Sáng 3/11, giải thưởng Du lịch Thế giới - World Travel Awards (WTA) 2020 đã công bố danh sách giải thưởng năm 2020 của khu vực Châu Á.

 
 
Ngỡ ngàng với những chiếc bánh đẹp ngoài sức tưởng tượng
icon

Bằng trí tưởng tượng sáng tạo cùng đôi bàn tay khéo léo, người thợ làm bánh đã biến hóa tạo ra sản phẩm vô cùng độc đáo.

 
 
Những thú cưng trung thành cứu chủ khỏi chết cháy
icon

Từ chó, mèo, đến vẹt cưng, những thú cưng của gia đình trở thành anh hùng cứu chủ khỏi chết cháy.

 
 
Điều gì đặc biệt ở 'đám cưới giữa bầu trời' trị giá 28 nghìn USD
icon

Dịch vụ cho thuê máy bay đang hi vọng 'nâng tầm' đám cưới cho các cặp đôi bằng cách trải nghiệm 'đám cưới giữa bầu trời'.

 
 
Chờ đón hai trận mưa sao băng lớn tháng 11
icon

Tháng 11 người yêu thiên văn có cơ hội chiêm ngưỡng trận mưa sao băng cỡ nhỏ Taurids với số sao khoảng từ 7 đến 10 vệt mỗi giờ vào lúc cực điểm.

 
Công viên giải trí bên trong nhà máy điện hạt nhân cũ
icon

Công viên giải trí ở Đức được xây dựng từ vị trí của một lò phản ứng điện hạt nhân cũ hút khách du lịch.

 
Hô biến cây gãy đổ trong bão thành tác phẩm nghệ thuật
icon

Người đàn ông đến từ xứ Wales đã khéo léo tạo bên một tác phẩm nghệ thuật điêu khắc mọc lên từ cây bị gãy đổ trong bão.

 
Loạt ảnh thú cưng đi 'Bầu cử Tổng thống Mỹ' gây sốt
icon

Những chú chó đeo biển 'Tôi đã bỏ phiếu' trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ lan truyền nhanh chóng trên khắp mạng xã hội.

 
Thoát cửa tử trong gang tấc khi đối mặt cá voi lưng gù
icon

Cá voi lưng gù suýt nuốt chửng 2 người chèo thuyền kayak ngoài khơi bờ biển California.