Tiếng nổ lớn nghi là thiên thạch rơi trên bầu trời nước Mỹ

Người dân địa phương ở nhiều khu vực bang Washington, Mỹ báo cáo về việc nghe thấy tiếng nổ lớn trên bầu trời vào thứ 4 tuần trước.
Lần đầu phát hiện sóng radio cực mạnh trong dải ngân hà Milky Way

Lần đầu phát hiện sóng radio cực mạnh trong dải ngân hà Milky Way

Sóng vô tuyến này được phát hiện hôm 28/4 ở một ngôi sao chết trong dải ngân hà Milky Way có tên SGR 1935+2154, cách Trái Đất 30.000 năm ánh sáng.

Hiệp hội khí tượng Mỹ cho biết một vật thể sáng xuất hiện trên bầu trời khu vực Puget Sound, sau đó khoảng 3 phút nhiều người nghe thấy tiếng nổ rất lớn.

Các báo cáo tương tự đến từ khu vực Hồ Stevens, Anacortes, Kingston, Bremerton và Đảo Bainbridge.

Tiếng nổ lớn nghi là thiên thạch rơi trên bầu trời nước Mỹ
Thiên thạch phát nổ trên bầu trời Mỹ

Người dân địa phương cho biết vụ nổ khiến nhà cửa của họ bị rung chuyển. Có ý kiến cho rằng đó là một vụ phun trào núi lửa hay động đất nhưng Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ báo cáo không có bất kỳ trận động đất nào trong khu vực vào thời điểm đó.

Theo các chuyên gia, khả năng đó là một vụ nổ xảy ra khi thiên thạch rơi vào bầu khí quyển trong khu vực.

Scott Story, một cư dân Brier 49 tuổi, đã thu thập bằng chứng ủng hộ ý kiến đó là vụ nổ thiên thạch, quả cầu lửa trong một video và chia sẻ trên mạng xã hội.

 

Scott Story, cho biết anh đang chuẩn bị ăn tối thì nghe thấy tiếng nổ. Ban đầu anh cho rằng đó là âm thanh và ánh sáng từ một chiếc máy bay phản lực. Nhưng khi kiểm tra máy ảnh tự động của gia đình, Scott Story phát hiện điều bất thường.

Toby Smith, giảng viên cao cấp về thiên văn học tại Đại học Washington, đã xem video và đồng ý rằng đó hẳn là một quả cầu lửa. Ông cho rằng đó là tiếng nổ khi thiên thạch rơi vào bầu khí quyển Trái Đất. Thiên thạch bị vỡ ra từ độ cao lớn trong bầu khí quyển.

Theo ông Smith, đây là vụ việc bất thường vì thiên thạch rơi vào bầu khí quyển khá nhiều nhưng hay xảy ra trên đại dương hoặc một số khu vực không gian rộng lớn khác. Ở đây, thiên thạch xuyên qua một khu vực đông dân cư vào thời điểm mọi người có thể quan sát được. Ông dự đoán, thiên thạch đến từ vành đai tiểu hành tinh của hệ mặt trời, là một khối đá, có kích thước tầm cỡ quả bóng chày.

Robert Lunsford, chuyên gia của Hiệp hội khí tượng Mỹ cho biết có thể thiên thạch có quỹ đạo từ Tây sang Đông qua Puget Sound. Nhưng cần thêm thông tin để có kết quả đánh giá chính xác nhất.

Ông cũng cho rằng thiên thạch rơi nổ tung là sự kiện ngẫu nhiên, không liên quan đến trận mưa sao băng Eta Aquarid diễn ra cùng thời gian đó.

Hoàng Dung (Lược dịch)

Chủ đề :

thiên thạch

 
List comment
 
 
Kinh dị hình xăm ở bên trong vòm miệng
icon

Rất nhiều người chọn xăm hình ở tay, chân, cổ, lưng, những nơi hấp dẫn trên cơ thể nhưng cũng có người lựa chọn việc xăm trên vòm miệng.

 
 
10 sự thật ít biết về Apollo 11
icon

Phi hành gia Buzz Aldrin tè ra quần trên Mặt Trăng và những sự thật khác mà bạn chưa từng biết về nhiệm vụ Apollo 11

 
 
Người đàn ông bất đắc dĩ đi du lịch cùng chó sói
icon

Người đàn ông Canada đã giải cứu một chú chó sói con khỏi chết đuối và bất đắc dĩ đưa đi du lịch cùng trong chuyến phiêu lưu trên thuyền.

 
 
Tổ chức đám tang giả để phản đối 'ngày ăn thịt chó' tại Hàn Quốc
icon

Nhiều nhà hoạt động vì quyền động vật đã đeo mặt nạ hình chó, tổ chức lễ tang giả cho những con vật này, tại các cuộc biểu tình phản đối “ngày ăn thịt chó” tại Hàn Quốc hôm 16/7.

 
 
Video: Bủn rủn chân tay khi đi trên mép núi rộng chưa bằng 1 bàn chân
icon

Cảnh tượng đi bộ trên mép núi rộng chưa bằng 1 bàn chân với phía dưới là vực thẳm và 2 bên là 2 kiểu thời tiết trái ngược nhau khiến bạn phải bủn rủn.

 
 
Vì sao mèo thích thể hiện khả năng ... ngủ trên cây cao?
icon

Bạn có biết mèo rất thích tụ tập ở những nơi cao cũng có thể dễ dàng ngủ ở bất cứ nơi nào và cây xanh mát là nơi thoả mãn những sở thích của 'boss'.

 
Choáng kỷ lục Guiness thế giới 3 phút ăn hết 1 kg mì
icon

Một thầy giáo có sở thích ăn mì đã lập kỷ lục Guiness thế giới khi hoàn thành việc ăn hết 1 kg mì trong vòng 3 phút.

 
Biến rác thải nhựa từ đại dương thành đồ nội thất
icon

Các nhà thiết kế sáng tạo đã thu thập rác thải trên biển để chế ra đồ nội thất trong gia đình vô cùng ngoạn mục

 
Những dòng sông nguy hiểm nhất thế giới
icon

Đó đều là những dòng chảy hoặc rất đẹp, hoặc rất hiền hòa, bình lặng nhưng tất cả đều che giâú sự nguy hiểm phía sau vẻ đẹp của chúng.

 
Thang cuốn dài nhất Trung Quốc mất 18 phút di chuyển, xuyên qua hẻm núi
icon

Du lịch như hiện nay thật quá tiện, bạn chẳng cần phải nhọc công leo lên núi ngắm cảnh nhờ chiếc thang cuốn xuyên qua núi này.