Thị trấn Mỹ rực cháy gần 6 thập kỷ, không thể dập tắt
 

Thị trấn Mỹ rực cháy gần 6 thập kỷ, không thể dập tắt

Thị trấn Centralia ở Pennsylvania, Mỹ nổi tiếng thế giới với ngọn lửa rực cháy từ năm 1962. Các chuyên gia dự đoán nó sẽ tiếp tục cháy trong khoảng 250 năm nữa.

Nằm ở quận Columbia, bang Pennsylvania, thị trấn Centralia xảy ra một đám cháy nhỏ vào tháng 5/1962. Kể từ đây, thị trấn Mỹ này được cả thế giới biết đến.

Nguyên do là bởi đám cháy trên không thể dập tắt. Ngọn lửa lan rộng theo đường hầm xuyên qua các mỏ ở thị trấn Centralia.

Từ những năm 1800, Centralia có một số mỏ than đá lớn. Theo đó, các công nhân mỏ đào những đường hầm dưới đất bằng cách nổ mìn để khai thác than đá.

Đến giữa thế kỷ 20, nhiều khu mỏ ở Centralia bị bỏ hoang. Vì vậy, khi đám cháy đầu tiên xảy ra, người ta cho rằng ngọn lửa xuất phát từ việc đốt rác ở một bãi rác gần đó vô tình đốt cháy than đá bên dưới lối vào khu mỏ.

Dù nhà chức trách, các chuyên gia và các nhân viên cứu hỏa nỗ lực khống chế ngọn lửa nhưng không thành công.

Theo đó, ngọn lửa ở Centralia ngày càng lan rộng, với tốc độ 23 m mỗi năm. Đến đầu những năm 1980, ngọn lửa ảnh hưởng đến khu vực rộng hơn 800.000 m2.

Sự việc này ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân ở thị trấn Centralia. Nhiều người phải bỏ nhà đến nơi khác sinh sống vì nồng độ carbon monoxide ở mức nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng con người.

 

Dân số ở Centralia từ 1.200 người giảm xuống còn vài chục cư dân vào năm 2005.

Ngọn lửa dưới lòng đất cũng khiến mặt đất nứt nẻ và tạo ra nhiều hố sụt ở khắp mọi nơi. Vào năm 1992, chính quyền bang quyết định đóng cửa Centralia vì đảm bảo an toàn cho cư dân.

Các chuyên gia ước tính ngọn lửa ở Centralia sẽ rực cháy trong khoảng 250 năm nữa. Do vậy, Centralia đang dần bị lửa bao phủ và trở thành "vùng đất chết chóc" hết sức nguy hiểm.


Tâm Anh / Kiến thức
 
List comment
 
Điều đặc biệt về cây mạch môn cho hoa quả tuyệt đẹp ở Việt Nam
icon

Cây mạch môn là một loại cây thân thảo có nguồn gốc từ Nhật Bản. Quả của cây mạch môn có màu xanh lam rất đẹp và đặc biệt của của nó còn được sử dụng để làm thuốc.

 
Thung lũng Chết và những nơi nóng nhất hành tinh
icon

2020 được các nhà khí tượng học dự báo có khả năng là năm nóng nhất lịch sử. Nhiều nơi có thời tiết khắc nghiệt, song vẫn là các điểm đến khiến du khách tò mò trải nghiệm.

 
Bí ẩn hòn đảo bị đồn giúp con người 'xuyên không'
icon

Hòn đảo Tenerife, Tây Ban Nha là nơi xuất hiện những tin đồn ly kỳ và huyền bí. Trong đó câu chuyện kể về hòn đảo là nơi giúp con người 'xuyên không'. Sau 20 năm mất tích, diện mạo người 'du hành thời gian' không có sự thay đổi.

 
Xem chú chó nghiệp vụ K9 học chống đẩy cùng cảnh sát
icon

Chú chó nghiệp vụ K9 dường như còn bỡ ngỡ với bài tập nâng cao sức khỏe mới dù được 2 đồng nghiệp nhiệt tình minh họa.

 
Sử dụng chó huấn luyện bảo vệ đàn tê giác trong tự nhiên
icon

Trường Cao đẳng động vật hoang dã Nam Phi huấn luyện một đàn chó săn để làm nhiệm vụ bảo vệ tê giác trong môi trường tự nhiên.

 
Sinh vật biển kỳ lạ mang tên đôla cát
icon

Đôla cát, thoạt nghe tên giống như loại phương thức mua bán từ xa xưa nhưng thực tế đó là tên gọi của một loài sinh vật biển với nhiều sự thật thú vị.

Mỹ: cảnh báo nguy cơ sâu bướm gypsy, thằn lằn khổng lồ ngoại lai xâm hại nguy hiểm
icon

Thằn lằn đen trắng Argentine và sâu bướm Gypsy Moth xuất hiện ở nhiều khu vực nước Mỹ khiến nhiều người hoang mang.

NASA sắp tạo ra mưa sao băng nhân tạo?
icon

Mưa sao băng nhân tạo đầu tiên trên hành tinh có thể xảy ra trong thời gian tới khi NASA lên kế hoạch thực hiện biện pháp bảo vệ Trái Đất khỏi sự tấn công của một tiểu hành tinh. 

Kinh hoàng vật chuyển động bên trong quan tài mà không ai hay biết
icon

Theo Daily Mail, một đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội từ đám tang ở thành phố Manado của Indonesia đã dấy lên nghi vấn rằng người được chôn cất vẫn còn sống.

Video: Ngón tay tử thần đóng băng mọi sinh vật biển như phim bom tấn
icon

Chỉ trong tích tắc, mọi sinh vật đóng băng trong vòng xoáy cực khủng của tử thần.