Thị trấn Mỹ rực cháy gần 6 thập kỷ, không thể dập tắt
 

Thị trấn Mỹ rực cháy gần 6 thập kỷ, không thể dập tắt

Thị trấn Centralia ở Pennsylvania, Mỹ nổi tiếng thế giới với ngọn lửa rực cháy từ năm 1962. Các chuyên gia dự đoán nó sẽ tiếp tục cháy trong khoảng 250 năm nữa.

Nằm ở quận Columbia, bang Pennsylvania, thị trấn Centralia xảy ra một đám cháy nhỏ vào tháng 5/1962. Kể từ đây, thị trấn Mỹ này được cả thế giới biết đến.

Nguyên do là bởi đám cháy trên không thể dập tắt. Ngọn lửa lan rộng theo đường hầm xuyên qua các mỏ ở thị trấn Centralia.

Từ những năm 1800, Centralia có một số mỏ than đá lớn. Theo đó, các công nhân mỏ đào những đường hầm dưới đất bằng cách nổ mìn để khai thác than đá.

Đến giữa thế kỷ 20, nhiều khu mỏ ở Centralia bị bỏ hoang. Vì vậy, khi đám cháy đầu tiên xảy ra, người ta cho rằng ngọn lửa xuất phát từ việc đốt rác ở một bãi rác gần đó vô tình đốt cháy than đá bên dưới lối vào khu mỏ.

Dù nhà chức trách, các chuyên gia và các nhân viên cứu hỏa nỗ lực khống chế ngọn lửa nhưng không thành công.

Theo đó, ngọn lửa ở Centralia ngày càng lan rộng, với tốc độ 23 m mỗi năm. Đến đầu những năm 1980, ngọn lửa ảnh hưởng đến khu vực rộng hơn 800.000 m2.

Sự việc này ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân ở thị trấn Centralia. Nhiều người phải bỏ nhà đến nơi khác sinh sống vì nồng độ carbon monoxide ở mức nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng con người.

 

Dân số ở Centralia từ 1.200 người giảm xuống còn vài chục cư dân vào năm 2005.

Ngọn lửa dưới lòng đất cũng khiến mặt đất nứt nẻ và tạo ra nhiều hố sụt ở khắp mọi nơi. Vào năm 1992, chính quyền bang quyết định đóng cửa Centralia vì đảm bảo an toàn cho cư dân.

Các chuyên gia ước tính ngọn lửa ở Centralia sẽ rực cháy trong khoảng 250 năm nữa. Do vậy, Centralia đang dần bị lửa bao phủ và trở thành "vùng đất chết chóc" hết sức nguy hiểm.


Tâm Anh / Kiến thức
 
List comment
 
 
Phát hiện cá voi lưng gù trắng như tuyết hiếm hoi ngoài khơi Australia
icon

Cá voi lưng gù toàn thân trắng như tuyết hiếm xuất hiện ở ngoài khơi bờ biển Australia. Thông tin về chú cá voi lưng gù trắng cực hiếm xuất hiện trở lại tại bờ biển Australia khiến dư luận xôn xao.

 
 
Chú chó miệng khủng lập kỷ lục Guinness thế giới
icon

Chú chó sinh sống ở Mỹ với chiếc miệng rộng vừa lập kỷ lục Guiness thế giới khi ngậm được nhiều quả bóng tennis nhất.

 
 
20 bức ảnh thế giới màu sắc đầy mê hoặc nhìn từ trên cao
icon

Những bức ảnh chụp từ trên cao cho thấy một thế giới màu sắc sống động đầy mê hoặc khiến người xem bất ngờ.

 
 
Sự thật đằng sau video quan tài 'đá bóng vào khung thành' ở Mexico
icon

Cư dân mạng lan truyền video ghi lại khoảnh khắc nhiều nam thanh niên vây quanh quan tài tự di chuyển đưa bóng vào khung thành ở Mexico.

 
 
Lâu đài cô đơn nổi bật giữa sa mạc hút khách du lịch của đất nước Ả Rập
icon

Qasr a Farid có nghĩa là 'lâu đài cô đơn', người Ả Rập gọi như vậy vì đây là ngôi mộ lớn nhất và bị cô lập hoàn toàn trong một quần thể hàng chục ngôi mộ tọa lạc giữa sa mạc.  

 
 
Màn giải cứu con lợn bị trăn tấn công đầy kịch tính
icon

Con lợn nhà bị con trăn tấn công, siết chặt đến nghẹt thở trong vườn nhà một gia đình người Thái Lan. Ngay khi phát hiện, họ đã có màn giải cứu lợn khỏi con trăn đầy kịch tính.

 
Phát hiện ánh sáng xanh hiếm có về dấu hiệu sự sống trên sao Hỏa
icon

Các chuyên gia phát hiện ra một ánh sáng xanh hiếm có trong bầu khí quyển sao Hỏa. Đây là lần đầu tiên nhìn thấy hiện tượng này trên một hành tinh khác ngoài Trái Đất.

 
Bí ẩn những vật thể khoác dung mạo động vật cực lạ
icon

Những khối đá tự nhiên này tự khoác lên mình dung mạo sống động của một loài động vật vô cùng lạ lùng, không hề có sự can thiệp của con người, khiến các nhà nghiên cứu bối rối tìm lời giải.

 
Chân dung người đàn ông nắm giữ hơn 150 kỷ lục kỳ lạ thế giới
icon

David Rush là người đàn ông hiếm hoi trên hành tinh nắm giữ hơn 150 kỷ lục Guinness thế giới và anh ấy chưa có kế hoạch dừng lại.

 
10 sự thật thú vị về lá cờ cắm ở những địa điểm nổi tiếng thế giới
icon

Con người luôn ao ước chinh phục và để thể hiện niềm tự hào, đánh dấu thành tựu khi thành công, người ta sẽ cắm lá cờ tượng trưng trên Mặt Trăng, dưới đại dương hay trên đỉnh núi Everest cao nhất thế giới ...