Tàu vũ trụ Trung Quốc 'xông đất' Mặt trăng năm mới

Tàu vũ trụ Trung Quốc đã hạ cánh thành công trên vùng tối của Mặt trăng và trở thành quốc gia đầu tiên xông đất Mặt trăng năm 2019, mở ra một chương mới cho ngành du hành vũ trụ của đất nước này.

Bức ảnh đầu tiên do Hằng Nga-4 ghi lại đã gửi về Trái đất

Theo tờ Mirror, cuộc đổ bộ lần này giúp vén bức màn bí ẩn về mặt tối của Mặt trăng và mở ra một chương mới cho ngành du hành vũ trụ Trung Quốc.

Tàu vũ trụ thăm dò Mặt trăng Chang’e-4 hay còn được biết đến với tên gọi Hằng Nga-4 đã tiếp đất Mặt trăng thành công vào lúc 10h26' sáng theo giờ địa phương.

Zhu Menghua, giáo sư tại Đại học Khoa học và Công nghệ Macau cho biết thành công của sứ mệnh là một cột mốc quan trọng đối với đất nước, như một nhà tiên phong trong khám phá vũ trụ nhân loại.

Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) cho hay tàu thăm dò Hằng Nga-4 đã hạ cánh trong lưu vực Nam Cực-Aitken chưa từng được khám phá. Đây là miệng núi lửa lớn nhất, lâu đời nhất, sâu nhất trên bề mặt Mặt trăng.

Nhiệm vụ này nhằm mục đích thực hiện các phép đo chi tiết về địa hình và thành phần khoáng sản của Mặt trăng. Khu vực Aitken được hình thành trong một vụ va chạm khổng lồ từ rất sớm trong lịch sử của Mặt trăng.

"Mặt tối" của Mặt trăng là mặt không bao giờ hướng về Trái Đất, do Mặt Trăng tự quay quanh trục với tốc độ tương đương khi nó bay với quỹ đạo quanh Trái Đất. Tàu vũ trụ trước đây đã nhìn thấy mặt tối của Mặt trăng nhưng chưa có tàu nào đáp xuống khu vực này.

 

Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc cũng cho biết quốc gia này hy vọng sẽ khám phá các vùng cực của Mặt trăng vào năm 2030.

Các nhà nghiên cứu hy vọng sứ mệnh đến Nam Cực sẽ cung cấp thông tin mới về tuổi và thành phần của đất Mặt trăng. Trong khi đó, nhiệm vụ đến Bắc Cực nhằm tiết lộ liệu băng nước có tồn tại trên Mặt trăng hay không.

Li Guoping, giám đốc Bộ phận hệ thống kỹ thuật tại CNSA cho biết Trung Quốc cũng có thể thiết lập một căn cứ Mặt trăng vĩnh viễn để hỗ trợ các sứ mệnh trong tương lai,.

Hoàng Dung (lược dịch)
Từ khóa: mặt trăng trung quốc mỹ chiến tranh mỹ trung tàu vũ trụ Hằng Nga 4 trung quốc đổ bộ mặt trăng
Chủ đề :

mặt trăng

 
List comment
 
 
Chị em song sinh yêu chung một người đàn ông gần 10 năm
icon

Cặp song sinh giống hệt nhau ở Australia chia sẻ muốn cùng mang bầu với bạn trai chung suốt gần 10 năm qua.

 
 
Huy động đội cứu hộ giải cứu chó mắc kẹt trên ngọn núi cao nhất nước Anh
icon

Đội cứu hộ hàng chục người tìm cách đưa chú chó mắc kẹt trên ngọn núi cao nhất nước Anh xuống đất an toàn.

 
 
Cuộc thi kỳ lạ nhảy từ cầu cao lao xuống sông vẫn hút người tham dự
icon

Cuộc thi nhảy từ cầu cao hơn 24 mét lao xuống sông Neretva, thành phố Mostar, Bosna và Hercegovina có truyền thống lâu đời được tổ chức thường xuyên suốt nhiều thập kỷ qua hút hàng ngàn người tham dự mỗi năm.

 
 
Nhân viên mặc trang phục đặc biệt để chăm sóc ngựa vằn con mồ côi
icon

Nhân viên ở Công viên quốc gia Tsavo East, Kenya vô cùng sáng tạo khi quyết định mặc trang phục trắng đen sọc để kết thân và chăm sóc ngựa vằn con mồ côi.

 
 
Cá mập trắng 'phi thân' nuốt chửng hải cẩu
icon

Nhiếp ảnh gia may mắn bắt được khoảnh khắc một con cá mập trắng lớn tung người để tóm gọn con mồi là một con hải cẩu chưa trưởng thành.

 
 
Sóng đánh đỏ ngầu như máu ở vùng biển kỳ lạ bậc nhất thế giới
icon

Bãi cát ở đây có màu đỏ lừ quanh năm, liệu có gây hại cho du khách?

 
3 kỷ lục Guiness thế giới đáng kinh ngạc của Ai Cập
icon

Ai Cập là đất nước có nền văn hiến, văn minh châu thổ lâu đời bậc nhất thế giới, cũng như sở hữu nhiều kỷ lục đáng kinh ngạc.

 
Phì cười với chùm ảnh thú cưng hài hước trong loạt hình dự thi giải nhiếp ảnh quốc tế
icon

Ban tổ chức Giải thưởng Ảnh thú cưng hài hước vừa đưa ra loạt ảnh đầu tiên dự thi năm nay.

 
Bất ngờ món ngon ở Phần Lan làm từ nấm lạ hình não người, độc tính cao
icon

Nấm có hình tựa như não người chứa độc tố cao, có thể gây ung thư nhưng ở Phần Lan được coi là món ăn ngon. Tại sao vây?

 
Ngỗng trung thành tìm đường về nhà sau khi bị 'bắt cóc'
icon

Con ngỗng cưng của gia đình ở Canada bị Cáo bắt mất khiến những thành viên vô cùng buồn bã. Nhưng chỉ vài ngày sau, bằng một phép lạ nào đó, con ngỗng đã tìm đường trở về nhà an toàn.