Sốc: Công nghệ của người hiện đại đã có ở Maya 2.000 năm, vẫn chạy tốt

Ở thành phố cổ Tikal của người Maya, các nhà khoa học đã choáng váng khi phát hiện một… hệ thống lọc nước dùng thứ công nghệ mà chúng ta tưởng phát minh trong thế kỷ 20.

Theo bài công bố trên tạp chí khoa học Nature, nhóm khoa học gia đến từ Đại học Cincinnati (Mỹ) đã khai quật được thạch anh và các khoáng chất zeolite trong hồ chứa Corriental, một trong các hồ chứa nước sạch lớn nhất của thành phố.

Sốc: công nghệ của người hiện đại đã có ở Maya 2.000 năm, vẫn chạy tốt - Ảnh 1.

Dấu vết của các khoảng chất thạch anh và zeolite dùng trong hệ thống lọc nước lộ diện khi khai quật - Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Zeolite là một hợp chất tinh thể bao gồm silic và nhôm, có thể được khai thác tự nhiên ở nhiều vùng. Đó là một hợp chất có đặc tính hấp thụ tuyệt vời mà từ hàng ngàn năm trước người La Mã và Hy Lạp đã ứng dụng trong công nghệ làm xi măng. Nhưng công nghệ dùng zeolite thì bấy lâu chúng ta vẫn tin rằng mới được phát minh đầu thế kỷ 20, ở châu Âu và châu Á và vẫn đang được sử dụng rộng rãi ngày nay.

Các bộ lọc cổ đại dùng zeolite của người Maya có tác dụng y hệt hệ thống lọc của người hiện đại: loại bỏ các vi khuẩn có hại, các hợp chất giàu nitơ, kim loại nặng như thủy ngân và một số chất độc hại khác trong nước.

 

Niên đại của thứ đáng ngạc nhiên này là khoảng 2.000 năm, tức đã tồn tại song song với sự phát triển của thành phố này từ thuở sơ khai cho đến thế kỷ thứ 12. Sốc hơn, nó vẫn… hoạt động tốt.

Theo các tác giả, việc tìm kiếm nguồn nước ở nơi người Maya đạt thành đô vĩ đại này ra rất khó khăn. Thành phố bị bao bọc nởi núi đá vôi, nguồn nước hạn chế, thường xuyên khô cằn và hạn hán. Vì thế họ phải trữ nước rất lâu, dẫn đến nguy cơ nước bị ô nhiễm cao. Từ lâu các nhà khoa học đã không thể hiểu được vì sao họ vẫn phát triển văn minh được trong điều kiện sống như thế.

Công nghệ lọc nước giúp đảm bảo nước sạch thường xuyên này đã giải quyết bí ẩn. Theo các tác giả, nó đóng vai trò lớn trong sự phát triển của Tikal nói riêng và đế chế của người Maya nói chung.

Theo nld.com.vn

 
List comment
 
 
WTA vinh danh cảng tàu khách quốc tế Hạ Long là “Cảng tàu khách hàng đầu Châu Á” 2020
icon

Ngày 3/11, tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) đã vinh danh cảng tàu khách quốc tế Hạ Long là: “Cảng tàu khách hàng đầu Châu Á”.           

 
 
Sun World Fansipan Legend giữ vững ngôi vị 'Điểm đến du lịch hấp dẫn nhất Việt Nam'
icon

Sáng 3/11, giải thưởng Du lịch Thế giới - World Travel Awards (WTA) 2020 đã công bố danh sách giải thưởng năm 2020 của khu vực Châu Á.

 
 
Những thú cưng trung thành cứu chủ khỏi chết cháy
icon

Từ chó, mèo, đến vẹt cưng, những thú cưng của gia đình trở thành anh hùng cứu chủ khỏi chết cháy.

 
 
Điều gì đặc biệt ở 'đám cưới giữa bầu trời' trị giá 28 nghìn USD
icon

Dịch vụ cho thuê máy bay đang hi vọng 'nâng tầm' đám cưới cho các cặp đôi bằng cách trải nghiệm 'đám cưới giữa bầu trời'.

 
 
Chờ đón hai trận mưa sao băng lớn tháng 11
icon

Tháng 11 người yêu thiên văn có cơ hội chiêm ngưỡng trận mưa sao băng cỡ nhỏ Taurids với số sao khoảng từ 7 đến 10 vệt mỗi giờ vào lúc cực điểm.

 
 
Công viên giải trí bên trong nhà máy điện hạt nhân cũ
icon

Công viên giải trí ở Đức được xây dựng từ vị trí của một lò phản ứng điện hạt nhân cũ hút khách du lịch.

 
Hô biến cây gãy đổ trong bão thành tác phẩm nghệ thuật
icon

Người đàn ông đến từ xứ Wales đã khéo léo tạo bên một tác phẩm nghệ thuật điêu khắc mọc lên từ cây bị gãy đổ trong bão.

 
Loạt ảnh thú cưng đi 'Bầu cử Tổng thống Mỹ' gây sốt
icon

Những chú chó đeo biển 'Tôi đã bỏ phiếu' trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ lan truyền nhanh chóng trên khắp mạng xã hội.

 
Thoát cửa tử trong gang tấc khi đối mặt cá voi lưng gù
icon

Cá voi lưng gù suýt nuốt chửng 2 người chèo thuyền kayak ngoài khơi bờ biển California.

 
Bí ẩn thị trấn 'dưới lòng đất' ở Australia
icon

Thị trấn nhỏ ở miền Nam Australia trở nên vô cùng đặc biệt khi các cư dân ở đó đều sống, sinh hoạt bên dưới mặt đất.