Phát hiện hàng trăm núi lửa ngầm từ thời kỷ Jura, bên dưới bề mặt nước Úc

Các nhà khảo cổ phát hiện khoảng 100 ngọn núi lửa cổ đại từ thời kỷ Jura, nằm sâu dưới lòng đất khu vực miền trung của Úc.

Các nhà nghiên cứu mô tả chi tiết phát hiện những ngọn núi lửa cổ đại 
hoạt động từ 180 triệu đến 160 triệu năm trước, dưới lưu vực Cooper-Eromanga. 

Cooper-Eromanga là một trong những vùng dầu khí lớn nhất của Úc. Đây từng là khu vực chứa đầy tro nóng và dung nham, bao quanh là những dòng sông và cuối cùng phát triển thành hồ và đầm lầy than bùn.

Simon Holford - đồng tác giả nghiên cứu cho biết: "Trong khi phần lớn các hoạt động núi lửa trên Trái Đất xảy ra tại ranh giới của mảng kiến tạo, hoặc dưới các đại dương trên Trái Đất, "thế giới núi lửa ngầm từ thời kỷ Jura" cổ được phát triển sâu bên trong lục địa Úc vừa được phát hiện là điều... đặc biệt".

Các núi lửa cổ đại này đang trong tình trạng được "bảo tồn" tốt, nằm bên dưới hàng trăm mét đất đá. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các kỹ thuật hình ảnh để phân tích, tương tự như công nghệ quét CT trên cơ thể người vậy.

Holford nói rằng, việc phát hiện ra các núi lửa không được dự đoán trước, nó làm tăng khả năng còn nhiều khu vực núi lửa khác cũng chưa được xác định trên toàn thế giới hiện nay.

Hoàng Dung (Lược dịch)
 
Từ khóa: Núi lửa Thời kỷ jura Trái Đất Úc Mảng kiến tạo địa chất Vành đai Thái Bình Dương Động đất
Chủ đề :

núi lửa

 
List comment
 
 
Thước phim tua nhanh về 10 năm của Mặt trời ghép từ 425 triệu bức ảnh
icon

Thước phim tua nhanh về hoạt động 10 năm của Mặt Trời do NASA công bố được tạo nên từ 425 triệu bức ảnh có độ phân giải cao.

 
 
Xúc động câu chuyện về cặp đôi Pit bull che chở chăm sóc nhau khi bị ốm
icon

Câu chuyện về hai chú chó Roman và Climby khiến nhiều người cảm động về tình anh em, sẵn sàng làm bất cứ điều gì dành cho nhau.

 
 
Cuộc chiến giành quyền thống trị của cặp đôi trâu rừng Châu Phi
icon

Hình ảnh đáng kinh ngạc cho thấy hai con trâu dùng sừng nhọn hoắt tấn công lẫn nhau trong cuộc chiến bên trong công viên quốc gia ở Kenya.

 
 
Sự thật bất ngờ về con cá màu sắc gây sốt ở Nhật Bản
icon

Một con cá màu sắc rực rỡ khác lạ gây sốt trên các phương tiện truyền thông Nhật Bản khiến nhiều người nghi ngờ đây chỉ là kết quả của việc sử dụng photoshop quá đà.

 
 
Đe dọa người dân, hàng trăm con khỉ bị thắt ống dẫn tinh, cắt buồng trứng
icon

Hàng trăm con khỉ tại một tỉnh du lịch nổi tiếng ở Thái Lan đã bị triệt sản sau khi chúng có những biểu hiện hung dữ, tấn công hoặc giành giật thức ăn từ người dân địa phương, khiến nhiều người hoảng sợ.

 
 
Người đàn ông nhét lươn sống vào 'chỗ hiểm' để chữa bệnh và cái kết kinh hoàng
icon

Một người đàn ông Trung Quốc vừa suýt mất mạng sau khi chữa mẹo bệnh táo bón bằng cách nhét một con lươn sống vào hậu môn.

 
Video: Cận cảnh ca sinh 2.000 con của cá ngựa
icon

Ở loài cá ngựa, con đực có trọng trách mang thai và sinh con. Chúng có thể sinh tới hàng nghìn cá ngựa con trong mỗi ca sinh như vậy.

 
Phát hiện hai hành tinh hứa hẹn có sự sống cách 11 năm ánh sáng
icon

Hai ngoại hành tinh được các nhà khoa học tìm thấy gần ngôi sao lùn đỏ Gliese 887 có thể có điều kiện thuận lợi cho sự sống bên ngoài hệ mặt trời.

 
Chú ngựa biết làm toán và những cú lừa 'ngoại cảm'
icon

Clever Hans từng khiến người châu Âu ngạc nhiên khi chú có thể thực hiện những phép tính phức tạp. Ví dụ, nếu yêu cầu Clever Hans lấy 48 chia cho 6, chú sẽ gõ móng xuống đất 8 lần.

 
Cảm động câu chuyện mèo béo 'xiên vẹo' nổi tiếng khắp mạng xã hội
icon

Con mèo mũm mĩm 4 tuổi Pitoe đang nổi tiếng khắp mạng xã hội vì ngoại hình khác lạ.