Phát hiện bạch tuộc chăn hiếm thấy ở rạn san hô Great Barrier

Một con bạch tuộc chăn cực kỳ hiếm đã được phát hiện đang 'nhảy múa' ở rạn san hô Great Barrier.

Nhà sinh vật biển phát hiện một trong những cư dân hiếm hoi nhất của đại dương đang 'nhảy múa' trong làn nước phía trên Rặng san hô Great Barrier. Đó là một con bạch tuộc chăn nhiều màu sắc, số lần phát hiện trong tự nhiên rất ít.

Phát hiện bạch tuộc chăn hiếm thấy ở rạn san hô Great Barrier
Phát hiện bạch tuộc chăn hiếm thấy ở rạn san hô Great Barrier

Jacinta Shackleton, hướng dẫn viên rạn san hô và nhà sinh vật biển, làm việc ngoài khơi đảo Lady Elliot ở rạn san hô Great Barrier đã phát hiện ra sinh vật quý hiếm trong một lần đi khảo sát biển.

Jacinta Shackleton cho biết: "Lần đầu tiên nhìn thấy nó, tôi nghĩ đó có thể là một con cá non có vây dài. Nhưng khi đến gần hơn, tôi nhận ra đó là một con bạch tuộc chăn rất hiếm gặp trong tự nhiên. Tôi cảm giác vui sướng và phấn khích tột độ. Tôi đã hét lên qua ống thở của mình".

Shackleton đã đăng hình ảnh và video về con bạch tuộc trên tay cầm trên Instagram của cô ấy. Màu sắc trên 'tấm áo choàng' của bạch tuộc chăn thật đáng kinh ngạc và thật hấp dẫn khi xem cách nó di chuyển trong nước.

Phát hiện bạch tuộc chăn hiếm thấy ở rạn san hô Great Barrier
Bạch tuộc chăn di chuyển trong nước 

"Đối với tôi, chắc chắn đây là cuộc gặp gỡ chỉ diễn ra một lần trong đời, tôi cảm thấy rất biết ơn", nhà sinh vật biển chia sẻ.

Theo Jacinta Shackleton, trước khi cô nhìn thấy bạch tuộc chăn, chỉ có ba lần loài sinh vật này xuất hiện ở khu vực có người.

 

Bạch tuộc chăn dành phần lớn thời gian vòng đời của mình trong đại dương rộng lớn nên đó là một điều bất thường khi nhìn thấy loài sinh vật này trên rạn san hô.

Trong khi những con bạch tuộc cái có thể dài tới 2 mét thì những con đực chỉ dài tới 2,4 cm. Điều thú vị là những con đực cũng không phát triển 'tấm chăn' sặc sỡ, óng ánh như tên gọi của sinh vật này.

Bạch tuộc chăn sở hữu 2 chiếc tua dài và gắn liền bằng màng. Ngoài ra, nó cũng có những chiếc tua bình thường khác. Khi bị đe dọa, chúng sẽ xòe cái màng để tự vệ và đo độ lớn với đối thủ.

Con cái có 'chiếc chăn' rông, có khả năng trùm chăn như một cách để lẩn tránh những kẻ săn mồi. Jacinta Shackleton mô tả lần đầu nhìn thấy bạch tuộc chăn di chuyển trong nước giống như thể nó đang nhảy múa trên mặt nước với một chiếc áo choàng. Màu sắc rực rỡ thật đáng kinh ngạc khiến người ta không thể rời mắt.

Shackleton nói thêm, "Nhìn thấy một con trong cuộc sống thực là không thể diễn tả được, tôi đã bị thu hút bởi những chuyển động của nó, như thể nó đang nhảy múa trên mặt nước với một chiếc áo choàng đang chảy. Màu sắc rực rỡ thật đáng kinh ngạc, bạn không thể rời mắt tắt nó đi. Tôi thực sự chưa bao giờ nhìn thấy bất cứ điều gì giống như vậy trước đây và không nghĩ rằng tôi sẽ có lần nữa trong đời. "

Những tác phẩm điêu khắc kỳ lạ của thiên nhiên xuất hiện ở hồ Michigan

Những tác phẩm điêu khắc kỳ lạ của thiên nhiên xuất hiện ở hồ Michigan

Những tác phẩm điêu khắc trên cát, là sản phẩm của tự nhiên nằm rải rác ở quanh Hồ Michigan tạo ra khung cảnh như hành tinh khác trên Trái Đất.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

bạch tuộc

 
List comment
 
 
Dấu vết hé lộ mặt trăng sao Mộc giống Greenland trên Trái Đất
icon

Mặt trăng sao Mộc có nét tương đồng với Greenland lạnh giá trên Trái Đất, đưa nó trở thành ứng cử viên sáng nhất trong quá trình tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh.

 
 
Đôi đũa 'kì diệu' của Nhật Bản tăng vị mặn cho món ăn
icon

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản cho biết đũa điện giúp tăng vị mặn cho món ăn nhưng không cần cho quá nhiều muối, giúp đầu bếp cắt giảm lượng muối ăn.

 
 
Cô gái được giải cứu nhờ hành động nhỏ này, không phải ai cũng biết
icon

Nạn nhân đã được cảnh sát giải cứu sau khi bí mật gửi tín hiệu kêu cứu cho nhân viên cửa hàng tiện lợi, các nhà chức trách cho biết.

 
 
Khoảnh khắc hiếm hoi trong tự nhiên rái cá mẹ ôm ấp bảo vệ con mới 1 ngày tuổi
icon

Hình ảnh là bằng chứng về thứ tình cảm tạo nên mối liên kết mạnh mẽ giữa các sinh vật với nhau.

 
 
Sinh vật lạ nhiều màu sắc trôi dạt vào bãi biển sau đợt mưa lớn
icon

Rất nhiều sinh vật lạ có màu sắc rực rỡ trôi dạt vào bãi biển Australia sau đợt mưa kỷ lục.

 
 
Chú chó Chihuahua già nhất thế giới, sống thọ hơn tuổi đời trung bình của loài
icon

TobyKeith trở thành chú chó Chihuahua cao tuổi nhất thế giới sau sinh lần thứ 21 và được kỷ lục Guinness thế giới công nhận.  

 
Một năm sân bay này nhận được 12.272 đơn khiếu nại, sự thật gây bất ngờ
icon

Một người khách giấu tên đã gửi 12.271 đơn khiến nại tới Sân bay lớn ở Ireland chỉ trong một năm vì tiếng ồn quá lớn ảnh hưởng bản thân.

 
Áo phông hoa văn đặc biệt 'vô hình' trước công nghệ nhận dạng khuôn mặt
icon

Phát hiện mới của các chuyên gia khiến nhiều người sửng sốt khi họ nghiên cứu ra chiếc áo 'vô hình' với công nghệ nhận dạng khuôn mặt.  

 
Nghiên cứu mới chỉ ra mèo thông minh nhận ra tên chủ nhân và bạn bè
icon

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát hiện khả năng đặc biệt của mèo khi biết được tên chủ nhân và nhận ra biệt danh của những con mèo khác.

 
Sở thú tổ chức sinh nhật cho khỉ đột già nhất thế giới
icon

Con khỉ đột già nhất thế giới vừa tròn 65 tuổi và được tổ chức bữa tiệc nhỏ tại sở thú Berlin, Đức.