Những bộ lạc kỳ quái nhất châu Phi

Những câu chuyện kỳ lạ về các bộ lạc đầy ấn tượng tại châu Phi đã khiến nơi này trở nên hấp dẫn hơn nhiều đối với các du khách.

Bộ lạc Luhya

Bộ lạc Luhya sống ở phía tây Kenya và chia thành 18 bộ lạc nhỏ. Theo truyền thống, họ tin và tôn thờ một vị thần tên là Were, người mà họ cho rằng có thể kết nối thông qua trung gian chính là linh hồn của những người thân đã chết.

Người Luhya thường hiến tế dê, gà hoặc gia súc cho vị thần linh này để làm dịu cơn tức giận hoặc xin được ban ơn. Có gần 750 gia tộc trong các bộ lạc Luhya, mỗi người có một vật tổ thường là một con chim, động vật hoặc một thực vật tượng trưng cho bản thân.

Đấu bò là một hoạt động quan trọng của xã hội Luhya. Những cuộc đấu diễn ra nhiều lần trong năm và bắt đầu với những ngôi làng đối địch nhau. Trước khi thi đấu, họ cho những con bò uống bia, sau đó các đối thủ lớn tiếng khiêu khích nhau. Ngôi làng chiến thắng sẽ giành được vinh dự là một giải thưởng nhỏ.

Bộ lạc Kalenjin

Bộ tộc này nổi tiếng với những nghi lễ truyền thống kỳ lạ. Theo truyền thống, bộ lạc Kalenjin tổ chức nghi lễ cắt bao quy đầu mỗi 7 năm và những đứa trẻ sau khi thực hiện nghi lễ đau đớn này mới được coi như đã trưởng thành.

Người được cắt bao quy đầu sau đó sẽ phải tham gia một khóa học các kỹ năng về quân sự để thực hiện vai trò bảo vệ bộ lạc như những chiến binh.

Bộ lạc Chagga

Chagga là nhóm dân tộc lớn thứ 3 ở Tanzania. Họ sống trên sườn núi Kilimanjaro, ở phía bắc thảo nguyên Maasai và ở một vài ngôi làng gần Moshi.

Họ sinh sống hoàn toàn dựa vào những người đàn ông làm thuốc bán và phụ nữ hằng ngày cầu nguyện, chăm sóc cho sức khỏe và tâm linh.

 

Bộ lạc Maasai

Đối với người Maasai của Kenya và Tanzania, cuộc sống là một chuỗi các thử nghiệm mà qua đó họ học cách chịu đựng nỗi đau. Xăm mình và nhổ răng bằng dao là những nghi thức đầu tiên, mặc dù cắt bao quy đầu và làm rách màng trinh là nghi thức quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người.

Một nhiệm vụ tối thượng của người cha là đảm bảo con cái của họ đều có những trải nghiệm này.

Cắt bao quy đầu là vô cùng đau đớn và thử thách lòng can đảm của một cậu bé. Nếu cậu ta nao núng trong suốt quá trình sẽ phải xấu hổ về bản thân và gia đình.

Hình phạt là bị chế nhạo bởi cả bộ lạc và phải nộp phạt một đầu gia súc. Ngược lại, các cậu bé sẽ nhận được quà là đầu của một gia súc hoặc đầu cừu vì sự dũng cảm.

Phá bỏ trinh tiết cho các cô gái, thậm chí còn là quá trình dài và đau đớn hơn. Tuy nhiên, hầu hết những người phụ nữ vượt qua nó đều nói họ không sợ gì cả.

Bộ lạc Kikuyu

Kikuyu là bộ lạc lớn nhất ở Kenya. Thần thoại của họ bắt đầu từ Đấng sáng tạo tối cao rời thiên đường lên đỉnh núi tuyết của Kenya, nơi ông trở thành cha của người Kikuyu.

Vị thần này đã đưa những vùng đất quanh núi cho bộ lạc Kikuyu trước khi ông đến một rừng cây và gặp một người phụ nữ tên Mumbi. 9 cô con gái mà Mumbi sinh ra đã trở thành mẹ của 9 gia tộc trong bộ lạc này.

Hàn Ly/Báo Giao thông
 
List comment
 
Điều đặc biệt về cây mạch môn cho hoa quả tuyệt đẹp ở Việt Nam
icon

Cây mạch môn là một loại cây thân thảo có nguồn gốc từ Nhật Bản. Quả của cây mạch môn có màu xanh lam rất đẹp và đặc biệt của của nó còn được sử dụng để làm thuốc.

 
Thung lũng Chết và những nơi nóng nhất hành tinh
icon

2020 được các nhà khí tượng học dự báo có khả năng là năm nóng nhất lịch sử. Nhiều nơi có thời tiết khắc nghiệt, song vẫn là các điểm đến khiến du khách tò mò trải nghiệm.

 
Bí ẩn hòn đảo bị đồn giúp con người 'xuyên không'
icon

Hòn đảo Tenerife, Tây Ban Nha là nơi xuất hiện những tin đồn ly kỳ và huyền bí. Trong đó câu chuyện kể về hòn đảo là nơi giúp con người 'xuyên không'. Sau 20 năm mất tích, diện mạo người 'du hành thời gian' không có sự thay đổi.

 
Xem chú chó nghiệp vụ K9 học chống đẩy cùng cảnh sát
icon

Chú chó nghiệp vụ K9 dường như còn bỡ ngỡ với bài tập nâng cao sức khỏe mới dù được 2 đồng nghiệp nhiệt tình minh họa.

 
Sử dụng chó huấn luyện bảo vệ đàn tê giác trong tự nhiên
icon

Trường Cao đẳng động vật hoang dã Nam Phi huấn luyện một đàn chó săn để làm nhiệm vụ bảo vệ tê giác trong môi trường tự nhiên.

 
Sinh vật biển kỳ lạ mang tên đôla cát
icon

Đôla cát, thoạt nghe tên giống như loại phương thức mua bán từ xa xưa nhưng thực tế đó là tên gọi của một loài sinh vật biển với nhiều sự thật thú vị.

Mỹ: cảnh báo nguy cơ sâu bướm gypsy, thằn lằn khổng lồ ngoại lai xâm hại nguy hiểm
icon

Thằn lằn đen trắng Argentine và sâu bướm Gypsy Moth xuất hiện ở nhiều khu vực nước Mỹ khiến nhiều người hoang mang.

NASA sắp tạo ra mưa sao băng nhân tạo?
icon

Mưa sao băng nhân tạo đầu tiên trên hành tinh có thể xảy ra trong thời gian tới khi NASA lên kế hoạch thực hiện biện pháp bảo vệ Trái Đất khỏi sự tấn công của một tiểu hành tinh. 

Kinh hoàng vật chuyển động bên trong quan tài mà không ai hay biết
icon

Theo Daily Mail, một đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội từ đám tang ở thành phố Manado của Indonesia đã dấy lên nghi vấn rằng người được chôn cất vẫn còn sống.

Video: Ngón tay tử thần đóng băng mọi sinh vật biển như phim bom tấn
icon

Chỉ trong tích tắc, mọi sinh vật đóng băng trong vòng xoáy cực khủng của tử thần.