Mỹ sẽ trồng nho làm rượu vang trên sao Hỏa?

Dự án Thiên niên kỷ IX được kỳ vọng sẽ nghiên cứu để xây dựng cơ sở hạ tầng nông nghiệp trên sao Hỏa. Trong đó, chắc chắn người nông dân trên đó sẽ trồng nho và làm rượu vang.

Theo tờ foxnews, Gruzia một đất nước nằm tại giao giới của Tây Á và Đông Âu, có truyền thống hơn 8.000 năm trồng nho và sản xuất rượu vang đang dự tính tìm ra cách trồng nho trên sao Hỏa.

Những người dân đầu tiên trên sao Hỏa sẽ phải từ bỏ khá nhiều thói quen sống trên Trái Đất nhưng may mắn rằng họ có thể không phải từ bỏ món rượu vang yêu thích.

Gruzia sẽ tham gia dự án thăm dò không gian, cung cấp việc trồng nho. Dự án mang tên Thiên niên kỷ IX sẽ nghiên cứu để xây dựng cơ sở hạ tầng nông nghiệp trên sao Hỏa.

Trong đó, một bước quan trọng chính là xác định các giống nho để thích ứng điều kiện khắc nghiệt trên hành tinh đỏ. Giống nho phải có khả năng chống lại bức xạ nhiệt, bão bụi và sự thay đổi nghiệt độ nghiêm trọng.

Dự án này có thể giúp hiện thực hóa các khu định cư vĩnh viễn trên sao Hỏa vào năm 2024 của Space X và của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA vào năm 2030.

Nikoloz Doborjginidze, Cơ quan nghiên cứu không gian của Gruzia và là cố vấn cho dự án rượu vang cho biết: "Nếu một ngày con người sống trên sao Hỏa thì chắc Gruzia cần phải đóng góp. Tổ tiên của chúng ta đã mang rượu vang đến Trái Đất vì vậy chúng ta có thể làm điều tương tự với sao Hỏa".

Dự án rượu vang ngoài không gian sẽ khởi động vào cuối năm nay với việc lắp đặt một nhà kính đặc biệt bên trong khách sạn ở thành phố Tbilisi, Gruzia. Đất, hạt giống sẽ được kiểm soát nghiêm ngặt với điều kiện mô phỏng giống như trên sao Hỏa.

 

Các chuyên gia rượu vang Gruzia đang nỗ lực tìm kiếm ra giống nho có thể sống tốt nhất trong điều kiện khắc nghiệt. Những cuộc thí nghiệm có khả năng sẽ không sinh hoa kết trái ít nhất đến năm 2020 nhưng các nhà khoa học tin rằng rượu vang sẽ xuất hiện được trên hành tinh đỏ.

Những thí nghiệm sẽ cung cấp cho công dân sao Hỏa tương lai cây nho chất lượng nhưng quá trình lên men, đóng chai, bảo quản rượu vang lại tùy thuộc vào họ.

Các nhà khoa học NASA tin rằng lên men nho trong môi trường không trọng lực trên sao Hỏa là điều có thể xảy ra.

Hoàng Dung (lược dịch)
Từ khóa: sao hỏa rượu vang mỹ trung quốc chiến trang mỹ trung gruzia tây á nasa
Chủ đề :

sao hỏa

 
List comment
 
Chuyên gia cảnh báo sạt lở Alaska dễ gây sóng thần khủng khiếp
icon

Một sườn dốc Alaska không ổn định có thể sụp đổ bất cứ khi nào và điều đó sẽ gây ra một cơn sóng thần thảm khốc ở Mỹ.

 
Bề mặt cực chi tiết của sao Hỏa trong bức ảnh 1,8 tỷ pixel của NASA
icon

Bức ảnh với độ phân giải 1,8 tỷ pixel của NASA được thực hiện bởi tàu thăm dò Curiosity khám phá sao Hỏa là kết quả của hơn 1.000 hình ảnh ghép lại.

 
Cảm động gấu mẹ tìm cách cứu gấu con khỏi chết đuối ở hồ Tahoe
icon

Những bà mẹ không bao giờ bỏ mặc con của mình, và gấu mẹ này cũng thế khi quyết cứu chú gấu con bị rơi xuống nước ở hồ Tahoe.

 
Sự thật về loài chim không biết bay nguy hiểm nhất thế giới
icon

 Đà điểu đầu mào được mệnh danh là loài chim nguy hiểm nhất thế giới sở hữu móng vuốt sắc nhọn chết người và chiếc mào lạ lùng trên đầu.

 
Xôn xao clip ghi lại hành tung bí ẩn của 'người ngoài hành tinh'
icon

Người dân địa phương ghi lại khoảnh khắc vật thể không xác định phát sáng trên bầu trời Utah, Mỹ làm dấy lên nghi ngờ về hoạt động của người ngoài hành tinh

 
Những dấu chân hóa thạch lớn nhất châu Phi hé lộ cách người xưa đi kiếm ăn
icon

Các nhà khoa học phát hiện hàng trăm dấu chân hóa thạch của con người sống cách đây khoảng 5.760 đến 19.100 năm trước ở châu Phi

Top 'thủy quái' nước ngọt nguy hiểm nhất hành tinh
icon

So với các “quái vật” sống dưới đáy đại dương, những loài “thủy quái” nước ngọt sở hữu kích thước nhỏ hơn rất nhiều. Tuy nhiên, mức độ đáng sợ và nguy hiểm của chúng thì không hề thua kém. 

Điều đặc biệt về cây mạch môn cho hoa quả tuyệt đẹp ở Việt Nam
icon

Cây mạch môn là một loại cây thân thảo có nguồn gốc từ Nhật Bản. Quả của cây mạch môn có màu xanh lam rất đẹp và đặc biệt của của nó còn được sử dụng để làm thuốc.

Về nhà, cô gái dẫm trúng thứ lạ, cúi xuống nhìn... sợ tái mặt
icon

Cảm nhận rõ ràng chân đang dẫm lên thứ gì đó, cô vội cúi xuống để xem. Chẳng ngờ, trước mắt lại thấy một sinh vật lạ, hình thù cực kỳ quái dị, có râu dài, càng dài, nhiều xúc tu trơn bóng, phần bụng rất béo, có lông.

Thung lũng Chết và những nơi nóng nhất hành tinh
icon

2020 được các nhà khí tượng học dự báo có khả năng là năm nóng nhất lịch sử. Nhiều nơi có thời tiết khắc nghiệt, song vẫn là các điểm đến khiến du khách tò mò trải nghiệm.