Mỹ sẽ trồng nho làm rượu vang trên sao Hỏa?

Dự án Thiên niên kỷ IX được kỳ vọng sẽ nghiên cứu để xây dựng cơ sở hạ tầng nông nghiệp trên sao Hỏa. Trong đó, chắc chắn người nông dân trên đó sẽ trồng nho và làm rượu vang.

Theo tờ foxnews, Gruzia một đất nước nằm tại giao giới của Tây Á và Đông Âu, có truyền thống hơn 8.000 năm trồng nho và sản xuất rượu vang đang dự tính tìm ra cách trồng nho trên sao Hỏa.

Những người dân đầu tiên trên sao Hỏa sẽ phải từ bỏ khá nhiều thói quen sống trên Trái Đất nhưng may mắn rằng họ có thể không phải từ bỏ món rượu vang yêu thích.

Gruzia sẽ tham gia dự án thăm dò không gian, cung cấp việc trồng nho. Dự án mang tên Thiên niên kỷ IX sẽ nghiên cứu để xây dựng cơ sở hạ tầng nông nghiệp trên sao Hỏa.

Trong đó, một bước quan trọng chính là xác định các giống nho để thích ứng điều kiện khắc nghiệt trên hành tinh đỏ. Giống nho phải có khả năng chống lại bức xạ nhiệt, bão bụi và sự thay đổi nghiệt độ nghiêm trọng.

Dự án này có thể giúp hiện thực hóa các khu định cư vĩnh viễn trên sao Hỏa vào năm 2024 của Space X và của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA vào năm 2030.

Nikoloz Doborjginidze, Cơ quan nghiên cứu không gian của Gruzia và là cố vấn cho dự án rượu vang cho biết: "Nếu một ngày con người sống trên sao Hỏa thì chắc Gruzia cần phải đóng góp. Tổ tiên của chúng ta đã mang rượu vang đến Trái Đất vì vậy chúng ta có thể làm điều tương tự với sao Hỏa".

Dự án rượu vang ngoài không gian sẽ khởi động vào cuối năm nay với việc lắp đặt một nhà kính đặc biệt bên trong khách sạn ở thành phố Tbilisi, Gruzia. Đất, hạt giống sẽ được kiểm soát nghiêm ngặt với điều kiện mô phỏng giống như trên sao Hỏa.

 

Các chuyên gia rượu vang Gruzia đang nỗ lực tìm kiếm ra giống nho có thể sống tốt nhất trong điều kiện khắc nghiệt. Những cuộc thí nghiệm có khả năng sẽ không sinh hoa kết trái ít nhất đến năm 2020 nhưng các nhà khoa học tin rằng rượu vang sẽ xuất hiện được trên hành tinh đỏ.

Những thí nghiệm sẽ cung cấp cho công dân sao Hỏa tương lai cây nho chất lượng nhưng quá trình lên men, đóng chai, bảo quản rượu vang lại tùy thuộc vào họ.

Các nhà khoa học NASA tin rằng lên men nho trong môi trường không trọng lực trên sao Hỏa là điều có thể xảy ra.

Hoàng Dung (lược dịch)
Từ khóa: sao hỏa rượu vang mỹ trung quốc chiến trang mỹ trung gruzia tây á nasa
Chủ đề :

sao hỏa

 
List comment
 
 
Mục sở thị trang trại nuôi hàng triệu con gián làm mồi nhậu
icon

Những người nuôi gián ở Trung Quốc quyết tâm biến gián trở thành một món nhậu đắt khách.

 
 
Độc chiêu giúp cá bảy màu nhỏ xíu né được kẻ thù
icon

Hành vi đặc biệt thông minh của cá bảy màu đánh lừa được cả những kẻ tấn công to lớn hơn chúng nhiều lần.

 
 
Sự thật đằng sau bức ảnh cú ngủ úp mặt gây bão mạng
icon

Bức ảnh cú ngủ úp mặt xuống đất được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội khiến nhiều người đặt câu hỏi: Tại sao loài động vật thích sống trên cây cao như cú phải úp mặt xuống đất ngủ như chết?

 
 
Hình ảnh nhật thực hình khuyên hiếm gặp từ khắp nơi trên thế giới
icon

Hôm 21/6, diễn ra hiện tượng nhật thực hình khuyên hiếm gặp mà 11 năm sau mới xuất hiện.

 
 
Sứa khổng lồ và nọc độc chết người khiến giới khoa học bó tay
icon

Nhiều thế hệ các nhà khoa học đã dày công nghiên cứu tìm tòi nhưng vẫn chưa có đáp án chính xác về nọc độc chết người bên trong sứa khổng lồ Nemopilema nomurai.

 
 
Hi hữu: Tìm lại nhẫn kim cương đắt giá sau 30 năm mất tích
icon

Một người đàn ông ở Georgia bất ngờ nhận lại chiếc nhẫn kim cương quý giá đánh mất từ năm 1990.

 
Sẽ thấy gì nếu đứng ở 8 tòa nhà cao nhất nước Mỹ?
icon

8 tòa nhà cao nhất nước Mỹ sẽ cho bạn cái nhìn ngoạn mục bậc nhất thế giới toàn cảnh rộng lớn nhưng chắc chắn không dành cho những người yếu tim.

 
Người có bộ óc siêu phàm, IQ cao hơn Issac Newton nhưng lịch sử ít người nhắc đến
icon

Người đàn ông này có chỉ số IQ từ 250 đến 300, vượt trội hơn nhiều so với thiên tài thế giới. Nhưng thực tế chẳng mấy người biết tới William James Sidis -  vào đại học Harvard năm 11 tuổi và là thiên tài nhận kết cục bi thương.

 
Chú sư tử Simba từng bị tra tấn dã man khiến cư dân mạng phẫn nộ đã phục hồi thần kỳ
icon

Sau một năm chữa trị, chú sư tử con Simba ở Cộng hòa Dagestan thuộc Nga từng khiến cư dân mạng phẫn nộ vì bị đánh gãy chân đã phục hồi một cách thần kỳ .

 
Bông hoa cổ tích 7 năm mới nở được rao bán 100 triệu đồng/kg
icon

Mặc dù được rao bán lên tới cả trăm triệu đồng/kg nhưng bông hoa sen tuyết có nguồn gốc từ Tây Tạng vẫn được nhiều người lùng mua.