Mèo răng cưa, kích thước khủng săn được cả tê giác

Sử dụng các kỹ thuật hiện đại phân tích hoá thạch, các nhà khoa học phát hiện ra loài mèo răng cưa có kích thước lớn đến mức săn được tê giác.

Loài mèo răng cưa khổng lồ có tên khoa học Machairodus lahayishupup, từng đi lang thang quanh các vùng đất trống ở Bắc Mỹ từ 5 đến 9 triệu năm trước.

Trong nghiên cứu các nhà khoa học phân tích hoá thạch của cá thể mèo răng cưa lớn nhất từng được phát hiện. Họ ước tính khối lượng cơ thể của nó lên đến 274 kg hoặc lớn hơn. Nó là họ hàng cổ xưa của loài hổ răng cưa nổi tiếng.

Tổng cộng có tất cả 7 mẫu hoá thạch Machairodus lahayishupup, bao gồm cánh tay và răng trên. Các chuyên gia đã phân tích và so sánh với các loài khác để xác định loài mới cũng như kích thước của chúng.

Mèo răng cưa, kích thước khủng săn được cả tê giác
Mèo răng cưa, kích thước khủng săn được cả tê giác
Mèo răng cưa, kích thước khủng săn được cả tê giác

Nhà cổ sinh vật học John Orcutt, Đại học Gonzaga cho biết: "Chúng tôi phát hiện ra rất nhiều mẫu vật về con mèo khổng lồ trong các viện bảo tàng ở phía tây Bắc Mỹ. Chúng là những con mèo lớn".

Sau đó, sử dụng hình ảnh kỹ thuật số và phần mềm chuyên dụng các nhà nghiên cứu tìm điểm tương đồng giữa các di vật và sự khác biệt so với các loài mèo khác.

 

Đây là loài mèo chưa từng biết từ trước đến nay. Chúng có những chi trước rất khoẻ, đóng vai trò quan trọng trong việc bắt mồi. Nghiên cứu hoá thạch cho thấy chúng có kích thước gấp 1,4 lần xương ở loài sư tử ngày nay.

Chi tiết này cho thấy loài mèo răng cưa trong quá khứ có kích thước khổng lồ và rất mạnh mẽ.

Nhà cổ sinh vật học Jonathan Calede, Đại học Bang Ohio cho biết: "Chúng tôi tin rằng những con vật có kích thước khổng lồ đó thường xuyên tấn công, hạ gục đối thủ to lớn như bò rừng".

Ngoài ra, một số loài như tê giác, lạc đà, con lười lớn cũng là con mồi của mèo răng cưa khổng lồ.

Phát hiện mới cũng mở ra một số câu hỏi thú vị liên quan đến việc tiến hóa của  những con mèo khổng lồ này. Jonathan Calede nói: "Người ta biết rằng có những con mèo khổng lồ ở châu Âu, châu Á và châu Phi và bây giờ chúng tôi phát hiện thêm con mèo răng cưa khổng lồ ở Bắc Mỹ".

Ám ảnh khi phát hiện 50 tấm da rắn chình ình trên mái nhà

Ám ảnh khi phát hiện 50 tấm da rắn chình ình trên mái nhà

Một gia đình ở Sunshine Coast, Đông Nam Queensland, Australia vô cùng lo sợ khi phát hiện hơn 50 tấm da rắn bên trên mái nhà.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

mèo

 
List comment
 
 
Vùng biển thiên đường được ví như Maldives của Australia
icon

Bãi cát trắng tinh bao quanh bởi làn nước trong xanh như pha lê, vùng biển Pelican Banks được ví như thiên đường trên Trái Đất, 'Maldives của đất nước Australia'.

 
 
To lớn như khủng long, đây là loài chim nguy hiểm nhất con người từng nuôi
icon

18.000 năm trước con người từng nuôi đà điểu đầu mào, loài chim nguy hiểm nhất thế giới với những ngón chân dài sắc nhọn.

 
 
Tranh cãi về quái vật hồ Loch Ness trong hình ảnh lạ chụp từ trên cao
icon

Bức ảnh do người đàn ông 54 tuổi đến Anh chụp được trên hồ Loch Ness khiến nhiều người cho rằng thực sự có một sinh vật to lớn khổng lồ sinh sống bên dưới hồ.

 
 
Bị xua đuổi, khỉ tinh quái ở Ấn Độ tự bắt xe tải đi 22km từ rừng về làng
icon

Một con khỉ đã đi 22 km từ rừng Balur đến Kottigehara, Ấn Độ để 'trả thù' dân làng.

 
 
Khám phá bất ngờ bên trong 'giếng địa ngục' kỳ quái ở Yemen
icon

Những người thợ lặn phát hiện một cái hố ngoằn ngoèo là nơi ở của đàn rắn bên trong giếng sâu được mệnh danh là giếng địa ngục ở Yemen.

 
 
Phát hiện địa điểm bí ẩn trên Google Maps, chưa ai từng biết đến
icon

Cậu bé 12 tuổi ở Anh đã dùng Google Maps để tìm hiểu về nơi mà gia đình chuẩn bị đến chơi nhưng bất ngờ phát hiện ra địa điểm bí ẩn mà chưa ai từng biết đến.

 
Kỷ lục dùng tay không kéo ô tô 15.000 kg của người đàn ông 58 tuổi
icon

Người đàn ông 58 tuổi đến từ Canada lập kỷ lục thế giới khi dùng tay không kéo chiếc xe buýt nặng hơn 15.000 kg di chuyển.

 
Chim cánh cụt là sinh vật từ hành tinh khác đến Trái Đất?
icon

Phát hiện mới khiến các nhà khoa học nghi ngờ rằng chính chim cánh cụt là loài đến từ hành tinh khác.

 
Rùa bò qua đường băng khiến chuyến bay ở Nhật bị hoãn
icon

Con rùa nhỏ bất ngờ xuất hiện ngay trên đường băng của một máy bay chuẩn bị cất cánh bên trong sân bay Narita, Nhật Bản.

 
'Nhảy thuyền giao thư', công việc độc đáo trên hồ Geneva và những tai nạn hài hước
icon

Hàng năm, những người trẻ mê thể thao muốn thể hiện sức mạnh sẽ thử sức với công việc 'nhảy thuyền giao thư' ở Woworth, Wisconsin