Hàng không EU 'đau đầu' với những hành khách 'Chí phèo' ngày một nhiều

Trung bình cứ 3 giờ đồng hồ, một chuyến bay của Liên minh châu Âu lại bị gián đoạn bởi các hành vi ngang ngược của những hành khách 'Chí phèo'.

Theo tờ Business Insider, Cơ quan an toàn hàng không châu Âu (EASA) đưa ra cảnh báo rằng, mỗi tháng có một chuyến bay của họ buộc phải hạ cánh khẩn cấp vì những hành vi khó hiểu của những hành khách ngang ngược.

Theo thống kê của EASA, trung bình cứ 3 giờ đồng hồ trôi qua, lại có một chuyến bay ở EU bị gián đoạn do hành vi "vô pháp vô thiên" của những hành khách khó tính hoặc "ẩm đầu".

Mặc dù hành khách ngang ngược và hung hăng chiếm một tỷ lệ nhỏ trong số những người đi du lịch, công tác nhưng hậu quả mà những hành vi của họ để lại có thể rất nghiêm trọng. Đây là vấn đề an toàn không chỉ đối với các thành viên phi hành đoàn mà cả khách hàng, vì nó uy hiếp nghiêm trọng an toàn bay.

Theo dữ liệu từ Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), từ năm 2017, trung bình cứ sau 1.053 chuyến bay lại xảy ra một sự cố. Năm 2018, số trường hợp được coi là "vô đạo đức" của hành khách đã tăng 34%.

Tổ chức IATA cũng nhấn mạnh rằng, những loại hành vi "Chí phèo" ngày càng trở nên thường xuyên hơn. Năm 2016, trung bình sau mỗi 1.424 chuyến bay thì lại có một sự cố xảy ra.

Tuy nhiên, IATA nhấn mạnh rằng do không có dữ liệu từ tất cả các hãng hàng không trên thế giới nên nhiều khả năng, số lượng của hiện trạng hành khách "Chí phèo" còn có thể lớn hơn rất nhiều.

Chỉ riêng năm 2017, đã có 8.731 trường hợp hành khách làm sai quy định trên các chuyến bay. Do đó, IATA đã đưa ra danh sách một số hành vi "ngang ngược" theo 4 cấp độ.

 

Một, xúc phạm người khác bằng lời nói, không tuân thủ các quy tắc an toàn bay như hút thuốc lá trong nhà vệ sinh của máy bay.

Hai là chọc phá, xô đẩy, khạc nhổ, các hành vi khiêu dâm, phá hủy thiết bị máy bay.

Ba là các hành vi đe dọa đến tính mạng,  sử dụng vũ khí với mục đích đe dọa hoặc gây hại.

Bốn là cản trở hoặc vi phạm nội quy an toàn trong buồng lái. Dù vô ý hay cố ý, các hành vi phá hoại, bắt giữ người bất hợp pháp trên máy bay đều rất nguy hiểm.

Theo báo cáo có tới 86% hành khách có hành vi sai phạm trên máy bay thuộc loại cấp độ một, trong đó, phổ biến nhất là các hành vi không tuân thủ các quy tắc an toàn bay (49%), say rượu (27%) và hút thuốc trên máy bay (24%).

Theo kết quả của cuộc khảo sát trên 2.500 người, cứ ba người thì có một người là đã từng chứng kiến hành vi sai trái của hành khách trên máy bay. 80% những người được khảo sát đều muốn, những kẻ gây ra hành vi sai phạm trên các chuyến bay phải chịu trách nhiệm hình sự.

Tim Colehan, trợ lý phụ trách chính phủ và bộ ngành tại IATA cho biết: "Những hành vi như vậy (gây rối, uy hiếp an toàn bay) sẽ không được chấp nhận trên máy bay, thậm chí trong nhà hàng hay trong văn phòng. Phải có biện pháp xử lý ngay lập tức. Tuy nhiên, khi chúng xảy ra trên các chuyến bay thì việc trừng phạt dường như không thực hiện được".

Dù vậy, ngành hàng không châu Âu nói riêng và thế giới nói chung đang tìm cách thay đổi điều đó.

Hoàng Dung (lược dịch)
Từ khóa: eu hành khách ngang ngược chí phèo
Chủ đề :

eu

 
List comment
 
 
Người đàn ông bất đắc dĩ đi du lịch cùng chó sói
icon

Người đàn ông Canada đã giải cứu một chú chó sói con khỏi chết đuối và bất đắc dĩ đưa đi du lịch cùng trong chuyến phiêu lưu trên thuyền.

 
 
Tổ chức đám tang giả để phản đối 'ngày ăn thịt chó' tại Hàn Quốc
icon

Nhiều nhà hoạt động vì quyền động vật đã đeo mặt nạ hình chó, tổ chức lễ tang giả cho những con vật này, tại các cuộc biểu tình phản đối “ngày ăn thịt chó” tại Hàn Quốc hôm 16/7.

 
 
Video: Bủn rủn chân tay khi đi trên mép núi rộng chưa bằng 1 bàn chân
icon

Cảnh tượng đi bộ trên mép núi rộng chưa bằng 1 bàn chân với phía dưới là vực thẳm và 2 bên là 2 kiểu thời tiết trái ngược nhau khiến bạn phải bủn rủn.

 
 
Vì sao mèo thích thể hiện khả năng ... ngủ trên cây cao?
icon

Bạn có biết mèo rất thích tụ tập ở những nơi cao cũng có thể dễ dàng ngủ ở bất cứ nơi nào và cây xanh mát là nơi thoả mãn những sở thích của 'boss'.

 
 
Choáng kỷ lục Guiness thế giới 3 phút ăn hết 1 kg mì
icon

Một thầy giáo có sở thích ăn mì đã lập kỷ lục Guiness thế giới khi hoàn thành việc ăn hết 1 kg mì trong vòng 3 phút.

 
 
Biến rác thải nhựa từ đại dương thành đồ nội thất
icon

Các nhà thiết kế sáng tạo đã thu thập rác thải trên biển để chế ra đồ nội thất trong gia đình vô cùng ngoạn mục

 
Thang cuốn dài nhất Trung Quốc mất 18 phút di chuyển, xuyên qua hẻm núi
icon

Du lịch như hiện nay thật quá tiện, bạn chẳng cần phải nhọc công leo lên núi ngắm cảnh nhờ chiếc thang cuốn xuyên qua núi này.

 
15 hình ảnh lịch sử được “thổi hồn” nhờ công nghệ
icon

Mario Unger, một nhiếp ảnh gia người Áo đã dành hàng nghìn giờ để phục chế những bức ảnh lịch sử. Nhờ sự trợ giúp của công nghệ, sự tái hiện lại bằng màu sắc khiến những bức ảnh thêm phần sinh động.

 
Chiếc ghế tử thần: Hễ ai ngồi lên là chết, ẩn chứa đằng sau một bi kịch gia đình
icon

Hầu hết những người từng ngồi lên chiếc ghế này đều chết bất đắc kỳ tử vì những lý do khác nhau, khiến người ta tin rằng nó đã bị nguyền rủa và cũng từ đó, nó được đặt cái tên 'ghế của người chết.'

 
Vật thể lạ, chết một nửa lao nhanh giữa thiên hà chứa Trái Đất
icon

Một hiện tượng chưa từng thấy đã xảy ra trên bầu trời, hậu quả là một vật thể lạ trong tình trạng 'xác sống' đang bay khắp Milky Way với tốc độ khoảng 900.000 km/giờ.