Giải mã hành vi bọ cạp mẹ đói quá sẽ ăn cả con

Những con bọ cạp con bám trên lưng mẹ trong khoảng 20 ngày trước khi tự lập nhưng trong nhiều trường hợp, con mẹ không đủ thức ăn sẽ ăn luôn một vài con con.
Giải mã hành vi bọ cạp mẹ đói quá sẽ ăn cả con
Giải mã hành vi bọ cạp mẹ đói quá sẽ ăn cả con

Việc con non sẽ bám trên lưng mẹ trong vòng 10 - 20 ngày cho đến khi chúng trải qua ít nhất một kỳ lột xác không phải là một việc dễ dàng. Vậy, bọ cạp mẹ đã làm thế nào mà có thể 'chăm sóc' không chỉ 1 mà đến 100 con? Sự thật khiến không ít người kinh ngạc.

Bọ cạp đực và bọ cạp cái trước khi giao phối sẽ cùng nhau thực hiện một màn 'khiêu vũ' bằng cách giữ chặt hai càng, đây là quá trình để con cái kiểm tra sức mạnh của con đực. Sau đó, con đực dẫn bạn tình đi vòng quanh để tìm vị trí thích hợp để đặt túi tinh.

Việc giao cấu có thể mất từ 1 đến hơn 25 giờ tùy thuộc vào khả năng của bọ cạp đực tìm thấy nơi đặt túi tinh của nó nhanh hay chậm. Sau đó, hai con đi theo hướng riêng trừ khi con cái quyết định ăn con đực, trường hợp này hiếm khi xảy ra.

Đáng chú ý, một số loài bọ cạp không cần bận tâm đến việc giao phối để sinh con. Thay vào đó, chúng trải qua quá trình sinh sản vô tính, trứng trở thành phôi mà không cần sự góp mặt của tinh trùng.

Bọ cạp là động vật không xương sống thuộc lớp nhện. Tuy nhiên, bọ cạp không đẻ trứng, chúng đẻ con. Tùy thuộc vào loài, bọ cạp mẹ có thể phải chịu đựng đến 18 tháng mang thai trước khi sinh con. Bọ cạp trải qua thời gian mang thai tương đối dài. 

Giải mã hành vi bọ cạp mẹ đói quá sẽ ăn cả con
 

Bọ cạp con sinh ra với bộ sương còn rất mềm, dễ dàng trở thành bữa ăn cho những kẻ săn mồi. Nếu chẳng may rơi xuống quá sớm gần như chắc chắn bọ cạp con sẽ chết vì chưa đủ khả năng tự sinh tồn.

Để tránh rủi ro này, những con bọ cạp mới sinh sẽ trú ẩn trên lưng bọ cạp mẹ. Bọ cạp con lớn lên bằng cách lột xác. Sau 5-7 lần lột xác, bọ cạp mới trưởng thành. Một con bọ cạp mẹ cũng có thể có tới 100 con trong một lứa.

Những con con ôm chặt lưng của mẹ, ở tại đó trong vài tuần cho đến khi trải qua quá trình lột xác đầu tiên, bộ xương ngoài trở nên cứng cáp hơn. 

Đôi khi, lúc không tìm thấy đủ thức ăn, bọ cạp mẹ sẽ ăn con con. Trường hợp này hiếm xảy ra nhưng đã từng ghi nhận trong tự nhiên.

Độc lạ món bánh ngọt lâu đời của Nhật Bản chỉ có tại một cửa hàng duy nhất

Độc lạ món bánh ngọt lâu đời của Nhật Bản chỉ có tại một cửa hàng duy nhất

Cửa hàng bánh kẹo thời Edo (từ năm 1603 đến năm 1868) đã học công thức bí mật từ một nhà sư trên ngọn núi ở Kyoto tạo ra thứ bánh ngọt đặc biệt có truyền thống lâu đời nhất Nhật Bản.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tài ngụy trang đáng kinh ngạc của sinh vật lưỡng cư nhỏ nhưng có võ
icon

Ếch lá Malayan nổi tiếng là một trong những bậc thầy ngụy trang đáng chú ý nhất trong thế giới tự nhiên.

 
 
Mây vảy rồng màu cam rực rỡ trên bầu trời nước Anh
icon

Những đám mây vảy rồng màu cam rực rỡ tạo ra cảnh tượng hiếm gặp khi hoàng hôn đến ở Littlehampton.

 
 
Mật ong đắt đỏ nhất thế giới một năm thu hoạch một lần sâu trong hang động Thổ Nhĩ Kỳ
icon

Mật ong khai thác trong hang động ở độ cao khoảng 2,4 km so với mực nước biển ở Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng là đắt đỏ bậc nhất thế giới, được ví như kho báu.

 
 
Cách người Nhật ướp xác khi vẫn… còn sống, hiệu quả lưu giữ nguyên vẹn nghìn năm
icon

Đây là một phương thức ướp xác lâu đời và độc đáo.

 
 
Thần đồng 12 tuổi học đại học và ước mơ làm việc cho NASA
icon

Một cô bé 12 tuổi sắp vào đại học muốn sau khi ra trường sẽ làm việc cho Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA.

 
 
10 cây cầu xuyên biên giới đẹp và độc đáo nhất
icon

Đường biên phân cách giữa các quốc gia được đánh dấu bằng những cây cầu tuyệt đẹp trở thành điểm tham quan nổi tiếng hút khách du lịch.

 
Đố vui tinh mắt: Thử tìm đồ giấu kín trong 10 bức hình rực rỡ
icon

Liệu trong vòng 10 giây, bạn có thể nhanh mắt phát hiện ra những vật lẩn trốn trong bức ảnh nhiều sắc màu về động vật.

 
Thử thách khắc nghiệt trải nghiệm cuộc sống trong hang động hẻo lánh 40 ngày
icon

15 người sẽ cùng nhau ở trong hang động tại Ariège, miền nam nước Pháp trong 40 ngày trải qua cuộc sống tách biệt với phần còn lại của thế giới.

 
Người đàn ông dũng cảm một mình vượt qua Đại Tây Dương
icon

Gareth Reynolds đã dũng cảm hoàn thành chuyến đi một mình vượt qua Đại Tây Dương mà không cần đến bất cứ sự trợ giúp nào.

 
'Cánh cổng địa ngục' chật hẹp hút khách du lịch ở Mỹ
icon

Lối vào hang động nhỏ ở Texas, Mỹ chỉ vừa một người là địa điểm của nhiều người ưa khám phá mạo hiểm lui tới.