Dùng tia laser lập bản đồ thành phố La Mã cổ đại bị chôn vùi cách đây 2.300 năm

Các nhà khoa học tìm cách tạo bản đồ thành phố Falerii Novi đã bị bỏ hoang vào năm 700 sau Công nguyên bằng phương pháp dùng radar xuyên đất.
Dùng tia laser lập bản đồ thành phố La Mã cổ đại bị chôn vùi cách đây 2.300 năm
Dùng radar xuyên đất bằng tia laser lập bản đồ Thành phố La Mã cổ đại bị chôn vùi cách đây 2.300 năm

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà nghiên cứu đã lập ra bản đồ toàn bộ thành phố bị chôn vùi hàng ngàn năm bằng radar xuyên đất mà không cần đào bới.

Thành phố La Mã cổ đại Falerii Novi rộng khoảng 30,5 ha, cách Rome 50 km về phía Bắc, đã bị bỏ hoang vào năm 700 sau Công nguyên.

Bằng cách sử dụng radar xuyên đất, các nhà khoa học lập bản đồ thành phố trong đó có khu đô thị, nhà hát lớn, một số đền thờ, cửa hàng, tượng đài công cộng độc đáo, nhà tắm công cộng.

Họ thậm chí có thể nhìn lịch sử phát triển của thành phố này từ khi nó được xây dựng vào năm 241 trước Công nguyên cho đến khi nó bị bỏ hoang.

Các nhà nghiên cứu tin rằng công nghệ này sẽ tạo ra một cuộc cách mạng trong việc nghiên cứu các khu dân cư La Mã cổ đại, một cách tiếp cận mới có thể thay đổi lĩnh vực khảo cổ học.

 

Đây chỉ là bước khởi đầu trong một chuỗi bản đồ các thành phố cổ đại. Tác giả nghiên cứu, ông Martin Millett, người giảng dạy khảo cổ học tại Đại học Cambridge, Anh cho biết: "Chúng tôi vô cùng ngạc nhiên với kết quả có được về bản đồ thành phố La Mã cổ đại. Hình thức khảo sát này có thể làm thay đổi cách các nhà khảo cổ điều tra khu đô thị".

Thành phố Falerii Novi nhỏ hơn một nửa so với Pompeii cổ đại. Trước đây, các nhà khảo cổ đã khai quật một phần nhưng phần lớn diện tích thành phố vẫn còn bị chôn vùi.

Với dân số khoảng 3.000 người, thành phố Falerii Novi tự hào có một khu nhà tắm công cộng và tòa nhà phức tạp, ít nhất 60 ngôi nhà lớn, một ngôi đền hình chữ nhật có nhiều cột gần cổng phía Nam của thành phố.

Gần cổng phía Bắc là một di tích công cộng không giống như bất kỳ nơi nào khác, với một cổng vòm kết nối ở ba mặt và một quảng trường rộng mở rộng 40 x 90 mét.

Falerii Novi có một mạng lưới đường nước chạy bên dưới thành phố, dọc theo các đường phố, cho thấy quy hoạch thành phố khá có tổ chức, quy chuẩn.

HD(lược dịch)

Chủ đề :

khảo cổ

 
List comment
 
 
Người đàn ông bất đắc dĩ đi du lịch cùng chó sói
icon

Người đàn ông Canada đã giải cứu một chú chó sói con khỏi chết đuối và bất đắc dĩ đưa đi du lịch cùng trong chuyến phiêu lưu trên thuyền.

 
 
Tổ chức đám tang giả để phản đối 'ngày ăn thịt chó' tại Hàn Quốc
icon

Nhiều nhà hoạt động vì quyền động vật đã đeo mặt nạ hình chó, tổ chức lễ tang giả cho những con vật này, tại các cuộc biểu tình phản đối “ngày ăn thịt chó” tại Hàn Quốc hôm 16/7.

 
 
Video: Bủn rủn chân tay khi đi trên mép núi rộng chưa bằng 1 bàn chân
icon

Cảnh tượng đi bộ trên mép núi rộng chưa bằng 1 bàn chân với phía dưới là vực thẳm và 2 bên là 2 kiểu thời tiết trái ngược nhau khiến bạn phải bủn rủn.

 
 
Vì sao mèo thích thể hiện khả năng ... ngủ trên cây cao?
icon

Bạn có biết mèo rất thích tụ tập ở những nơi cao cũng có thể dễ dàng ngủ ở bất cứ nơi nào và cây xanh mát là nơi thoả mãn những sở thích của 'boss'.

 
 
Choáng kỷ lục Guiness thế giới 3 phút ăn hết 1 kg mì
icon

Một thầy giáo có sở thích ăn mì đã lập kỷ lục Guiness thế giới khi hoàn thành việc ăn hết 1 kg mì trong vòng 3 phút.

 
 
Biến rác thải nhựa từ đại dương thành đồ nội thất
icon

Các nhà thiết kế sáng tạo đã thu thập rác thải trên biển để chế ra đồ nội thất trong gia đình vô cùng ngoạn mục

 
Thang cuốn dài nhất Trung Quốc mất 18 phút di chuyển, xuyên qua hẻm núi
icon

Du lịch như hiện nay thật quá tiện, bạn chẳng cần phải nhọc công leo lên núi ngắm cảnh nhờ chiếc thang cuốn xuyên qua núi này.

 
15 hình ảnh lịch sử được “thổi hồn” nhờ công nghệ
icon

Mario Unger, một nhiếp ảnh gia người Áo đã dành hàng nghìn giờ để phục chế những bức ảnh lịch sử. Nhờ sự trợ giúp của công nghệ, sự tái hiện lại bằng màu sắc khiến những bức ảnh thêm phần sinh động.

 
Chiếc ghế tử thần: Hễ ai ngồi lên là chết, ẩn chứa đằng sau một bi kịch gia đình
icon

Hầu hết những người từng ngồi lên chiếc ghế này đều chết bất đắc kỳ tử vì những lý do khác nhau, khiến người ta tin rằng nó đã bị nguyền rủa và cũng từ đó, nó được đặt cái tên 'ghế của người chết.'

 
Vật thể lạ, chết một nửa lao nhanh giữa thiên hà chứa Trái Đất
icon

Một hiện tượng chưa từng thấy đã xảy ra trên bầu trời, hậu quả là một vật thể lạ trong tình trạng 'xác sống' đang bay khắp Milky Way với tốc độ khoảng 900.000 km/giờ.