Dùng tia laser lập bản đồ thành phố La Mã cổ đại bị chôn vùi cách đây 2.300 năm

Các nhà khoa học tìm cách tạo bản đồ thành phố Falerii Novi đã bị bỏ hoang vào năm 700 sau Công nguyên bằng phương pháp dùng radar xuyên đất.
Dùng tia laser lập bản đồ thành phố La Mã cổ đại bị chôn vùi cách đây 2.300 năm
Dùng radar xuyên đất bằng tia laser lập bản đồ Thành phố La Mã cổ đại bị chôn vùi cách đây 2.300 năm

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà nghiên cứu đã lập ra bản đồ toàn bộ thành phố bị chôn vùi hàng ngàn năm bằng radar xuyên đất mà không cần đào bới.

Thành phố La Mã cổ đại Falerii Novi rộng khoảng 30,5 ha, cách Rome 50 km về phía Bắc, đã bị bỏ hoang vào năm 700 sau Công nguyên.

Bằng cách sử dụng radar xuyên đất, các nhà khoa học lập bản đồ thành phố trong đó có khu đô thị, nhà hát lớn, một số đền thờ, cửa hàng, tượng đài công cộng độc đáo, nhà tắm công cộng.

Họ thậm chí có thể nhìn lịch sử phát triển của thành phố này từ khi nó được xây dựng vào năm 241 trước Công nguyên cho đến khi nó bị bỏ hoang.

Các nhà nghiên cứu tin rằng công nghệ này sẽ tạo ra một cuộc cách mạng trong việc nghiên cứu các khu dân cư La Mã cổ đại, một cách tiếp cận mới có thể thay đổi lĩnh vực khảo cổ học.

 

Đây chỉ là bước khởi đầu trong một chuỗi bản đồ các thành phố cổ đại. Tác giả nghiên cứu, ông Martin Millett, người giảng dạy khảo cổ học tại Đại học Cambridge, Anh cho biết: "Chúng tôi vô cùng ngạc nhiên với kết quả có được về bản đồ thành phố La Mã cổ đại. Hình thức khảo sát này có thể làm thay đổi cách các nhà khảo cổ điều tra khu đô thị".

Thành phố Falerii Novi nhỏ hơn một nửa so với Pompeii cổ đại. Trước đây, các nhà khảo cổ đã khai quật một phần nhưng phần lớn diện tích thành phố vẫn còn bị chôn vùi.

Với dân số khoảng 3.000 người, thành phố Falerii Novi tự hào có một khu nhà tắm công cộng và tòa nhà phức tạp, ít nhất 60 ngôi nhà lớn, một ngôi đền hình chữ nhật có nhiều cột gần cổng phía Nam của thành phố.

Gần cổng phía Bắc là một di tích công cộng không giống như bất kỳ nơi nào khác, với một cổng vòm kết nối ở ba mặt và một quảng trường rộng mở rộng 40 x 90 mét.

Falerii Novi có một mạng lưới đường nước chạy bên dưới thành phố, dọc theo các đường phố, cho thấy quy hoạch thành phố khá có tổ chức, quy chuẩn.

HD(lược dịch)

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Chiêm ngưỡng siêu du thuyền lớn nhất thế giới dài 220 mét có 39 căn hộ, mỗi căn hộ có giá 11 triệu USD
icon

Mỗi căn hộ trên siêu du thuyền có giá 11 triệu USD, tương đương khoảng 252 tỷ đồng.

 
 
‘Hạ’ 34 chiếc bánh hamburger chỉ trong 10 phút
icon

Chiến thắng trong cuộc thi ăn bánh hamburger mới kết thúc tại thủ đô Washington, Mỹ năm nay là hai 'tay ăn chuyên nghiệp' Molly Schuyler và Dan Killer Kennedy

 
 
Thú vui câu cá siêu nhỏ thư giãn ở Nhật Bản
icon

Bắt được những con cá siêu nhỏ, cỡ chưa đầy 2cm là niềm tự hào của những cần thủ ở Nhật Bản

 
 
Hàng ngàn chim bồ câu mất tích bí ẩn trong vụ 'tam giác quỷ Bermuda trên không'
icon

Khoảng từ 5.000 đến 10.000 con chim bồ câu mất tích chưa rõ nguyên nhân khi tham gia cuộc thi đua chim truyền thống ở Anh.

 
 
Đối mặt với cá mập trắng lớn, người đàn ông may mắn thoát chết
icon

Người đàn ông sống sót sau cuộc tấn công của cá mập trắng lớn, tự nhận mình là 'người may mắn nhất thế giới’.

 
 
Chiêm ngưỡng biệt thự bảy nổi ba chìm xa hoa đắt đỏ bậc nhất trên biển ở Dubai
icon

Bạn muốn chiêm ngưỡng cảnh quan dưới nước, ngắm san hô, sinh vật biển bơi lội nhưng không muốn bị ướt, biệt thự nổi ở Dubai sẽ khiến bạn vô cùng thích thú.

 
Hô biến xe buýt thành nhà, cùng mèo đi du lịch khắp nước Mỹ
icon

Cặp đôi đã thiết kế chuyển đổi một chiếc xe buýt trường học thành căn nhà di động đầy đủ tiện nghi rồi cùng mèo đi du lịch khắp nước Mỹ.

 
Cụ bà 82 tuổi sẽ trở thành phi hành gia cao tuổi nhất bay vào vũ trụ
icon

60 năm trước, Wally Funk từng được đào tạo để trở thành phi hành gia. Nay ở tuổi 82, người phụ nữ này sẽ lên vũ trụ với Jeff Bezos.

 
Bạch tuộc trổ tài làm họa sĩ bên trong thủy cung Mỹ
icon

Có một họa sĩ tám tay ở Florida và tên của nó là Farallon.

 
Sư tử chạm trán cua như gặp sinh vật ngoài hành tinh, lẽo đẽo đi theo, chăm chú nhìn
icon

Cuộc gặp gỡ hiếm có trong tự nhiên giữa con cua nhỏ và hai con sư tử. Bất ngờ xảy ra khi sư tử chỉ lẽo đẽo đi theo nhìn cua như sinh vật ngoài hành tinh.