Quảng Ninh: Phát triển du lịch gắn với bảo tồn

Với tâm điểm là Hạ Long, Quảng Ninh đã trở thành một địa chỉ thu hút hàng trăm dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch nhờ vừa phát triển du lịch gắn với bảo tồn các di sản...

Có thể thấy, cho dù nỗ lực bảo tồn hiệu quả đến đâu nhưng một khi hoạt động du lịch còn kém về chất lượng và tính chuyên nghiệp, thiếu trách nhiệm với Di sản thì Vịnh Hạ Long không thể phát huy được giá trị vốn có của mình.

Đồng thời, việc bảo tồn di sản nếu không được thực hiện đến nơi đến chốn thì những thách thức tiềm ẩn sẽ trở thành nguy cơ nhanh chóng làm suy thoái, mai một và lãng phí giá trị của Vịnh Hạ Long. 

Trong nhiều năm qua, việc kết hợp hài hòa giữa bảo tồn và phát triển giá trị đích thực của Vịnh Hạ Long đã được tỉnh Quảng Ninh triển khai có hiệu quả.

Điển hình, Quảng Ninh đã khai thác có hiệu quả giá trị cảnh quan thiên nhiên của Di sản Vịnh Hạ Long nhằm phục vụ du lịch; đẩy mạnh hoạt động du lịch, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ; mở rộng và bổ sung các tuyến, điểm du lịch trên Vịnh; đầu tư nhiều dự án tôn tạo, bảo tồn di sản phục vụ khách tham quan như: các công trình đường đi lại, bến cập tàu Thiên Cung – Đầu Gỗ; điểm nghỉ đêm trên vịnh với số vốn hàng trăm tỷ đồng.

Ngoài ra, bên cạnh các loại cây hoa cảnh quan thông thường, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã từng bước nghiên cứu, nhân giống, trồng bảo tồn một số loại cây đặc trưng, có vẻ đẹp cũng như có giá trị về mặt khoa học của Vịnh Hạ Long, nhằm giới thiệu tới du khách, để du khách có thể tiếp cận một cách gần hơn, như cây bông mộc, lan hài vệ nữ hoa vàng, cây cọ Hạ Long…

Cụ thể, cây bông mộc - loài thực vật đặc hữu của Việt Nam, chỉ phân bố trên rất ít vùng núi đá vôi trong cả nước, trong đó có Vịnh Hạ Long, cũng là loài thực vật nằm trong Danh lục đỏ của IUCN (năm 2007), cho đến nay đã được đơn vị nhân giống và trồng với số lượng lớn nhất, lên tới hơn một nghìn cây.

Quảng Ninh: Phát triển du lịch gắn với bảo tồn
Quảng Ninh: Phát triển du lịch gắn với bảo tồn
 

Loài cây này sở hữu cái tên mộc mạc nhưng lại có hoa, quả đẹp với hạt được bọc ở trong bao hoa, tạo thành những quả bóng hoa màu hồng đậm hoặc màu đỏ trông rất đẹp mắt. Giữa mênh mông sóng nước, đá núi của Hạ Long, vào mùa hoa bông mộc kết thành từng mảng trên những ngọn núi nhưng với du khách vẫn khó có thể quan sát rõ được.

Chính vì vậy, những điểm nhân giống cây bông mộc được đơn vị lựa chọn, đầu tư để vừa đảm bảo phù hợp với điều kiện sống của cây, vừa có thể giới thiệu cho du khách một loài thực vật đẹp của Vịnh Hạ Long trong quá trình tham quan di sản, như ven chân núi hòn Núi Lướt, hòn Hang Sò thuộc khu vực Ba Hang, khu vực Thiên Cung, Đầu Gỗ, hòn Vụng Ong, hòn Vạn Bội, đảo Ti tốp, động Sửng Sốt, động Mê Cung, động Tiên Ông, khu vực hang Cỏ, Vông Viêng, Bãi Đông... Nhiều điểm, bông mộc được trồng tập trung trên diện tích lớn, như tại hòn Núi Lướt với 800m2.

Bên cạnh đó, lan hài vệ nữ hoa vàng sở hữu vẻ đẹp độc đáo cũng là một trong số những loài thực vật có giá trị về nguồn gen quý tại Vịnh Hạ Long. Vì vậy, những năm qua, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã lập sơ đồ, khoanh vùng bảo tồn tại chỗ các điểm có phân bố loài lan này trên các đảo của Vịnh Hạ Long.

Sau này, đơn vị cũng dự kiến nhiều giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị loài lan này gắn với các điểm du lịch trên Vịnh, như tại khu vực làng chài Cống Đầm, bến cập tàu trên đường xuống của hang Sửng Sốt, nơi có thảm thực vật tự nhiên có dáng và hoa đẹp sẵn có tại những khu vực này…

Việc kết hợp hài hòa giữa bảo tồn và phát huy giá trị của Di sản Vịnh Hạ Long đã mang lại nhiều khởi sắc cho ngành du lịch Quảng Ninh những năm gần đây. Khách du lịch tới Hạ Long ngày càng tăng, doanh thu từ ngành du lịch đóng góp không nhỏ trong quá trình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Tuy nhiên, nhìn tổng thể thì việc "kết hợp hài hòa" giữa bảo tồn và phát triển vẫn là thách thức lớn lao được đặt ra đối với tỉnh Quảng Ninh, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ, tích cực từ phía chính quyền, doanh nghiệp, người dân và du khách để đảm bảo cho Vịnh Hạ Long có một tương lai phát triển bền vững; giá trị của Vịnh Hạ Long được bảo vệ; hiệu quả đầu tư và phát triển được nâng cao.

Hoàng Thanh

Chủ đề :

quảng ninh

 
List comment
 
 
Quảng Ninh: Xây dựng làng văn hóa người Dao tạo sự đa dạng trong phát triển du lịch
icon

Không chỉ có lợi thế về cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, Quảng Ninh còn có truyền thống lịch sử, truyền thống văn hóa vô cùng phong phú. Đây cũng chính là tiền đề quan trọng để tỉnh đầu tư thúc đẩy phát triển du lịch cộng đồng.

 
 
Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu 2021 tổ chức dù lượn, chợ phiên
icon

Với chủ đề 'Lai Châu – Kỳ vỹ và bản sắc', Tuần du lịch – văn hóa Lai Châu năm 2021 do UBND tỉnh tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá, kích cầu du lịch thu hút khách du lịch đến Lai Châu dự kiến tổ chức vào tháng 11/2021

 
 
Ninh Thuận: Tạm dừng đón khách du lịch
icon

Ninh Thuận cho biết sẽ tạm dừng đón khách du lịch đến từ các tỉnh, thành phố có diễn biến dịch phức tạp kể từ ngày 31/5.

 
 
Bình Thuận: Đoàn khách du lịch không quá 10 người
icon

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận vừa ban hành các văn bản về kiểm soát chặt chẽ khách du lịch đến Bình Thuận và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động văn hóa.

 
 
Giảm ngay 200.000 đồng khi mua vé Bamboo Airways bằng thẻ ACB
icon

Vào các ngày số đôi đặc biệt của tháng, khi mua vé máy bay của Bamboo Airways bằng thẻ ACB, khách hàng sẽ được nhận ngay ưu đãi giảm 200.000 đồng.

 
 
Cáp treo Fansipan Sa Pa - chuyện bây giờ mới kể
icon

Kỳ tích xây dựng cáp treo Fansipan đã được người Sun Group lập nên, không chỉ bằng công nghệ, mà bằng niềm tin, tình đồng đội và những điều vô cùng nhỏ bé.

 
Đứng tim với cú nhảy tử thần từ vách núi cao ngất xuống biển
icon

Chứng kiến màn biển diễn mạo hiểm của người đàn ông nhảy từ vách đá cao thẳng đứng, nhiều khách du lịch la hét sợ hãi.

 
Vì sao Sun Group khiến bất động sản Sầm Sơn liên tục tăng nhiệt?
icon

Trên 90% sản phẩm shophouse của 4 phân khu ra mắt đầu tiên tại đại đô thị Sun Grand Boulevard Sầm Sơn đã có khách đăng ký đặt chỗ sau chưa đầy 1 tháng ra mắt. 

 
Quảng trường trung tâm kỳ vọng biến Sầm Sơn thành đô thị thịnh vượng
icon

Quảng trường biển và đại lộ trung tâm quy mô lớn bậc nhất Việt Nam tại đại đô thị phức hợp Sun Grand Boulevard  tương lai sẽ nâng tầm du lịch phố biển Sầm Sơn, biến nơi đây thành điểm tụ mang tới đủ đầy trải nghiệm cho du khách.

 
Liên tiếp đạt nhiều giải thưởng quốc tế, du lịch Việt Nam khiến thế giới ngưỡng mộ
icon

“Việt Nam là một trong những câu chuyện thành công bậc nhất của du lịch toàn cầu trong những năm gần đây'. Đó là nhận định của ngài Graham Cooke, nhà sáng lập giải thưởng World Travel Awards (WTA) khi nhận xét về ngành du lịch Việt.