Du lịch nội địa vẫn sẽ là nền tảng, là cứu cánh cho ngành du lịch

 Đây là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng tại phiên họp Hội đồng Tư vấn du lịch lần thứ 17 diễn ra vào chiều ngày 22/4 tại Hà Nội.

Du lịch nội địa vẫn sẽ là nền tảng, là cứu cánh cho ngành du lịch
Đại biểu tham gia hội thảo 


Phiên họp được tổ chức nhằm báo cáo về kết quả hoạt động của Hội đồng Tư vấn du lịch thời gian qua và trao đổi, đề xuất về các giải pháp thúc đẩy du lịch nội địa và phương án mở cửa du lịch quốc tế.

Hội đồng Tư vấn du lịch (Tourism Advisory Board - TAB) do Tổng cục Du lịch thành lập vào năm 2012 với sự hỗ trợ của Dự án EU do Liên minh châu Âu tài trợ. TAB có nhiệm vụ tư vấn cho Tổng cục Du lịch những vấn đề liên quan đến phát triển du lịch, nhằm thúc đẩy và xúc tiến phát triển thương mại, mậu dịch và đầu tư trong ngành du lịch Việt Nam.

Tại phiên họp, các đại biểu đã nghe chuyên gia TAB trình bày về đề xuất phương án mở cửa du lịch quốc tế, trong đó cần xem xét kỹ nhiều vấn đề liên quan đến tiêm phòng vắc-xin, xét nghiệm âm tính, lựa chọn địa điểm đón khách, sản phẩm phục vụ khách, xem xét kinh nghiệm các nước khác… Các đại diện doanh nghiệp thành viên TAB cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của thị trường du lịch quốc tế, mang lại giá trị kinh tế cao, cần nghiên cứu để sớm mở cửa trở lại.

Lắng nghe các ý kiến từ các doanh nghiệp trong việc đề xuất mở cửa đón khách quốc tế, đồng thời chia sẻ với những trăn trở, mong muốn của các doanh nghiệp, tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng lưu ý rằng việc mở cửa lại thị trường du lịch quốc tế là vấn đề lớn, liên quan đến nhiều cơ quan chức năng. Quan điểm chỉ đạo của Chính phủ là cần hết sức thận trọng, thí điểm từng bước, ưu tiên cao nhất cho vấn đề an toàn, đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế. Bộ trưởng nhấn mạnh, Chính phủ không đánh đổi sức khỏe, tính mạng của người dân lấy lợi ích kinh tế, do vậy việc mở cửa phải được xem xét thận trọng, không mở bằng mọi giá.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết, ngày 17/3/2021, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ VHTTDL nghiên cứu đề xuất phương án mở cửa du lịch quốc tế thông qua hộ chiếu vắc xin. Thực hiện chỉ đạo của Bộ VHTTDL, Tổng cục Du lịch đã phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai nghiên cứu phương án thí điểm. Ngày 24/3, Tổng cục Du lịch đã họp với các bộ, ngành liên quan như công an, ngoại giao, y tế, giao thông vận tải… để bàn thảo về phương án, cách thức đón khách quốc tế vào Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh vẫn ảnh hưởng. Trên cơ sở đó, Tổng cục Du lịch đã xây dựng dự thảo kế hoạch thí điểm trình Bộ VHTTDL báo cáo Lãnh đạo Chính phủ ngày 7/4.

Vừa qua, Bộ VHTTDL đã nhận được văn bản đề xuất của một số địa phương về việc mở đón khách quốc tế. Trên cơ sở xem xét những đề xuất này, Tổng cục Du lịch sẽ hoàn thiện kế hoạch thí điểm để báo cáo Bộ tiếp tục trình Chính phủ trong thời gian tới. Tổng cục trưởng nhấn mạnh, việc mở cửa du lịch quốc tế cần có sự vào cuộc của chính quyền địa phương trong việc đề xuất đón khách, triển khai các biện pháp chống dịch an toàn, sự phối hợp chặt chẽ của điểm đến, các doanh nghiệp đón khách, cơ sở lưu trú, các đơn vị vận chuyển khách, trong đó cần đảm bảo cao nhất cho sức khỏe, sự an toàn của du khách, cộng đồng dân cư và những người làm du lịch.

 

Tham gia ý kiến tại phiên họp, ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cũng đề nghị các doanh nghiệp cần bám sát các chỉ đạo của Chính phủ để có đề xuất phù hợp, liên quan đến sân bay, địa phương, điểm đến đón khách, thị trường mục tiêu. Ông cũng cho rằng trong bối cảnh hiện nay, việc mở lại các chuyến bay thương mại quốc tế cũng như đón khách du lịch quốc tế vào Việt Nam cần xem xét rất kỹ càng ở năng lực phục vụ khách, kiểm soát y tế và xử lý các tình huống phát sinh, thỏa thuận với các nước…

Về vấn đề này, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh nhấn mạnh, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp trong khu vực và trên thế giới, ngành du lịch xác định du lịch nội địa là hướng khai thác chủ đạo trong năm 2021. Do vậy, ưu tiên thời gian tới là tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, đồng thời tăng cường liên kết, tạo động lực, niềm tin cho du khách đi du lịch trong nước. Tổng cục trưởng cho rằng việc chuyển đổi trọng tâm sang thị trường khách nội địa làm thay đổi yếu tố cung cầu, sản phẩm, dịch vụ. Từ đó đòi hỏi có biện pháp nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách trong tình hình mới.

Ngành du lịch đang đón tín hiệu vui khi bắt đầu bước vào mùa cao điểm du lịch hè, trước mắt là dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 với việc khách du lịch tăng trở lại, tần suất các chuyến bay và tỷ lệ đặt phòng tăng cao. Trong thời gian gần đây, công suất sử dụng buồng phòng trung bình ở nhiều nơi đã tăng lên 50%, dịp cuối tuần có nơi đạt 80%. Đây là những con số tích cực chứng minh ngành du lịch có thể khai thác tốt thị trường nội địa nếu làm tốt công tác kiểm soát dịch bệnh Covid-19 - Tổng cục trưởng cho biết thêm.

Khẳng định vai trò to lớn của thị trường quốc tế, tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng nhấn mạnh rằng trong bối cảnh du lịch quốc tế chưa thể mở lại thì du lịch nội địa vẫn sẽ là nền tảng, là cứu cánh cho ngành du lịch. Việc phát huy vai trò của thị trường nội địa một cách bền vững sẽ giúp ngành du lịch giảm bớt thiệt hại và chủ động hơn trong những tình huống khủng hoảng tương tự.

Một lần nữa, đối với du lịch quốc tế, Bộ trưởng nhấn mạnh cần thận trọng làm từng bước chắc chắn, không mở cửa bằng mọi giá, bảo đảm an toàn cao nhất cho cộng đồng. Đồng thời, Bộ trưởng cũng cho rằng việc đề xuất, xây dựng chính sách cần dựa trên thực tiễn, bằng chứng khoa học. Việc mở cửa du lịch quốc tế cần dựa trên năng lực, nguồn lực của Việt Nam sẵn sàng để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Cùng với đó là việc cân nhắc lựa chọn thị trường, điểm đến, sản phẩm, doanh nghiệp phù hợp.

H. Anh 

Chủ đề :

du lịch

 
List comment
 
 
Bình Thuận: Đoàn khách du lịch không quá 10 người
icon

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận vừa ban hành các văn bản về kiểm soát chặt chẽ khách du lịch đến Bình Thuận và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động văn hóa.

 
 
Ninh Thuận: Tạm dừng đón khách du lịch
icon

Ninh Thuận cho biết sẽ tạm dừng đón khách du lịch đến từ các tỉnh, thành phố có diễn biến dịch phức tạp kể từ ngày 31/5.

 
 
Giảm ngay 200.000 đồng khi mua vé Bamboo Airways bằng thẻ ACB
icon

Vào các ngày số đôi đặc biệt của tháng, khi mua vé máy bay của Bamboo Airways bằng thẻ ACB, khách hàng sẽ được nhận ngay ưu đãi giảm 200.000 đồng.

 
 
Cáp treo Fansipan Sa Pa - chuyện bây giờ mới kể
icon

Kỳ tích xây dựng cáp treo Fansipan đã được người Sun Group lập nên, không chỉ bằng công nghệ, mà bằng niềm tin, tình đồng đội và những điều vô cùng nhỏ bé.

 
 
Đứng tim với cú nhảy tử thần từ vách núi cao ngất xuống biển
icon

Chứng kiến màn biển diễn mạo hiểm của người đàn ông nhảy từ vách đá cao thẳng đứng, nhiều khách du lịch la hét sợ hãi.

 
 
Vì sao Sun Group khiến bất động sản Sầm Sơn liên tục tăng nhiệt?
icon

Trên 90% sản phẩm shophouse của 4 phân khu ra mắt đầu tiên tại đại đô thị Sun Grand Boulevard Sầm Sơn đã có khách đăng ký đặt chỗ sau chưa đầy 1 tháng ra mắt. 

 
Quảng trường trung tâm kỳ vọng biến Sầm Sơn thành đô thị thịnh vượng
icon

Quảng trường biển và đại lộ trung tâm quy mô lớn bậc nhất Việt Nam tại đại đô thị phức hợp Sun Grand Boulevard  tương lai sẽ nâng tầm du lịch phố biển Sầm Sơn, biến nơi đây thành điểm tụ mang tới đủ đầy trải nghiệm cho du khách.

 
Liên tiếp đạt nhiều giải thưởng quốc tế, du lịch Việt Nam khiến thế giới ngưỡng mộ
icon

“Việt Nam là một trong những câu chuyện thành công bậc nhất của du lịch toàn cầu trong những năm gần đây'. Đó là nhận định của ngài Graham Cooke, nhà sáng lập giải thưởng World Travel Awards (WTA) khi nhận xét về ngành du lịch Việt.

 
Du lịch Sa Pa vươn tầm: Nhìn từ cú hích cáp treo Fansipan
icon

Đối với những người gắn bó với Sa Pa, cáp treo Fansipan là một “cú hích” ngoạn mục khiến ngành du lịch của thị trấn trong sương khởi sắc.

 
Cùng con trải nghiệm thế giới muôn màu với ưu đãi mua 1 tặng 2 của Bamboo Airways dịp 1/6
icon

Từ ngày 28/05 đến 02/06/2021, khi mua 1 vé người lớn, hành khách đặt vé Bamboo Airways trên tất cả kênh bán sẽ được tặng 2 vé trẻ em, áp dụng cho hơn 60 đường bay hãng đang khai thác.