Tàu thám hiểm của NASA lập kỷ lục 3.000 ngày trên sao Hỏa

Chiếc tàu thám hiểm Curiosity của NASA lập kỷ lục 3.000 ngày trên hành tinh đỏ và kỷ niệm dấu mốc quan trọng này bằng cách chụp một bức ảnh ngoạn mục.

Chiếc tàu thám hiểm Curiosity đã khám phá sao Hoả kể từ khi chạm xuống hành tinh này vào ngày 6/8/2012. Vừa qua, con tàu kỷ niệm cột mốc 3.000 ngày sống 'cuộc sống khoa học' rất tốt trên sao Hoả.

Một ngày trên hành tinh đỏ, được gọi là 'sol', dài hơn một ngày trên Trái Đất, ước tính khoảng 24 giờ 39 phút.

Tàu thám hiểm của NASA lập kỷ lục 3.000 ngày trên sao Hỏa
Tàu thám hiểm của NASA lập kỷ lục 3.000 ngày trên sao Hỏa

Các nhà khoa học theo dõi các hoạt động của tàu thám hiểm dựa trên sol. Những hình ảnh do tàu chụp được gắn thẻ bằng số sol, bức ảnh chụp vào ngày kỷ niệm của con tàu có gắn thẻ 'sol 3.000'.

Tàu thám hiểm đã dành khoảng thời gian đáng ngưỡng mộ đó  để đi vòng quanh, điều tra khí hậu và địa chất sao Hoả để  xác định xem liệu hành tinh đỏ có thể sinh sống được hay đã từng có sự sống trong quá khứ hay không.

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đánh dấu sự kiện đặc biệt này bằng việc cho ra mắt một loạt bức tranh toàn cảnh ấn tượng. Khung cảnh tuyệt đẹp ở miệng núi lửa Gale trên sao Hoả cho thấy một phần ngọn núi Sharp, ngọn núi khổng lồ trung tâm bên trong miệng núi lửa.

Bức tranh toàn cảnh bao quát tạo ra từ 122 hình ảnh mà chiếc tàu thám hiểm Curiosity chụp được vào ngày 18/11/2020, đó là sao Hoả sol 2946.

 

Trong thời gian trên sao Hỏa, Tàu Curiosity đã di chuyển quãng đường khoảng 24 km và đã cung cấp nhiều hình ảnh chi tiết gửi về Trái Đất phục vụ cho việc nghiên cứu.

Tàu thám hiểm của NASA lập kỷ lục 3.000 ngày trên sao Hỏa

Trong thời gian tới, Chiếc tàu thám hiểm Curiosity sẽ có thêm người bạn đồng hành là tàu thám hiểm Perseverance đã bắt đầu hành trình tới sao Hoả từ Cape Canaveral, Florida, Mỹ ngày 30/7/2020 và dự kiến hạ cánh trên hành tinh đỏ vào khoảng tháng 2/2021.

Một lần nữa, mục đích chính nhiệm vụ sắp tới đó là đánh giá thành phần của sao Hỏa để xác định có thể sinh sống được hay không.

Thay đổi lớn mà các nhà khoa học phát triển trên tàu Perseverance chính là việc gắn thêm nhiều camera hơn, chất lượng hình ảnh cao hơn tàu cũ.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

nasa

 
List comment
 
 
Chiêm ngưỡng bể bơi vô cực cao nhất thế giới ở Dubai
icon

Nằm trên tòa nhà chọc trời mang tính biểu tượng mới nhất của Dubai, bể bơi vô cực ngoài trời đã lập kỷ lục thế giới ở độ cao gần 300 mét.

 
 
Nhật Bản: Chú mèo đặc biệt được bổ nhiệm làm ‘cảnh sát trưởng’
icon

NHK đưa tin, hôm 14/4, tại Sở cảnh sát thành phố Toyama, con mèo có tên Koko được bổ nhiệm làm “cảnh sát trưởng” sau khi giúp cứu mạng một người Nhật.

 
 
Gặp gỡ 'người đẹp ngủ trong rừng' phiên bản đời thực
icon

Cô gái 17 tuổi được mệnh danh là 'Người đẹp ngủ trong rừng phiên bản đời thực' sau khi ngủ liên tục 13 ngày mới tỉnh giấc.

 
 
Cô gái nặng lòng với thú cưng tìm kiếm xe lăn cho lạc đà
icon

Con lạc đà Alpaca trắng toát lần đầu tiên bước đi với chiếc xe lăn vì gặp phải tổn thương nghiêm trọng trong quá trình sinh nở.

 
 
Mạng nhện tạo ra âm thanh đặc biệt gì?
icon

Chuyển cấu trúc mạng nhện thành âm nhạc là dự án của một nhóm các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts.

 
 
Hình ảnh mới trên sao Hỏa hé lộ cấu trúc màu xanh kỳ lạ phát sáng
icon

Cấu trúc màu xanh kỳ lạ phát sáng trên sao Hỏa trong hình ảnh mới của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA

 
Đàn sứa khổng lồ đóng chiếm vùng biển Italia
icon

Hàng nghìn con sứa tụ tập quanh khu vực bến cảng ở thị trấn Trieste, Italia.

 
Choáng với túi xách mô hình máy bay có giá 'cắt cổ'
icon

Túi xách mô hình máy bay gây sốt có giá cao hơn một chiếc máy bay phiên bản thật.

 
Kinh dị bút bi Nhật Bản trang trí bằng những con giun sống ký sinh
icon

Chiếc bút có ký sinh trùng giun sống trong đó là một trong những món quà lưu niệm gây sốc cho du khách Nhật Bản.  

 
Nuôi heo làm thú cưng, đôi vợ chồng Anh khiến nhiều người 'sửng sốt'
icon

Người phụ nữ 24 tuổi ở Anh sẵn sàng ngủ chung giường với những chú heo nhỏ, cưng chiều hết mực, cho chúng ăn trái cây ngon, đồ ăn xịn.