Phát hiện kho báu tiền vàng cổ ở trang trại châu Âu

Bốn đồng tiền vàng và hàng nghìn đồng tiền bạc được phát hiện trong một kho tiền cuối thời trung cổ.

Các nhà khoả cổ đã phát hiện ra 'kho báu' bị chôn vùi trong một trang trại ở Hungary. Theo các chuyên gia, vào thế kỷ 16, một cuộc tấn công từ Đế chế Ottoman đã khiến người Hungary khoảng sợ nên đã chôn giấu kho bạc và tiền vàng có giá trị trong đất, khoảng năm 1526.

Các nhà khảo cổ sau này đã phát hiện ra 150 đồng tiền cổ ở Újlengyel, một ngôi làng Hungary, cách khoảng 50 km về phía đông nam ở Budapest vào năm 2019.

Đến cuối tháng 12/2020, nhóm nghiên cứu quay lại cùng với sự trợ giúp của máy dò kim loại, các nhà khảo cổ đã phát hiện kho báu.

Balázs Nagy, nhà nghiên cứu số học của Bảo tàng Ferenczy, chuyên gia về tiền xu là người dẫn đầu nghiên cứu. Balázs Nagy cho biết trên một ngọn đồi gần đó, các nhà khảo cổ đã đào một cái trục nhỏ và khai quật được chiếc bình. Hàng nghìn đồng xu cổ được tìm thấy xung quanh trục.

Phát hiện kho báu tiền vàng cổ ở trang trại châu Âu
Phát hiện kho báu tiền vàng cổ ở trang trại châu Âu
Phát hiện kho báu tiền vàng cổ ở trang trại châu Âu
Phát hiện kho báu tiền vàng cổ ở trang trại châu Âu
 

Bộ sưu tập mới được phát hiện gồm gần 7.000 đồng xu bạc và bốn đồng xu vàng. Ước tính, những đồng xu cổ được chôn cất vào khoảng năm 1520. Theo tiêu chuẩn thời đó, khối tài sản có giá trị đủ để mua bảy con ngựa, trong khi nếu theo tiêu chuẩn ngày nay, số tiền đủ để mua một chiếc xe hơi sang trọng.

Đồng xu cổ nhất là đồng denarius bạc, đồng bạc La Mã của hoàng đế La Mã Lucius Verus, người trị vì từ năm 161 đến năm 16 sau Công nguyên. Những đồng xu mới nhất trong kho tích trữ có niên đại vào thời Louis II, người cai trị Hungary và Bohemia từ năm 1516 đến năm 1526.

Bốn đồng tiền vàng phát hành dưới thời trị vì của Matthias I, vua  Hungary từ năm 1458 đến năm 1490. Chúng được giấu dưới lớp vải dưới lớp lót của một con tàu. Những phát hiện khác gồm một đồng xu quý hiếm từ thời Giáo hoàng Pius, người trị vì từ năm 1458 đến năm 1464 và những đồng xu bạc phát hành dưới thời trị vì của một số nhà cai trị thế kỷ 15 và 16 khác.

Đế chế Ottoman, do Suleiman the Magnificent lãnh đạo, đã đánh bại Hungary và các đồng minh của họ trong trận Mohács vào ngày 29/8/1526. Trận chiến này đánh dấu sự kết thúc của chế độ quân chủ Hungary và mở đường cho sự thống trị của Thổ Nhĩ Kỳ và Habsburg trong khu vực.

Các nhà nghiên cứu có kế hoạch tiếp tục khám phá địa điểm này để tìm kiếm thêm những kho báu lịch sử khác.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

châu âu

 
List comment
 
 
Sống sót thần kỳ sau khi tắt thở trên máy báy
icon

Các nhân viên lực lượng hải quan và biên phòng Mỹ đã nhanh chóng cứu sống một bé sơ sinh bất ngờ ngừng thở trên máy bay.

 
 
Chóng mặt với thang máy bằng kính của toà nhà 67 tầng ở Mỹ
icon

Thang máy bằng kính sẽ đưa vào vận hành từ tháng 10 tại một trong những toà nhà cao nhất nước Mỹ.

 
 
Phi hành gia gặp rắc rối khi giặt đồ trong trạm vũ trụ
icon

Giặt đồ ở trạm vũ trụ quốc tế ISS không phải là chuyện dễ dàng như ở dưới mặt đất.

 
 
Bất chấp quy luật tự nhiên, ngoại hình những loài sinh vật này ai nhìn vào cũng kinh ngạc
icon

Rắn có chân, bò ba mắt, chuột túi bạch tạng ... những loài sinh vật có ngoại hình khác lạ, trái với quy luật tự nhiên.

 
 
Người đàn ông có khả năng hát và nói ngược
icon

John Sevier Austin là một biên tập viên video đến từ Bắc Carolina, Mỹ nổi tiếng với khả năng độc đáo là hát và nói ngược.

 
 
Dị nhân mê ăn kim loại, tiêu hóa hết cả một cái máy bay
icon

Người đàn ông đến từ Pháp ghi tên vào sách kỷ lục Guinness với khả năng kỳ lạ thích ăn kim loại, thậm chí ông tiêu thụ nguyên cả máy bay hạng nhẹ Cessna 150.

 
Sốc vì cửa máy bay bật mở khi chuẩn bị cất cánh
icon

Máy báy của hãng hàng không Boutique Airlines chuẩn bị cất cánh thì gặp sự cố cửa máy bay bật mở trước sự ngỡ ngàng của du khách.

 
Nuôi heo 150 kg làm thú cưng
icon

Một người phụ nữ Trung Quốc nuôi một con heo siêu nhỏ về làm thú cưng 3 năm trước nhưng giờ nó đã phát triển nặng đến 150 kg.

 
Thót tim màn nhào lộn từ khinh khí cầu đang bay xuống nước
icon

Nữ thợ lặn Australia khiến bất cứ ai chứng kiến cũng thót tim khi có màn nhảy từ khinh khí cầu đang di chuyển xuống nước.

 
Tàu thám hiểm NASA sẵn sàng làm nên lịch sử trên sao Hỏa
icon

Tàu thám hiểm Perseverance của NASA đang chuẩn bị thực hiện sứ mệnh chính tìm kiếm sự sống trên sao Hỏa.