Loài bò sát nhỏ nhất thế giới nằm gọn trong đầu ngón tay

Tắc kè hoa Madagascar Brookesia nana dài khoảng 13,5 milimet có thể nằm gọn trên đầu ngón tay người.

Brookesia nana  là một loài tắc kè hoa cực kỳ nhỏ bé từ các khu rừng nhiệt đới phía bắc Madagascar. Các nhà nghiên cứu gần đây đã mô tả một con đực và một con cái của loài này trên tạp chí khoa học Scientific Reports.

Ngay khi trông thấy loài vật nhỏ bé, các nhà khoa học bị sốc, choáng váng trước kích thước đặc biệt nhỏ của con đực. Tính từ mõm đến lỗ huyệt, lỗ đa năng sử dụng cho cả bài tiết và sinh sản chỉ khoảng 13,5 milimet, con đực trưởng thành hoàn toàn là loài bò sát nhỏ nhất từng được mô tả.

Trên thực tế, con đực có số đo thậm chí còn nhỏ hơn so với con cái, có chiều dài khoảng 19,2 milimet. Các nhà nghiên cứu viết rằng không chỉ dài hơn bạn đời mà còn dài hơn tắc kè biển Caribe Sphaerodactylus ariasae, hiện đang giữ danh hiệu loài bò sát cái nhỏ nhất thế giới.

Frank Glaw, một nhà nghiên cứu về động vật học tại Bavarian State Collection of Zoology ở Munich cho biết: "Do sơ đồ cơ thể chung của các loài bò sát khá giống với động vật có vú và con người, thật hấp dẫn khi thấy những sinh vật có kích thước siêu nhỏ, tìm hiểu các cơ quan bên trong như thế nào".

 

Tuy nhiên, không phải mọi cơ quan đều thu nhỏ tương ứng với cơ thể. Thằn lằn đực và rắn đực có một cặp cơ quan sinh sản gọi là hemipenes, hai bộ phận sinh dục hình ống nằm ngược bên trong cơ thể con đực, cho đến khi đến thời điểm giao phối. Các hemipenes của Brookesia nana dài 2,5 milimet khi trưởng thành hoàn toàn, tương đương 18,5% tổng chiều dài cơ thể.

Mark Scherz, đồng tác giả nghiên cứu nhà chăn nuôi tại Đại học Potsdam, Đức cho biết: "Kết quả này tiết lộ một mô hình đáng chú ý, các loài nhỏ nhất thường có kích thước bộ phận sinh dục lớn nhất tương xứng".

Theo Scherz, nó có thể liên quan đến sự khác biệt về kích thước giữa con đực và con cái của những loài bò sát nhỏ bé này. Tuy nhiên, chỉ có hai mẫu vật Brookesia nana nên chưa thể đưa ra bất kỳ kết luận chính xác.

Trong khi các khu rừng nhiệt đới của Madagascar phải đối mặt với mối đe dọa đáng kể từ các hoạt động xâm lấn của con người  như phá rừng và nông nghiệp, những con thằn lằn kích thước nhỏ cũng có thể gặp nguy hiểm. Nếu không có những nỗ lực bảo tồn đáng kể, những loài bò sát nhỏ nhất thế giới có thể dễ dàng lọt qua tầm tay của chúng ta.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Lá thư trong chai 'xuất phát' từ Nhật Bản đến Mỹ sau 37 năm
icon

Một học sinh trung học ở Nhật Bản đã thả xuống biển một chai thuỷ tinh cùng bức thư đặc biệt. Sau 37 năm người ta tìm thấy ở vùng biển Hawaii.

 
 
Mèo nhỏ nhưng có võ, con mồi hiếm khi thoát khỏi móng vuốt của nó
icon

Mèo có kích thước chỉ khoảng 20 cm nhưng số nạn nhân của nó trong các cuộc đi săn thì vượt qua cả con số mà báo hung dữ kiếm được trong một tháng.

 
 
Cây cà chua bi 'khủng' giúp người làm vườn thu được 839 quả
icon

Người làm vườn ở Anh thu hoạch được 839 quả từ một cây cà chua bi.

 
 
'Sinh vật ngoài hành tinh' sống trên Trái Đất gương mặt vô cùng đáng sợ
icon

Loài côn trùng nhỏ bé sở hữu hình thù kỳ dị, có dáng vẻ cầu kỳ, độc đáo nổi bật bởi sự khác biệt mỗi nơi chúng đặt chân đến.

 
 
Người đàn ông chỉ ngủ 30 phút mỗi ngày suốt 12 năm qua
icon

Một người đàn ông đến từ Nhật Bản tiết lộ rằng anh chỉ ngủ 30 phút mỗi ngày trong những năm qua để rèn luyện trí óc và cơ thể.

 
 
Loài hoa đẹp hiếm có chỉ tồn tại ở hai địa điểm trên thế giới
icon

Cây hoa trà đỏ chính là loài hoa đẹp hiếm nhất thế giới vì nó chỉ mọc ở hai địa điểm trên thế giới là Anh và New Zealand.

 
Chóng mặt với tàu lượn siêu tốc 'khủng' nhất thế giới với 240km/h, người chơi phải đeo kính an toàn
icon

Tàu lượn siêu tốc nhanh nhất thế giới đạt vận tốc tối đa 240 km/h thách thức bất cứ ai đam mê mạo hiểm.

 
Bí ẩn về vết cắt thẳng tắp chia đôi tảng đá nghìn năm tuổi
icon

Từ khi phát hiện vào thế kỷ 19, vết cắt thẳng đến khó tin của tảng đá Al Naslaa ở Arab Saudi khiến các nhà khoa học đau đầu tìm lời giải.

 
Nhảy dây bằng mái tóc siêu dài, cô gái trẻ lập kỷ lục thế giới
icon

Cô gái trẻ đến từ Bờ Biển Ngà lập kỷ lục thế giới khi thực hiện động tác nhảy dây bằng chính mái tóc siêu dài của mình.

 
Kinh dị đám tóc màu đen 'mọc ra' từ ngôi mộ 100 tuổi
icon

Người đàn ông California kinh hãi khi phát hiện ra một đám tóc màu đen thò ra từ ngôi mộ 100 năm tuổi.