Bí ẩn về 'Tổ đại bàng lửa' ở Siberia

'Tổ đại bàng lửa' là tên gọi gò đá nổi tiếng ở Irkutsk, Siberia mà đến nay các nhà khoa học vẫn chưa có lời giải đáp cuối cùng về nguồn gốc của nó.
Bí ẩn về 'Tổ đại bàng lửa' ở Siberia
Bí ẩn về 'Tổ đại bàng lửa' ở Siberia

Năm 1949, một nhà địa chất học có tên là Vadim Kolpakov đã phát hiện ra gò đá voi lớn ở phía bắc vùng Irkutsk, đông nam Siberia, cách trung tâm quận Bodaibo khoảng 360 km.

Khi đó, Vadim Kolpakov thực hiện nhiệm vụ tới khu vực miền bắc nước Nga nằm ở vùng Irkutsk với công việc là vẽ bản đồ địa chất của khu vực.

Trong quá trình làm nhiệm vụ, nhà địa chất đã vô tình bắt gặp một thứ gì đó rất bí ẩn mà cho đến nay các chuyên gia vẫn đi tìm lời giải đáp về sự xuất hiện và nguồn gốc của nó.

Gò đá cao khoảng 40 mét, rộng 100 mét ở chân gò với miệng núi lửa trên đỉnh và mô đất nằm chính giữa. Miệng núi lửa được đặt theo tên của một con sông gần đó nhưng người dân địa phương hay gọi là 'tổ đại bàng lửa'.

Kể từ khi phát hiện ra miệng núi lửa, đã có nhiều giả thuyết về cách thức hình thành. Trong một thời gian dài, người ta cho rằng đó là cấu trúc tạo ra do va chạm với thiên thạch.

Một số đưa ra bằng chứng liên kết gò đá với thiên thạch Tunguska, nhưng phần gò đá trông không giống bất cứ khu vực nào có thiên thạch rơi trước đó.

Bí ẩn về 'Tổ đại bàng lửa' ở Siberia
 

Sau này, một số nhà địa chất cho rằng đó có thể là một ngọn núi lửa mới hình thành nhưng không có vật liệu núi lửa nào được tìm thấy quanh đó.

Bằng cách đếm vòng cây của những cây mọc trên miệng núi lửa, các nhà khoa học Siberia tính được tuổi của nó khoảng 250 năm.

Đáng chú ý, những cái cây xung quanh miệng núi lửa cho thấy bằng chứng về sự phát triển nhanh chóng trong một thời gian dài. Điều này tương tự như những gì đã xuất hiện ở những khu rừng xung quanh Chernobyl sau thảm họa hạt nhân. Vấn đề này làm nảy sinh những giả thuyết 'không tưởng' về nhà máy hạt nhân bí mật và tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh chở nguyên liệu hạt nhân.

Nhưng giả thuyết này không thuyết phục vì cho đến nay xung quanh khu vực không có mảnh vụn sao băng hoặc xác kim loại được phát hiện dưới gò.

Gần đây, các nhà nghiên cứu đã đưa ra lời giải thích khác có khả năng hơn so với trước kia. Họ cho rằng đó có thể là một ngọn núi lửa khí. Gò đất hình thành do sự giải phóng một số chất dưới lòng đất như hydro. Hơi nóng đi kèm dòng khí lỏng phun ra đã tạo nên những thay đổi trong kích thước vòng cây.

Alexander Pospeev, một tiến sĩ khoa học địa chất cho biết: "Chúng tôi chưa phát hiện chính xác được nguồn gốc của miệng núi lửa nhưng có thể nói chắc chắn rằng nó có nguồn gốc từ Trái Đất".

Hô biến lá dứa bỏ đi thành bộ phận máy bay không người lái

Hô biến lá dứa bỏ đi thành bộ phận máy bay không người lái

Malaysia biến những lá dứa bỏ đi sau khi thu hoạch để chế tạo thành một bộ phận của máy bay không người lái

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

siberia

 
List comment
 
 
Tự chế biến vỏ sò thành đồ trang sức ai nhìn cũng mê
icon

Một nghệ sĩ người Mỹ đã biến những chiếc vỏ sò thành món đồ trang sức đẹp đến ngỡ ngàng.

 
 
Điều đặc biệt ở nơi hai dòng sông gặp nhau, nước không hòa lẫn
icon

Khung cảnh dòng hợp lưu phân tách hai màu nước khiến nhiều người thích thú trước điều kỳ diệu của tạo hóa.

 
 
Giải mã hành vi bọ cạp mẹ đói quá sẽ ăn cả con
icon

Những con bọ cạp con bám trên lưng mẹ trong khoảng 20 ngày trước khi tự lập nhưng trong nhiều trường hợp, con mẹ không đủ thức ăn sẽ ăn luôn một vài con con.

 
 
Hi hữu: Biểu tượng Hollywood nổi tiếng bị trộm đổi chữ
icon

Một nhóm người đã lén leo lên đồi để đổi chữ bảng hiệu HOLLYWOOD nổi tiếng ở Mỹ thành HOLLYBOOB.

 
 
Căn lều đắp toàn tuyết lớn nhất châu Á
icon

Nhằm tạo cảm giác mới lạ cho khách hàng, một chủ khách sạn ở Ấn Độ cho đắp căn lều hoàn toàn bằng tuyết để bán cà phê và các thức ăn nóng. 

 
 
Lần đầu tiên sau 130 năm, cú tuyết trắng xuất hiện ở công viên New York
icon

Cư dân địa phương phát hiện con cú tuyết trắng bên trong công viên ở New York lần đầu tiên sau 130 năm.

 
Độc lạ món bánh ngọt lâu đời của Nhật Bản chỉ có tại một cửa hàng duy nhất
icon

Cửa hàng bánh kẹo thời Edo (từ năm 1603 đến năm 1868) đã học công thức bí mật từ một nhà sư trên ngọn núi ở Kyoto tạo ra thứ bánh ngọt đặc biệt có truyền thống lâu đời nhất Nhật Bản.

 
Xác ướp lưỡi vàng 2.000 năm tuổi xuất hiện ở Ai Cập
icon

Các nhà khảo cổ phát hiện ra xác ướp có lưỡi vàng tại khu chôn cất 2.000 năm tuổi ở Ai Cập.

 
Sự thật 'thiên thạch' khủng rơi trúng sân chơi trong trường học ở Australia
icon

NASA thăm dò một trường tiểu học ở Queensland sau khi nghe tin 'thiên thạch' rơi trúng   vào khu vực sân chơi.

 
Tòa tháp bằng gỗ cao 85 mét gây sốt
icon

Tháp Tilia với thiết kế bằng gỗ cao 85 m tọa lạc tại Thụy Sĩ khiến ai nhìn cũng phải trầm trồ kinh ngạc.