Bí ẩn về 'Tổ đại bàng lửa' ở Siberia

'Tổ đại bàng lửa' là tên gọi gò đá nổi tiếng ở Irkutsk, Siberia mà đến nay các nhà khoa học vẫn chưa có lời giải đáp cuối cùng về nguồn gốc của nó.
Bí ẩn về 'Tổ đại bàng lửa' ở Siberia
Bí ẩn về 'Tổ đại bàng lửa' ở Siberia

Năm 1949, một nhà địa chất học có tên là Vadim Kolpakov đã phát hiện ra gò đá voi lớn ở phía bắc vùng Irkutsk, đông nam Siberia, cách trung tâm quận Bodaibo khoảng 360 km.

Khi đó, Vadim Kolpakov thực hiện nhiệm vụ tới khu vực miền bắc nước Nga nằm ở vùng Irkutsk với công việc là vẽ bản đồ địa chất của khu vực.

Trong quá trình làm nhiệm vụ, nhà địa chất đã vô tình bắt gặp một thứ gì đó rất bí ẩn mà cho đến nay các chuyên gia vẫn đi tìm lời giải đáp về sự xuất hiện và nguồn gốc của nó.

Gò đá cao khoảng 40 mét, rộng 100 mét ở chân gò với miệng núi lửa trên đỉnh và mô đất nằm chính giữa. Miệng núi lửa được đặt theo tên của một con sông gần đó nhưng người dân địa phương hay gọi là 'tổ đại bàng lửa'.

Kể từ khi phát hiện ra miệng núi lửa, đã có nhiều giả thuyết về cách thức hình thành. Trong một thời gian dài, người ta cho rằng đó là cấu trúc tạo ra do va chạm với thiên thạch.

Một số đưa ra bằng chứng liên kết gò đá với thiên thạch Tunguska, nhưng phần gò đá trông không giống bất cứ khu vực nào có thiên thạch rơi trước đó.

Bí ẩn về 'Tổ đại bàng lửa' ở Siberia
 

Sau này, một số nhà địa chất cho rằng đó có thể là một ngọn núi lửa mới hình thành nhưng không có vật liệu núi lửa nào được tìm thấy quanh đó.

Bằng cách đếm vòng cây của những cây mọc trên miệng núi lửa, các nhà khoa học Siberia tính được tuổi của nó khoảng 250 năm.

Đáng chú ý, những cái cây xung quanh miệng núi lửa cho thấy bằng chứng về sự phát triển nhanh chóng trong một thời gian dài. Điều này tương tự như những gì đã xuất hiện ở những khu rừng xung quanh Chernobyl sau thảm họa hạt nhân. Vấn đề này làm nảy sinh những giả thuyết 'không tưởng' về nhà máy hạt nhân bí mật và tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh chở nguyên liệu hạt nhân.

Nhưng giả thuyết này không thuyết phục vì cho đến nay xung quanh khu vực không có mảnh vụn sao băng hoặc xác kim loại được phát hiện dưới gò.

Gần đây, các nhà nghiên cứu đã đưa ra lời giải thích khác có khả năng hơn so với trước kia. Họ cho rằng đó có thể là một ngọn núi lửa khí. Gò đất hình thành do sự giải phóng một số chất dưới lòng đất như hydro. Hơi nóng đi kèm dòng khí lỏng phun ra đã tạo nên những thay đổi trong kích thước vòng cây.

Alexander Pospeev, một tiến sĩ khoa học địa chất cho biết: "Chúng tôi chưa phát hiện chính xác được nguồn gốc của miệng núi lửa nhưng có thể nói chắc chắn rằng nó có nguồn gốc từ Trái Đất".

Hô biến lá dứa bỏ đi thành bộ phận máy bay không người lái

Hô biến lá dứa bỏ đi thành bộ phận máy bay không người lái

Malaysia biến những lá dứa bỏ đi sau khi thu hoạch để chế tạo thành một bộ phận của máy bay không người lái

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Phát hiện sốc vượn cáo ở Madagascar biết hát có nhịp điệu
icon

Nếu động vật được đề cử giải Grammy, những con vượn cáo sẽ giành chiến thắng với khả năng ca hát tài tình, đúng nhịp điệu.

 
 
Kim cương cực hiếm trị giá 2,7 triệu USD 'bị vứt vào thùng rác' vì chủ nhầm là đồ giả
icon

Người phụ nữ bàng hoàng phát hiện viên kim cương mà cô ấy 'suýt ném vào thùng rác' trị giá 2,7 triệu USD.

 
 
Vết máu bí ẩn dính trên mặt nạ vàng 1.000 năm tuổi
icon

Chiếc mặt nạ vàng tìm thấy ở Peru khiến các chuyên gia đau đầu tìm lời giải về vết máu trong lớp sơn đỏ.

 
 
Lý do bất ngờ giải thích tại sao cá mập trắng lớn tấn công con người
icon

Các nhà nghiên cứu tìm ra lý do vì sao cá mập trắng lớn tấn công con người.

 
 
Kỳ lạ em bé sinh ra có mái tóc trắng như tuyết
icon

Một em bé mới sinh ở Berkshire có màu tóc khác thường do thiếu một thành phần chất tạo màu trong tóc.

 
 
May mắn sống sót sau vụ va chạm giữa bầu trời
icon

Sự việc hi hữu diễn ra trong khuôn khổ lễ hội ở Thổ Nhĩ Kỳ khi ba chiếc dù lượn và chạm vào nhau giữa không trung.

 
Cậu bé 12 tuổi có cái tên 'thật như đùa' Abcdef Ghijk
icon

Một trong những cái tên kỳ lạ nhất thế giới mà người bố Indonesia đặt cho con trai là kết hợp của 11 chữ cái đầu trong bảng chữ cái.

 
Khoảnh khắc giải cứu báo hoa mai quý hiếm rơi xuống giếng sâu
icon

Người dân địa phương ở ngôi làng Beslar, Ấn Độ giải cứu con báo hoa mai rơi xuống giếng sâu.

 
Top 1 trải nghiệm mua hàng kỳ lạ: Nhận nguyên củ khoai tây bên trong gói bim bim
icon

Người phụ nữ không nói nên lời sau khi tìm thấy một củ khoai tây sũng nước khi mua gói khoai tây chiên giòn.

 
Mèo lạ mặt hai màu nổi tiếng thế giới do 'tai nạn' bẩm sinh hiếm gặp
icon

Thoạt nhìn hình ảnh về mèo hai mặt nhiều người cho rằng đó là sản phẩm của công nghệ photoshop nhưng trên thực tế đó là những sinh vật có thật được yêu thích.