Bạn có biết: Tôm hùm gai dùng râu tạo âm thanh khủng, cách 3km vẫn nghe thấy

Tôm hùm gai châu Âu khiến các nhà khoa học bất ngờ khi phát ra tiếng kêu khủng khiếp, cách 3 km vẫn nghe rõ.
Lần đầu tiên ghi âm "tiếng nói" của mèo siêu nhỏ chỉ 2,7 kg

Lần đầu tiên ghi âm "tiếng nói" của mèo siêu nhỏ chỉ 2,7 kg

Lần đầu tiên các nhà khoa học ghi được âm thanh của loài mèo nhỏ nhất châu Mỹ chỉ nặng khoảng 2,7 kg.

Kết quả của các nhà khoa học Pháp và Mỹ qua việc nghiên cứu hàng chục cá thể tôm hùm gai cùng hơn 1.560 tiếng kêu ở Vịnh Saint Anne du Portzic, Pháp.

Tôm hùm gai cọ xát hai phần râu dài tạo ra âm thanh lớn, được cho là tiếng xì hơi của loài sinh vật này. Đáng chú ý, âm thanh lớn tạo ra từ hai râu mỏng nhỏ có thể nghe rõ dù cách xa 3 km.

Theo tờ Ifls, âm thanh lớn hay nhỏ tùy thuộc vào kích thước của tôm hùm gai. Những con tôm hùm nhỏ phát ra âm thanh nghe được từ khoảng cách 10 mét đổ lại. Các chuyên gia dự đoán với tiếng ồn xung quanh hạn chế, những con tôm hùm gai lớn khoảng 2 kg có thể phát ra âm thanh nghe được dù cách xa 3 km.

Bạn có biết: Tôm hùm gai dùng râu tạo âm thanh khủng, cách 3km vẫn nghe thấy
Tôm hùm gai dùng râu tạo âm thanh cách 3km vẫn nghe thấy

Youenn Jézéquel, nghiên cứu sinh tiến sĩ Đại học Western Brittany, Pháp cho biết: "Cho đến nay, các tài liệu khoa học cho thấy tôm hùm gai tạo ra âm thanh lớn chủ yếu để dọa kẻ thù, khiến cho những kẻ săn mồi giật mình. Tuy nhiên, chúng tôi chưa xác định được liệu tôm hùm gai sử dụng âm thanh làm phương tiện giao tiếp với nhau hay không".

Jézéquel là tác giả chính của nghiên cứu, kết quả công bố trên Tạp chí Khoa học Tự nhiên. Dế là loài động vật nổi tiếng với âm thanh phát ra từ việc cọ sát đôi cánh, nhưng dế là côn trùng và sống trên cạn.

 

Youenn Jézéquel cho biết: "Tôm hùm gai có mối liên hệ mật thiết với dế, do vậy chúng còn có biệt danh là dế biển".

Theo một nghiên cứu riêng biệt đăng trên tạp chí Khoa học, tôm hùm gai châu Âu là một trong những loại hải sản được đánh giá cao trên thế giới dành cho người sành ăn.

Theo tờ Newsweek, ngoài thị trường, tôm hùm gai có giá khoảng 44 đến 132 USD/kg. Tuy nhiên, kể từ những năm 1970, việc đánh bắt quá mức đã góp phần làm giảm đáng kể cá thể loài, đặc biệt là ở Địa Trung Hải. Tôm hùm gai châu Âu là nhóm dễ bị tổn thương trong sách đỏ về các loài bị đe dọa của Liên minh Quốc tế.

Các chuyên gia đánh giá kết quả của nghiên cứu mới nhất có ý nghĩa quan trọng đối với các nỗ lực bảo tồn.

Tôm hùm gai châu Âu, Palinurus elephas, sinh sống phổ biến ở phía đông Đại Tây Dương, từ nam Na Uy đến Morocco và bờ biển Địa Trung Hải. Sở dĩ gọi là tôm hùm gai vì chúng có vô số gai nhọn ở lớp vỏ cứng phía trên thân, bụng và một số phần phụ lớn.

Những con trưởng thành có màu nâu đỏ với nhiều đốm sáng trên thân. Cơ thể có thể dài tới 60 cm, nhưng hiếm khi dài hơn 40 cm, thông thường dài 25-30 cm. Một số ít cá thể nặng tới vài kg.

Hoàng Dung (lược dịch)

 
List comment
 
 
Kinh dị hình xăm ở bên trong vòm miệng
icon

Rất nhiều người chọn xăm hình ở tay, chân, cổ, lưng, những nơi hấp dẫn trên cơ thể nhưng cũng có người lựa chọn việc xăm trên vòm miệng.

 
 
10 sự thật ít biết về Apollo 11
icon

Phi hành gia Buzz Aldrin tè ra quần trên Mặt Trăng và những sự thật khác mà bạn chưa từng biết về nhiệm vụ Apollo 11

 
 
Người đàn ông bất đắc dĩ đi du lịch cùng chó sói
icon

Người đàn ông Canada đã giải cứu một chú chó sói con khỏi chết đuối và bất đắc dĩ đưa đi du lịch cùng trong chuyến phiêu lưu trên thuyền.

 
 
Tổ chức đám tang giả để phản đối 'ngày ăn thịt chó' tại Hàn Quốc
icon

Nhiều nhà hoạt động vì quyền động vật đã đeo mặt nạ hình chó, tổ chức lễ tang giả cho những con vật này, tại các cuộc biểu tình phản đối “ngày ăn thịt chó” tại Hàn Quốc hôm 16/7.

 
 
Video: Bủn rủn chân tay khi đi trên mép núi rộng chưa bằng 1 bàn chân
icon

Cảnh tượng đi bộ trên mép núi rộng chưa bằng 1 bàn chân với phía dưới là vực thẳm và 2 bên là 2 kiểu thời tiết trái ngược nhau khiến bạn phải bủn rủn.

 
 
Vì sao mèo thích thể hiện khả năng ... ngủ trên cây cao?
icon

Bạn có biết mèo rất thích tụ tập ở những nơi cao cũng có thể dễ dàng ngủ ở bất cứ nơi nào và cây xanh mát là nơi thoả mãn những sở thích của 'boss'.

 
Choáng kỷ lục Guiness thế giới 3 phút ăn hết 1 kg mì
icon

Một thầy giáo có sở thích ăn mì đã lập kỷ lục Guiness thế giới khi hoàn thành việc ăn hết 1 kg mì trong vòng 3 phút.

 
Biến rác thải nhựa từ đại dương thành đồ nội thất
icon

Các nhà thiết kế sáng tạo đã thu thập rác thải trên biển để chế ra đồ nội thất trong gia đình vô cùng ngoạn mục

 
Những dòng sông nguy hiểm nhất thế giới
icon

Đó đều là những dòng chảy hoặc rất đẹp, hoặc rất hiền hòa, bình lặng nhưng tất cả đều che giâú sự nguy hiểm phía sau vẻ đẹp của chúng.

 
Thang cuốn dài nhất Trung Quốc mất 18 phút di chuyển, xuyên qua hẻm núi
icon

Du lịch như hiện nay thật quá tiện, bạn chẳng cần phải nhọc công leo lên núi ngắm cảnh nhờ chiếc thang cuốn xuyên qua núi này.