Bạn có biết: loài khủng long nhỏ nhất thế giới kích thước chỉ 5 cm

Các nhà khoa học phát hiện cá thể khủng long siêu nhỏ chỉ khoảng 5cm còn khá nguyên vẹn bên trong miếng hổ phách 100 triệu năm trước.

Hình ảnh khôi phục về loài khủng long siêu nhỏOculudentavis khaungraae ăn côn trùng

Theo tờ Fox news, khủng long giống chim được tìm thấy bên trong miếng hổ phách có tên khoa học là Oculudentavis Khaungraae.

Các nhà khoa học công bố trong bài báo đăng tên tạp chí khoa học Nature cho biết khủng long này khả năng sống ở Myanmar 100 triệu năm trước.

Trong miếng hổ phách, sinh vật khoảng 5cm được bảo quản khá nguyên vẹn, "trông giống như vừa mới chết hôm qua".

Được biết, sinh vật nhỏ bé đã chết trước khi nhựa cây rơi trúng và bao phủ phần đầu. Lars Schmitz, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Động vật có xương sống được bảo tồn trong miếng hổ phách là điều khá hiếm gặp. Nó cung cấp cho chúng ta cái nhìn về thế giới khủng long với kích thước nhỏ nhất".

Phần đầu khủng long Oculudentavis khaungraae mắc kẹt trong miếng hổ phách

Theo Lars Schmitz, các đặc điểm giải phẫu độc đáo của sinh vật chỉ ra đây là một trong những loài nhỏ nhất, cổ xưa nhất từng được tìm thấy.

Oculudentavis khaungraae có khả năng nặng khoảng 28 gram, ngang hàng với loài chim nhỏ nhất còn sống hiện nay là loài chim ruồi ong.

Mặc dù có kích thước nhỏ bé nhưng người ta tin rằng loài khủng long lạ kỳ là động vật ăn thịt, ăn côn trùng.

Quan sát hình ảnh 3 chiều từ máy tính, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sinh vật có cánh, một đôi mắt lồi, tương tự như thằn lằn, mỏ có khoảng 30 răng.

 

Jingma O'Connor, nhà cổ sinh vật học, một trong những đồng tác giả nghiên cứu tiết lộ không rõ con khủng long có thể bay hay không.

Một mẫu sọ của cá thể trưởng thành bảo quản trong miếng hổ phách có thể là đại diện của loài khủng long Mesozoi nhỏ nhất từng được biết đến trong hồ sơ hóa thạch.

O'Connor cho biết: "Tôi hoàn toàn bị bất ngờ. Đối với một nhà cổ sinh vật học, điều đó thật kỳ lạ. Tôi chưa bao giờ trông thấy bất cứ điều gì tương tự như vậy".

Phát hiện này mang đến cho các nhà nghiên cứu sự hiểu biết mới về cách tiến hóa ở chim, bao gồm cách chúng thu nhỏ kích thước trong quá trình tiến hóa.

Lars Schmitz giải thích: "Chưa từng tồn tại nhóm chim nào khác sở hữu hộp sọ nhỏ như vậy khi trưởng thành. Phát hiện này cho chúng ta thấy những hiểu biết trước đây chỉ là một phần về các loài động vật có xương sống nhỏ bé trong thời đại khủng long".

Hồi tháng 11/2019, các nhà khoa học phát hiện loài khủng long ăn thịt lâu đời nhất thế giới, Gnathovorax cabreirai, dài khoảng 100 mét. sinh sống ở miền nam Brazil, cách đây gần 230 triệu năm trước.

Theo các chuyên gia, một tiểu hành tinhđâm vào Trái Đất tại nơi hiện là bán đảo Yucatan, Mexico, đã khiến loài khủng long bị xóa sổ khoảng 65 triệu năm trước.

Sự việc không chỉ quét sạch khủng long mà còn giết chết gần 75% tất cả các loài trên hành tinh. 

Một nghiên cứu công bố vào tháng 9/2019 tiết lộ tác động của tiểu hành tinh tương đương sức mạnh của  10 tỷ quả bom nguyên tử .

Hoàng Dung (Lược dịch)
 
List comment
 
 
Video: Bủn rủn chân tay khi đi trên mép núi rộng chưa bằng 1 bàn chân
icon

Cảnh tượng đi bộ trên mép núi rộng chưa bằng 1 bàn chân với phía dưới là vực thẳm và 2 bên là 2 kiểu thời tiết trái ngược nhau khiến bạn phải bủn rủn.

 
 
Vì sao mèo thích thể hiện khả năng ... ngủ trên cây cao?
icon

Bạn có biết mèo rất thích tụ tập ở những nơi cao cũng có thể dễ dàng ngủ ở bất cứ nơi nào và cây xanh mát là nơi thoả mãn những sở thích của 'boss'.

 
 
Choáng kỷ lục Guiness thế giới 3 phút ăn hết 1 kg mì
icon

Một thầy giáo có sở thích ăn mì đã lập kỷ lục Guiness thế giới khi hoàn thành việc ăn hết 1 kg mì trong vòng 3 phút.

 
 
Biến rác thải nhựa từ đại dương thành đồ nội thất
icon

Các nhà thiết kế sáng tạo đã thu thập rác thải trên biển để chế ra đồ nội thất trong gia đình vô cùng ngoạn mục

 
 
Thang cuốn dài nhất Trung Quốc mất 18 phút di chuyển, xuyên qua hẻm núi
icon

Du lịch như hiện nay thật quá tiện, bạn chẳng cần phải nhọc công leo lên núi ngắm cảnh nhờ chiếc thang cuốn xuyên qua núi này.

 
 
15 hình ảnh lịch sử được “thổi hồn” nhờ công nghệ
icon

Mario Unger, một nhiếp ảnh gia người Áo đã dành hàng nghìn giờ để phục chế những bức ảnh lịch sử. Nhờ sự trợ giúp của công nghệ, sự tái hiện lại bằng màu sắc khiến những bức ảnh thêm phần sinh động.

 
Chiếc ghế tử thần: Hễ ai ngồi lên là chết, ẩn chứa đằng sau một bi kịch gia đình
icon

Hầu hết những người từng ngồi lên chiếc ghế này đều chết bất đắc kỳ tử vì những lý do khác nhau, khiến người ta tin rằng nó đã bị nguyền rủa và cũng từ đó, nó được đặt cái tên 'ghế của người chết.'

 
Vật thể lạ, chết một nửa lao nhanh giữa thiên hà chứa Trái Đất
icon

Một hiện tượng chưa từng thấy đã xảy ra trên bầu trời, hậu quả là một vật thể lạ trong tình trạng 'xác sống' đang bay khắp Milky Way với tốc độ khoảng 900.000 km/giờ.

 
Bí ẩn xác ướp 'công chúa la hét' trong mộ cổ 3.000 năm
icon

Xác ướp công chúa la hét là một người đàn bà quý tộc Ai Cập thanh tú, nằm trong quan tài với tư thế đầu hơi ngửa ra sau, miệng mở rộng như đang thét lên kinh hãi.

 
Ngôi chùa thờ cả tượng David Beckham dát vàng và Người Nhện, Người Dơi
icon

Ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, có một ngôi chùa rất kỳ lạ. Ngôi chùa này tạc tượng cầu thủ bóng đá Anh David Beckham dát vàng và đặt trên điện thờ. Điều này khiến du khách vô cùng bất ngờ, thích thú.