62 năm Liên bang Xô Viết phóng thành công vệ tinh Sputnik 1 vào không gian

Đúng ngày này 62 năm trước, Liên bang Xô Viết đã phóng thành công vệ tinh Sputnik 1 vào không gian, đánh dấu kỉ nguyên chinh phục vũ trụ của loài người.
Video kỉ niệm 60 năm (ngày 4 tháng 10 năm 1957) ngày Liên bang Xô Viết phóng thành công vệ tinh Sputnik 1 vào không gian. Nguồn: Curious Droid
Ngày 4/10/1957, Liên Bang Xô Viết phóng thành công vệ tinh Sputnik-1 lên quỹ đạo, mở đầu kỷ nguyên chinh phục vũ trụ của loài người.

Cụ thể, vào lúc 22 giờ 28 phút 34 giây ngày 4/10/1957 (giờ Moscow), 20 động cơ bốc cháy đẩy mạnh tên lửa R-7 - mang theo vệ tinh Sputnik 1 vào không gian và nhanh chóng biến mất trong màn đêm tối tăm theo hướng Đông bắc.

314,5 giây sau khi tách khỏi tên lửa, vệ tinh bắt đầu phát tín hiệu "Bíp! Bíp" có thể nghe được từ các trạm theo dõi trên Trái Đất. Sputnik 1 mang theo khát vọng chinh phục vũ trụ của nhân loại đã được phóng thành công vào quỹ đạo Trái Đất.

Vệ tinh Sputnik 1 trong không gian.

Và cũng chưa đầy một tháng sau khi Sputnik 1 ra mắt, Sputnik 2 cũng được Liên Xô phóng lên cùng với chú chó Laika vào ngày 3/11/1957. Laika đã trở thành sinh vật sống đầu tiên lên vũ trụ, mặc dù nó đã bị thiêu cháy trong chuyến đi lịch sử của mình.

 

Nhìn lại 62 năm trước, cuộc đua vào không gian giữa Liên Xô và Mỹ vô cùng căng thẳng nhưng nó đã mở ra kỉ nguyên mới - kỷ nguyên chinh phục vũ trụ của loài người.

Giờ đây nhìn lại chúng ta có thể "rùng mình" về sự căng thẳng của thời kì chiến tranh lạnh giữa Liên Xô và Mỹ, nhưng cũng thầm biết ơn các công trình khoa học và những bước tiến nhảy vọt về KHCN của loài người khi ấy.

Nam Phương (tổng hợp)
Từ khóa: 62 năm trước Liên bang Xô Viết Phóng thành công vệ tinh Sputnik 1 Không gian đánh dấu kỉ nguyên chinh phục vũ trụ loài người
Chủ đề :

62 năm trước

 
List comment
 
 
Cảm động câu chuyện chú chó luôn dẫn trẻ em qua đường mỗi ngày
icon

Hành động dũng cảm, đầy tính nhân văn của chú chó nhỏ khiến cư dân mạng ngưỡng mộ khi bất chấp nguy hiểm dẫn trẻ nhỏ băng qua đường mỗi ngày.

 
 
Kinh ngạc hố tử thần hút cạn hồ nước dài 1,5 km
icon

Những hố tử thần ẩn bên dưới đã hút cạn dòng nước của hồ nước dài 1,5 km ở Canada.

 
 
Lạc giữa Ngân Hà qua 15 bức ảnh trời đêm đẹp 'nghẹt thở'
icon

Trang du lịch và nhiếp ảnh Capture the Atlas chia sẻ những bức ảnh tuyệt đẹp về Dải Ngân hà từ khắp nơi trên thế giới.

 
 
Kinh hoàng khoảnh khắc 'lướt sóng cùng cá mập trắng'
icon

Máy bay không người lái ghi lại khoảnh khắc người lướt sóng ở Nam Phi vô tình di chuyển song song cùng cá mập trắng.

 
 
Đám mây hình nấm khổng lồ gợi nhớ thảm họa hạt nhân kinh hoàng
icon

Đám mây khổng lồ có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường ở Kiev, Ukraine, khiến nhiều người dân hốt hoảng, gợi nhớ đến thảm họa ở Chernobyl năm 1986.

 
 
Cưa bỏ sừng để... cứu tê giác
icon

Lực lượng chức năng Botswana bắt đầu cưa sừng đàn tê giác khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác, trong bối cảnh hơn 50 cá thể biểu tượng châu Phi đã bị triệt hạ trong 2 năm qua tại quốc gia này.

 
Kinh hãi phát hiện 40 con rắn con sống trong điều hòa ở Ấn Độ
icon

Cư dân địa phương hốt hoảng phát hiện 40 con rắn con trong điều hòa gia đình ở Ấn Độ

 
10 kiểu tạo dáng bá đạo khi chụp ảnh tự sướng của động vật trong tự nhiên
icon

Từ một con voi to béo ục ịch di chuyển nặng nề đến một con nai cười toe toét táo bạo, bạn sẽ bất ngờ khi xem những bức ảnh tự sướng của động vật trong thế giới tự nhiên.

 
Phì cười với những kiểu tóc bá đạo nhất quả đất của thú cưng
icon

Nhờ trí tưởng tượng phong phú của chủ nhân, những thú cưng được biến hóa thay đổi ngoại hình bằng kiểu tóc độc đáo ngoạn mục.

 
5 kỷ lục thế giới về độ 'khủng' của cá mập sát thủ đại dương
icon

5 siêu sao cá mập trong đại dương nhận được kỷ lục Guiness thế giới khiến nhiều người kinh ngạc.