Chuyện lạ Việt Nam, một tạp chí có… 2 tổng biên tập

Đây là câu chuyện có thật xảy ra tại Tạp chí Tri thức xanh thuộc Viện Khoa học Môi trường và Xã hội (Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam).

 Ngày 21/03/2012, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (gọi tắt: Liên hiệp Hội Việt Nam) đã gửi công văn số 179/LHHVN- TT&PBKT đề nghị Cục Báo chí- Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép cho Viện Khoa học Môi trường và Xã hội xuất bản Tạp chí Tri thức xanh, và được Bộ Thông tin và Truyền thông chấp thuận cấp giấy phép hoạt động báo chí số 1102/GP-BTTTT ngày 21/06/2012 cho Tạp chí Tri thức xanh.

Cũng ngay sau đó, ngày 17/7/2012, Liên hiệp Hội Việt Nam đã có quyết định bổ nhiệm ông Khổng Diễn giữ chức vụ Tổng biên tập Tạp chí Tri thức xanh.

Ngày 22/10/2015, Liên hiệp Hội Việt Nam đã nhận được công văn xin ra phiên bản điện tử của Tạp chí Tri thức xanh có tên miền ttxonline.vn/ trithucxanh.vn. Liên hiệp Hội Việt Nam đã phúc đáp công văn đồng ý, đồng thời yêu cầu giữ nguyên các chức danh lãnh đạo từ tạp chí Tri thức xanh (giấy) và không tách thành 2 cơ quan báo chí độc lập.

Theo văn bản của Liên hiệp Hội Việt Nam, mặc dù chưa có quyết định miễn nhiệm của Liên hiệp hội với chức danh Tổng Biên tập, chưa có đơn xin từ nhiệm hay quyết định nào khác thay thế hay miễn nhiệm Tổng Biên tập Khổng Diễn, nhưng ngày 22/9/2015, đã có Quyết định của Viện Khoa học Môi trường và Xã hội bổ nhiệm một Tổng biên tập mới là ông Nguyễn Trung Thành. Trên giao diện điện tử của Tạp chí Tri thức xanh (tên miền ttxonline.vn), tính đến 7h sáng ngày 29/6/2016, vẫn thấy xuất hiện dòng chữ dưới chân trang: Tổng Biên tập: Nguyễn Trung Thành.

Chuyện lạ Việt Nam, một tạp chí có… 2 tổng biên tập - ảnh 1

Điều này khiến cho cơ quan chủ quản là Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật rất bất ngờ và gửi công văn đi nhiều nơi. Nội dung công văn nêu: “Như vậy, Liên hiệp Hội Việt Nam- cơ quan quản lý trực tiếp Viện Khoa học Môi trường và Xã hội- ESI (Tổ chức khoa học công nghệ trực thuộc), cơ quan đề nghị  Cục Báo chí- Bộ Thông tin và Truyền thông cho ra đời Tạp chí Tri thức xanh nhận thấy một tạp chí cùng lúc có 2 Tổng biên tập là vi phạm Luật Báo chí, Quy định của Liên hiệp Hội Việt Nam, Viện Khoa học Môi trường và Xã hội không báo cáo cơ quan chủ quản là Liên hiệp Hội Việt Nam, đã ra quyết định bổ nhiệm vượt cấp, không đúng trình tự, thẩm quyền”

Trao đổi với PV Infonet, Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng: “Một pháp nhân không thể cùng một lúc có 2 người đứng đầu. Tạp chí là một pháp nhân được thành lập theo Luật Báo chí, cũng phải tuân theo nguyên tắc của luật, đồng thời tuân theo quy định về người đứng đầu cơ quan báo chí, quy định tại Luật Báo chí. Mọi sự bổ nhiệm tùy tiện, không tuân theo quy định của pháp luật đều là vô giá trị”.

Luật sư Đặng Văn Cường cũng nhấn mạnh: “Cơ quan nào thành lập ra cơ quan báo chí, cơ quan đó có thẩm quyền bổ nhiệm Tổng Biên tập. Cơ quan nào bổ nhiệm Tổng Biên tập, cơ quan đó có quyền miễn nhiệm Tổng biên tập. Do đó, nếu Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam là cơ quan thành lập cơ quan báo chí và bổ nhiệm Tổng biên tập thì chỉ có cơ quan này mới có quyền bổ nhiệm thay thế, miễn nhiệm tổng biên tập cũ…”

Từ đó, luật sư Đặng Văn Cường kiến nghị các cơ quan chức năng làm rõ việc này, tránh những “bùng nhùng” không đáng cơ từ các cơ quan báo chí- cơ quan thông tin đại chúng, đại diện tiếng nói của người dân và các ngành các giới.

Hồng Chuyên

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !