Chuyện lạ TP.HCM: Sở QHKT gật, Thanh tra xây dựng lắc đầu, nhà xây xong mắc kẹt

Từ mẫu nhà được chủ đầu tư phê duyệt, người dân tại Khu dân cư phường Phú Mỹ, quận 7, TP.HCM xây dựng hoàn chỉnh nhưng chính quyền địa phương lại từ chối hoàn công.

Nơm nớp lo cưỡng chế

Nhà đã xây xong từ lâu nhưng không được cấp Giấy Chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) là tình trạng của nhiều hộ dân tại Khu dân cư phường Phú Mỹ, quận 7, TP.HCM (KDC Phú Mỹ). Có trường hợp nhà xây đã hơn 10 năm nhưng vẫn không có giấy tờ.

Phản ánh đến Infonet, bà Hoàng Thị Thanh Huyền (ngụ quận 7) cho hay, năm 2014 bà mua lại lô đất số 11 ở lô G của KDC Phú Mỹ đã có sổ đỏ. Đầu năm 2017 bà Huyền có nhu cầu xây dựng nhà ở nên được chủ đầu tư KDC Phú Mỹ là Công ty cổ phần đầu tư và địa ốc Sài Gòn Chợ Lớn (Công ty địa ốc Sài Gòn Chợ Lớn, thuộc Tổng Công ty địa ốc Sài Gòn TNHH  MTV) có thông báo chấp thuận.

Dù xây dựng theo như mẫu nhà phê duyệt nhưng căn nhà của bà Huyền lại không được hoàn công.

Sau khi hoàn tất xây dựng nhà có quy mô 1 trệt và 2 lầu, bà Huyền làm thủ tục giấy tờ xin cấp giấy chứng nhận hoàn công thì Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận 7 trả lời hồ sơ chưa đủ điều kiện để giải quyết.

Lý do cơ quan này đưa ra là “Nhà xây dựng phát sinh mái che thang diện tích 40,25m2 so với mẫu nhà số 3962/KTST.ĐB2 ngày 9/11/2001 do Sở Quy hoạch kiến trúc TP.HCM duyệt”.

Bà Huyền cho biết, vì đây là dự án khu dân cư có quy hoạch 1/500 do Công ty địa ốc Sài Gòn Chợ Lớn quản lý nên khi xây nhà các hộ dân đều phải xin thông báo khởi công của chủ đầu tư, thông báo này có giá trị tương đương như giấy phép xây dựng.

“Tôi xây nhà theo mẫu được chủ đầu tư phê duyệt như trong thông báo nhưng cuối cùng không được hoàn công. Họ nói công trình tôi xây sai phép, sẽ bị phạt và cưỡng chế, gia đình tôi rất hoang mang”, bà Huyền nói.

Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược

Liên quan đến vụ việc này, chiều 13/3, ông Võ Xuân Trung – Phó Giám đốc Xí nghiệp tư vấn trực thuộc Công ty địa ốc Sài Gòn Chợ Lớn cho hay, không chỉ riêng bà Huyền mà nhiều hộ dân khác tại KDC Phú Mỹ cũng gặp tình trạng tương tự. Nguyên nhân do không có sự nhất quán trong việc thực hiện quy định về mẫu nhà của các cơ quan địa phương.

Theo ông Trung, dự án này được phê duyệt đồ án quy hoạch sử dụng đất tỷ lệ 1/500 theo Quyết định số 3962/KTST-ĐB2 ngày 9/10/2001 kèm theo mẫu nhà có quy mô 1 trệt, 2 lầu và mái tole.

Đến năm 2005, do nhu cầu thực tế của khách hàng nên công ty có văn bản gửi Sở Quy hoạch kiến trúc (QHKT) TP.HCM đề nghị thoả thuận mẫu nhà mới, thay đổi kết cấu từ mái tole sang mái bê tông cốt thép, có sân thượng và ô che cầu thang. Hồ sơ kèm theo gồm 33 mẫu nhà, trong đó có 4 mẫu mới, đại diện cho toàn bộ nhà ở dự án.

Sau đó, Sở QHKT TP.HCM ban hành văn bản số 1895/QHKT-ĐB2 ngày 26/8/2005 trả lời với nội dung chấp thuận bổ sung 4 mẫu nhà mới, đồng thời thống nhất “các mẫu nhà còn lại thay đổi kết cấu mái nhà và mái che cầu thang bằng bê tông cốt thép thay cho mái tole”.

Theo ông Trung, dựa vào nội dung trả lời này, khi hộ dân nào có nhu cầu xây nhà thì Công ty địa ốc Sài Gòn Chợ Lớn sẽ ra thông báo khởi công cho họ xây dựng, thay vì mái tole như mẫu cũ thì các hộ dân sẽ được xây mái và mái che cầu thang bằng bê tông cốt thép. Tuy nhiên, thời gian gần đây nhiều hộ dân bức xúc vì xây dựng xong lại không được hoàn công.

Để giải quyết khúc mắc trên, Công ty địa ốc Sài Gòn Chợ Lớn đã làm việc với Thanh tra Sở Xây dựng địa bàn quận 7 vào cuối năm 2017. Tuy nhiên, cơ quan này vẫn giữ quan điểm nếu xây nhà khác với 4 mẫu nhà mới theo văn bản số 1895 thì các hộ dân phải thực hiện theo văn bản số 3962, tức mái nhà là mái tole.

Như vậy, vì không nhất quán trong việc thực hiện các quy định về mẫu nhà trong cùng một khu dân cư đã khiến cho không ít hộ dân rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan, nhà đã xây xong nhưng không biết làm cách nào để được cấp giấy tờ…

Phương Anh Linh

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.