Chuyên gia về chống độc chia sẻ cách nhận diện nấm độc

Năm 2004, tại huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng có một gia đình 9 người ăn phải nấm độc thì 8 người chết, chỉ còn lại cậu con trai duy nhất 16 tuổi được cứu sống. Đây là câu chuyện đau lòng về ngộ độc nấm.
Chuyên gia về chống độc chia sẻ cách nhận diện nấm độc - ảnh 1

Bác sĩ đi vào rừng tìm nấm độc

Hầu như năm nào cũng thế, vào mùa đông xuân, thời tiết có mưa ẩm là nấm dại lại mọc lên rất nhiều. Vì thế số ca ngộ độc nấm tăng lên. Những cây nấm hình thù bắt mắt, trắng nõn nhìn rất ngon, khó cưỡng lại được, khiến nhiều người vẫn hái về ăn.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên – Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, vì nấm dại có màu sắc bắt mắt, nhìn ngon nên người dân vẫn hái về ăn. Thậm chí có dược sĩ lên rừng cũng hái nấm dại về ăn và ngộ độc nấm rừng.

Để phân biệt nấm dại có độc và nấm không độc rất khó, chỉ những người làm chuyên môn nghiên cứu về nấm mới biết. Cách tốt nhất là không nên ăn nấm dại.

Hơn 10 năm lên rừng tìm nấm, TS Nguyễn Tiến Dũng – Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai tâm sự, người dân bị ngộ độc nấm chủ yếu là người dân tộc, ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Điện Biên…

Lúc đó, bác sĩ Dũng đã cùng với cố GS Hoàng Công Minh – Học viện Quân Y, lên tận tỉnh Cao Bằng để nghiên cứu về các loại nấm độc và đẩy mạnh truyền thông về ngộ độc nấm.

Từ năm 2004 đến năm 2009 có 81 trường hợp ngộ độc nấm, chết 17 người và phần lớn là cả nhà đều bị. Nhưng nhờ có truyền thông, từ năm 2010 đến 2015, chỉ có 11 vụ ngộ độc nấm và 1 người tử vong. Đây thực sự là nỗ lực của các chuyên gia và địa phương.

TS Dũng kể, khi về điều tra ngược lại các gia đình bị ngộ độc nấm, người dân hầu như không nhớ nấm gì, chỉ vì thấy nấm mọc nhìn ngon quá mà hái về ăn.

Càng ngộ độc chậm càng nguy hiểm

TS Dũng kể, nấm độc nhất là nấm tán trắng. Trong thành phần nấm này có chứa độc tố amatoxin, gây hại gan và chỉ sau một thời gian ngắn sẽ gây liệt gan, hôn mê gan, bệnh nhân dễ rơi vào tử vong do suy đa phủ tạng.

Loại nấm này ngộ độc chậm, trung bình từ 6 đến 12h mới có dấu hiệu đau bụng. Vì ăn đã lâu nên không thể gây nôn. Bệnh nhân có triệu chứng đau bụng kèm theo tiêu chảy và khi tiêu chảy cầm được, độc tố bắt đầu gây hại gan và thận.

Chính điều này nguy hiểm hơn bởi nhiều bệnh nhân có triệu chứng đau bụng và tiêu chảy nhưng thấy cầm được tiêu chảy tưởng đã khỏi, không chịu đến viện. Đến khi có dấu hiệu liệt gan vào viện thì đã muộn.

Chuyên gia về chống độc chia sẻ cách nhận diện nấm độc - ảnh 2

Tỷ lệ tử vong ở ngộ độc nấm tán trắng này có thể lên tới 50%. Có những gia đình ngộ độc nấm chết đến một nửa gia đình.

Còn loại nấm độc nữa gây rối loạn tiêu hóa. Loại nấm này độc và gây ngộ độc sau nửa tiếng đến 3 tiếng sau ăn, chủ yếu gây tiêu chảy, buồn nôn. Khi nôn hết độc tố sẽ không nguy hiểm tới tính mạng.

Theo tiến sĩ Dũng, nhiều người sai lầm trong cách nhận diện nấm độc. Ví dụ như gà, kiến, chó… ăn nấm trước, nếu sau 1- 2 giờ không chết hoặc không bị ngộ độc thì kết luận là nấm không độc. Thật ra cách này chỉ đúng với một số loại nấm có tác dụng nhanh.

Một số người thử nấm bằng thìa, đũa, dây chuyền… bạc, nếu bạc đổi màu xám đen là nấm độc. Cách này hoàn toàn sai bởi các loại độc tố của nấm không tác dụng đối với bạc nên không gây đổi màu.

Việc phân biệt nấm độc với nấm lành không phải dễ, kể cả với nhà chuyên môn. Vì thế các bác sĩ khuyến cáo một lần nữa: Không nên ăn nấm mọc dại.

Dưới đây một số loại nấm độc hay có ở Việt Nam:

Chuyên gia về chống độc chia sẻ cách nhận diện nấm độc - ảnh 3
Chuyên gia về chống độc chia sẻ cách nhận diện nấm độc - ảnh 4
Chuyên gia về chống độc chia sẻ cách nhận diện nấm độc - ảnh 5
Chuyên gia về chống độc chia sẻ cách nhận diện nấm độc - ảnh 6
Chuyên gia về chống độc chia sẻ cách nhận diện nấm độc - ảnh 7
Chuyên gia về chống độc chia sẻ cách nhận diện nấm độc - ảnh 8
Chuyên gia về chống độc chia sẻ cách nhận diện nấm độc - ảnh 9
Chuyên gia về chống độc chia sẻ cách nhận diện nấm độc - ảnh 10
P.Thúy

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Bố nữ bác sĩ bị kính đổ vào người ở The Coffee House: 'Tinh thần con rất tốt'

“Chúng tôi chỉ tính ở những bước ngắn hạn, chưa thể nghĩ về tương lai xa. Tinh thần con rất tốt, tôi chỉ hy vọng duy trì được lâu dài. Tuy còn đau nhiều, con gái vẫn cố gắng trò chuyện với bố mẹ”, bố bác sĩ Hoàng Minh Lý chia sẻ.

Lý do vắt chanh không nên bỏ vỏ

Nghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.

Cô điều dưỡng hoa khôi và cái nắm tay 'chữa lành' của bệnh nhân 80 tuổi

“Bà ngoại” là câu gọi quen thuộc của nữ điều dưỡng trẻ tuổi dành cho bệnh nhân ung thư hơn 80 tuổi của mình. Cái nắm tay nhẹ nhàng như người cháu gái nhỏ phần nào giúp bà có được những ngày hóa xạ trị bớt mệt mỏi.

8 dấu hiệu cảnh báo gan có vấn đề cần đi gặp bác sĩ ngay

Ngoài vàng da, vàng mắt, ngứa da, người mắc bệnh gan thường có triệu chứng buồn nôn, ăn không ngon miệng, chán ăn.

Thầy giáo trẻ được ghép thận: Tâm sự cảm động của người mẹ

Ngày con trai út chuẩn bị xuất viện trở về nhà sau ca phẫu thuật ghép thận thành công, người mẹ xúc động nói lời cảm động.

Hai lưu ý giúp phòng tránh căn bệnh gây tử vong nhiều hơn ung thư

Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.

Ngồi trong ô tô có cần chống nắng?

Khi trời nắng, tia cực tím hoạt động càng mạnh, trong đó tia UVA có khả năng xuyên qua cửa kính ô tô. Đây là tác nhân gây lão hóa, nám, thậm chí là ung thư da.

Ba thói quen uống nước gây hại cho cơ thể vào ngày nắng nóng

Ngày hè nắng, người dân thường muốn uống ly nước lạnh giúp giải tỏa cơn nóng, khát. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho cơ thể.

Những người không nên ăn mướp

Quả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.

Đang cập nhật dữ liệu !