Chuyên gia quân sự bình luận đòn tấn công chớp nhoáng toàn cầu của Mỹ

Chuyên gia quân sự Nga nhấn mạnh, đã đến lúc Hoa Kỳ nên nhận thức được rằng để quyết định một vấn đề nào đó liên quan đến an ninh toàn cầu thì nên ngồi vào bàn đàm phán, chứ không phải là dùng đòn tấn công chớp nhoáng để giải quyết.

Chuyên gia quân sự bình luận đòn tấn công chớp nhoáng toàn cầu của Mỹ

Liên quan đến cuộc tấn công tên lửa chớp nhoáng của Mỹ nhằm vào Syria, mới đây trên sóng của đài phát thanh Sputnik, nhà chính trị - quân sự Andrei Koshkin cho rằng, đã đến lúc Washington cần thay đổi ý định của mình.

Tờ RT của Nga đưa tin, Trung tâm nghiên cứu của Quốc hội Hoa Kỳ đã công bố một báo cáo cho thấy Hoa Kỳ đang nghiên cứu các vấn đề có thể xảy ra liên quan đến khái niệm "đòn tấn công chớp nhoáng toàn cầu".

Theo đó, nhờ phát triển hệ thống tấn công chớp nhoáng toàn cầu phù hợp, Washington sẽ có thể tấn công vào bất kỳ mục tiêu nào trên hành tinh trong vòng một giờ. Đồng thời, Trung tâm này của Hoa Kỳ còn lo ngại, có thể trong trường hợp chỉ phóng tên lửa thông thường chống lại kẻ thù bị cáo buộc, nhưng Nga và Trung Quốc sẽ cho rằng Hoa Kỳ đã sử dụng tên lửa hạt nhân và đưa ra phản ứng tương tự.

Tài liệu này giải thích rằng Hoa Kỳ "đã có hoạch định lịch sử" nhằm phóng các tên lửa đạn đạo của họ trên Bắc Cực và về mặt lý thuyết những tên lửa này có thể bay qua cả Nga và Trung Quốc, để tiến tới mục tiêu. Để giảm nguy cơ "hiểu lầm" giữa Nga và Hoa Kỳ, các đề xuất đã được đưa ra, ví dụ, thông báo cho Nga trước kế hoạch phóng tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân. Một lựa chọn khác đang được Washington cân nhắc là thành lập một đường dây nóng đặc biệt cho truyền thông sau khi phóng tên lửa.

Ông Andrei Koshkin, chủ nhiệm phòng khoa học chính trị và xã hội học trường Đại học kinh tế Plekhanov đã bày tỏ quan điểm của mình về hệ thống tấn công do Washington phát triển trên đài phát thanh Sputnik.

Ông nói: "Mỹ sẽ tấn công bất kỳ quốc gia nào mà họ không đề cập tới, song tên lửa cũng sẽ bằng cách nào đó bay qua lãnh thổ của chúng ta. Vậy câu hỏi đặt ra là: có cần thiết phải tiến hành một cuộc tấn công như vậy hay không? Có lẽ việc ngồi vào bàn đàm phán sẽ hữu ích hơn là cố gắng giải quyết một số vấn đề kỹ thuật nào đó vốn được cho chỉ là cảnh báo. Đó là một tín hiệu cho thấy, Mỹ đã đến lúc phải thay đổi ý định của mình và nghĩ tới an ninh nhiều hơn là nghĩ đến kỹ thuật làm sao để tiến hành một cuộc tấn công tên lửa chớp nhoáng ở một quốc gia khác".

Theo ông, điều cần thiết là mối quan hệ gần gũi giữa các quốc gia trong tình hình hiện nay. Ông Andrei Koshkin nhấn mạnh:

"Ngày hôm nay, tình hình địa chính trị nhạy cảm đến mức gần như tất cả các nước đều lo ngại về việc làm thế nào để tăng mức độ an toàn trên thế giới. Và bất kể những gì các nhà chính trị nói, bất kể các biện pháp được thực hiện để làm trầm trọng thêm tình hình, các nhà quân sự vẫn tìm cách ngăn chặn trường hợp sẽ dẫn đến những hậu quả bi thảm.

Cuộc tấn công tên lửa vào Syria đã được phát triển dựa trên ba tình huống–tình huống khó nhất là tấn công vào căn cứ của Nga đã bị khước từ vì đó là hành động kéo dài, chủ yếu là về mặt quân sự. Đó là bởi các nhà quân sự nhận thức rõ hơn các nhà chính trị về những hậu quả bi thảm có thể xảy ra do việc thông qua một số quyết định chính trị thiếu cân nhắc. Và ngày hôm nay, tất nhiên, mong muốn được tiếp xúc chặt chẽ hơn - đó là một nhu cầu cấp bách".

Đức Dũng (Lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !