Chuyên gia: Quan hệ Nga - Trung Quốc tiến đến "giai đoạn đỉnh điểm"

Thời gian gần đây, mức độ hợp tác Nga-Trung đang phát triển nhanh chóng, không chỉ ở lĩnh vực quân sự, mà các vấn đề khác như quan hệ kinh tế song phương cũng lên một tầm cao mới, thậm chí hai bên còn có chung lo ngại về chính sách cấm vận và thuế.

Nga-Trung Quốc tiến đến giai đoạn bước ngoặt trong mọi quan hệ

Trong một cuộc phỏng vấn trên Sputnik, trưởng khoa nghiên cứu Phương Đông thuộc Đại học Kinh tế, ông Alexei Maslov nhấn mạnh: sự tương tác giữa hai nước Nga-Trung đang phát triển tích cực không chỉ trong lĩnh vực hợp tác quân sự.

Quận khu trung tâm Nga (SVO) mới đây thông báo: các máy bay chiến đấu của quân đội Trung Quốc đã được chuyển đến sân bay quân sự thuộc khu vực Chelyabinsk để tham gia vào cuộc tập trận quốc tế của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) mang tên "Sứ mệnh Hòa bình - 2018".

Thông báo cho biết: "Các chiến đấu cơ của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã được chuyển đến sân bay quân sự Shagol thuộc Chelyabinsk để tham gia vào cuộc tập trận quốc tế của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải mang tên "Sứ mệnh Hòa bình - 2018". Trong thành phần của Không quân Trung Quốc tham dự cuộc tập trận này có 2 máy bay chiến đấu đa năng "Shenyang J-11", 4 máy bay tiêm kích-ném bom Xian JH-7 và 6 máy bay vận tải quân sự đa năng Shaanxi Y-9". Cần lưu ý rằng tại thời điểm này tất cả các phương tiện hàng không của Trung Quốc, bao gồm cả máy bay trực thăng tấn công đa năng, đều được chuyển đến khu vực Chelyabinsk.

Trong quá trình tập trận, các phi công sẽ được thực hành nhiệm vụ di chuyển đến các sân bay phụ, bao gồm đảm bảo bí mật trong quá trình di chuyển, đổ bộ quân, trinh sát trên không, cũng như thực hiện các cuộc không kích chống lại các mục tiêu mặt đất.

Hơn 3.000 quân nhân và hơn 500 đơn vị vũ khí cũng như trang bị quân sự sẽ được sử dụng trong cuộc tập trận chống khủng bố chung của các nước tham gia Tổ chức Hợp tác Thượng Hải "Sứ mệnh Hòa bình - 2018".

Chuyên gia Alexei Maslov nhận định, đề tài quân sự giữa Nga và Trung Quốc thuộc khuôn khổ SCO đang tích cực được khẳng định trong ba năm qua, không những thế việc hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này đang ở mức độ cao.

"Các cuộc diễn tập quân sự chung, đặc biệt trong lĩnh vực hải quân, đã được hai nước tiến hành, và đỉnh cao của của chúng là việc thành lập các thủy thủ đoàn chung, song song với phối hợp giữa các đơn vị riêng lẻ, đã cho thấy sự tương tác rất cao giữa hai nước trong lĩnh vực quân sự. Hiện nay các phương án hợp tác giữa Nga và Trung Quốc với tư cách là các quốc gia hàng đầu SCO sẽ là chống khủng bố hoặc bất kỳ mối đe dọa nào khác trong khu vực Trung và Đông Á. Xét theo tình hình hiện nay, nhất là với sự bất ổn xung quanh Trung Quốc và biên giới Nga thì điều này rất quan trọng. Nó cũng là yếu tố cần thiết chứng tỏ sự hợp tác về mặt chiến thuật, kỹ thuật và chiến lược", ông Alexei Maslov nói.

Tổng thống Nga Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Đồng thời, chuyên gia cũng lưu ý đến thời điểm quan trọng khác trong hợp tác giữa hai nước.

"Theo ý kiến của tôi, Nga và Trung Quốc hiện nay đang phát triển một giai đoạn mới trong quan hệ. Điều này xuất phát từ khái niệm "Vành đai - Con đường" của Trung Quốc và các sáng kiến tương tác của Nga ở cấp độ Cộng đồng Kinh tế Á-Âu. Gần đây, Nga và Trung Quốc đã ký một thỏa thuận trong lĩnh vực này, trong đó đề cập đến sự phát triển cơ sở hạ tầng chung, dự án đầu tư và thậm chí phát triển thông tin chung. Điều đó cho thấy chúng ta đang chuyển sang giai đoạn quan trọng - từ thương mại đơn giản đến hợp tác quy mô lớn, mở rộng với kim ngạch thương mại lên 100 tỷ USD vào cuối năm nay và trong tương lai để đạt được mức tăng hàng năm là 5-6%.

Bên cạnh đó, chúng ta đã mở rộng đáng kể hợp tác trong lĩnh vực đánh giá các mối đe dọa chung. Đồng thời chúng ta chia sẻ những lo ngại về chính sách cấm vận, nâng cao hàng rào thuế quan. Nga và Trung Quốc sẽ thảo luận tất cả vấn đề này tại diễn đàn Vladivostok vào tháng 9 năm nay", chuyên gia phân tích.

Cuộc tập trận chống khủng bố "Sứ mệnh hòa bình" được tổ chức trên lãnh thổ của các quốc gia thành viên SCO hai năm một lần. Cuộc tập trận gần đây nhất được tiến hành vào năm 2016 tại Kyrgyzstan.

Trí Đức (Lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !