Chuyên gia: Quân đội Syria đang thắng thế tại Đông Ghouta và Afrin

Theo hãng tin Sputnik, một chuyên gia chính trị có uy tín đã nhận định rằng quân đội Syria sẽ sớm giành chiến thắng trước các phần tử khủng bố tại Đông Ghouta và sẽ buộc chúng phải rút lui.

Ông Turki al-Hasan, một chuyên gia phân tích người Syria cho biết: “Khi phiến quân khủng bố nhận ra rằng chúng không thể đối đầu được với quân đội Syria, chúng chắc chắn sẽ phải tìm phương án khác”. Ông cũng nói thêm rằng, điều cần phải xác định đó là liệu những tên này sẽ buông vũ khí đầu hàng hay chạy trốn tới những nơi khác ở Syria.

Lửa bốc lên từ Đông Ghouta (Syria).

Ông al-Hasan cũng tin rằng Syria đang đối mặt với sự công kích từ Mỹ, Israel và các nước châu Âu, trong khi các nước như Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar, Ả Rập Xê út và Jordan đang có những hoạt động quân sự trên bộ. Ông cho rằng sau khi quân đội Syria và các lực lượng đồng minh đã đẩy lùi được IS, Mỹ đã buộc phải đích thân tham gia vào cuộc chiến để đối phó với chính phủ Syria.

Tại Afrin, ông al-Hasan cho biết cơ hội để lật ngược tình hình hiện tại vẫn còn khá thấp khi Mỹ đang gây thêm sức ép để cản trở hoạt động của quân chính phủ Syria. Ông hi vọng rằng các lực lượng vũ trang ở Syria sẽ giúp xây dựng mối quan hệ hợp tác giữa quân đội Syria và lực lượng người Kurd.

“Chính phủ Syria đang nỗ lực để có thể giúp đỡ lực lượng đang bảo vệ Afrin”, chuyên gia này cho biết và một lần nữa khẳng định rằng Damascus lên án mạnh mẽ chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Afrin. Ankara cũng đang gặp khó khăn tại Afrin khi họ vẫn chưa đạt được mục tiêu đề ra.

“Cuộc gặp mới đây nhất giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson không đạt được kết quả nào đáng kể và hiện tại lợi thế đang thuộc về chính phủ Syria”, ông al-Hasan kết luận.

Vào ngày 1/3, quân đội chính phủ Syria đã đẩy lùi 3 cuộc tấn công của phiến quân khủng bố tại Đông Ghouta trong lúc lệnh ngừng bắn được áp dụng. “Nhiều phần tử vũ trang đã có âm mưu tấn công hành lang nhân đạo ở Muhayam al-Wafeding 3 lần tại Đông Ghouta. Tất cả các cuộc tấn công đã bị quân chính phủ đẩy lui thành công”, Thiếu tướng Vladimir Zolotukhin, phát ngôn viên trung tâm hòa giải Syria của Nga cho biết.

Đông Ghouta là một khu vực ở ngoại ô thủ đô Damascus của Syria, có diện tích khoảng 100 km vuông với dân số trước khi chiến tranh xảy ra là khoảng 400.000 người. Khu vực này đang thuộc sự kiểm soát của quân nổi dậy và nhiều nhóm khủng bố từ năm 2012 tới nay.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !