Chuyên gia phương Tây: Ông Kerry đang “che giấu thất bại của Mỹ” tại Syria

Theo một chuyên gia phương Tây, việc Ngoại trưởng Mỹ John Kerry lên tiếng chỉ trích chính quyền Syria “thảm sát” ở Aleppo thực chất là nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi những thất bại của Mỹ tại Syria.

Ông Kerry còn lên án Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã gây ra “những hành động tàn bạo đối với dân thường” và muốn “châm ngòi một cuộc xung đột tôn giáo”. Về việc này, giáo sư Geoffrey Roberts thuộc Đại học College Cork (Ireland) cho biết, đây là những phát biểu “bao hàm mục đích chính trị” và “hướng đến người dân Mỹ”.

Chuyên gia phương Tây: Ông Kerry đang “che giấu thất bại của Mỹ” tại Syria - ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tiếp tục có những chỉ trích nặng nề dành cho chính quyền Assad.

“Tôi nghĩ rằng những phát biểu nặng nề trên bắt nguồn từ sự xấu hổ, khi chính sách của phương Tây tại Syria là một thảm họa. Đã có rất nhiều quyết định sai lầm được đưa ra”, ông Roberts nói. Các nước phương Tây đã “hậu thuẫn những nhóm vũ trang thực chất là một phần của các tổ chức khủng bố. Những phát biểu của ông Kerry thực ra là để che giấu thực tế này, che giấu sự yếu đuối và những quyết định không đúng đắn đối với Syria của phương Tây”.

Ông Roberts bày tỏ hi vọng rằng một khi xung đột ở Syria được giải quyết, những phát ngôn trên sẽ được thay bằng “những cuộc đối thoại mang tính xây dựng”. Ông cũng cảnh báo rằng chiến thắng tại Aleppo sẽ chưa khiến cuộc chiến tranh kéo dài nhiều năm ở Syria kết thúc.

Tuy nhiên, chuyên gia người Ireland cho biết, khủng hoảng Syria có thể được giải quyết sớm hơn nhiều người nghĩ nếu những quốc gia liên quan, trong đó bao gồm Nga, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Ả Rập Xê út và Qatar có thể “hợp tác thực sự”.

“Nếu như có một liên minh thực sự nhằm đưa ra một giải pháp chung, đưa cuộc chiến đến hồi kết và không có sự phân biệt tôn giáo, tôi nghĩ cuộc chiến sẽ sớm kết thúc”, ông nói

Theo quan điểm của giáo sư Roberts, Nga có thể thể tìm được tiếng nói chung với chính quyền Mỹ mới. Không ai biết ông Donald Trump sẽ làm gì khi trở thành Tổng thống, nhưng “ông ta không phải là người bài Nga”. “Ông ta có vẻ là người ưa chuộng sự hòa giải. Ông ta muốn từ bỏ cách thức can thiệp quân sự mà chính phủ Mỹ thường làm. Tôi tin đây là những điều rất đáng hoan nghênh và tình hình có thể sẽ được cải thiện trong vài tháng tới”.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !