Chuyên gia Pháp nói về “những ưu việt” của Dòng chảy phương Bắc 2

Nếu Nga ngừng vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine, các nước châu Âu sẽ phải đối mặt với một "cuộc khủng hoảng khí đốt" nghiêm trọng vào mùa Đông tới.

Chuyên gia Pháp nói về “những ưu việt” của Dòng chảy phương Bắc 2

Nhận định trên do nhà kinh tế và cựu nhân viên cấp cao của Tổng cục Kho bạc Pháp, Sebastian Koschar đưa ra trên tờ LedomOpinion.

Ông Sebastian Koschar nhấn mạnh rằng khả năng phát triển như vậy là có thật, vì Moscow và Kiev không thể thỏa thuận về hợp đồng vận chuyển khí đốt mới, trong khi hợp đồng hiện tại kết thúc vào ngày 1/1/2020.

“Trong trường hợp không có thỏa thuận kinh tế hợp lý, đảm bảo cho việc vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine một lượng lớn với mức giá hợp lý, chúng ta đang trên đường trực tiếp đi đến cuộc khủng hoảng khí đốt vào mùa Đông này”, ông Koshar viết.

Trong trường hợp này, theo ông Koshar, các nước châu Âu đang đối mặt với sự gián đoạn khí đốt, điều này sẽ dẫn đến việc tăng giá đáng kể. Đồng thời, ông nhấn mạnh khí hóa lỏng của Mỹ khó có thể giải quyết vấn đề do chi phí quá cao.

Do đó, chuyên gia Sebastian Koschar nói, châu Âu nên thực hiện mọi nỗ lực và hỗ trợ ký kết thỏa thuận mới về quá cảnh khí đốt giữa Moscow và Kiev.

Ngoài ra, ông Koshar khẳng định đường ống dẫn khí mới Dòng chảy phương bắc 2 (Nord Stream – 2) của Nga, có lợi thế kinh tế không thể chối cãi và có thể trở thành tuyến đường thay thế đáng tin cậy hơn cho việc cung cấp khí đốt của Nga quá cảnh qua Ukraine.

Tuy nhiên, chuyên gia Pháp cũng nhắc lại các mối đe dọa của Mỹ - có ý định áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với đường ống dẫn khí đốt mới của Nga, nhưng những hành động như vậy, theo Koshar, chỉ làm xấu đi mối quan hệ giữa Washington và châu Âu.

Đồng thời, ông đặt một số hy vọng vào tân Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, người mà theo Koshar, có thể thiết lập một cuộc đối thoại với Nga và ngăn chặn "khủng hoảng khí đốt". Do đó, chuyên gia Koshar kêu gọi các nước châu Âu khởi xướng một cuộc đối thoại với Tổng thống Ukraine và giúp ông đi đến một thỏa hiệp với Nga.

Các hợp đồng hiện tại về việc cung cấp và vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine sẽ hết hạn vào cuối năm 2019. Ngày diễn ra vòng đàm phán ba bên tiếp theo giữa Nga-Ukraine-EU về việc tiếp tục vận chuyển khí đốt Nga qua lãnh thổ Ukraine vẫn chưa được xác định.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án liên doanh giữa Tập đoàn Gazprom của Nga với 5 công ty của châu Âu. Khi hoàn thành (dự kiến cuối năm 2019), các đường ống này hàng năm sẽ chuyên chở 55 tỷ m3 khí đốt tự nhiên từ Nga tới các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) thông qua Biển Baltic đến Đức, không đi qua lãnh thổ Ukraine.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ đi qua các vùng lãnh thổ và đặc quyền kinh tế của các quốc gia nằm ngoài khơi bờ biển Baltic - Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Nhiều quốc gia phản đối dự án này, trong đó có Ukraine do sợ mất nguồn thu từ việc trung chuyển khí đốt của Nga, cũng như nếu giảm khối lượng khí trung chuyển qua hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine (GTS) có thể dẫn đến hậu quả một số lượng lớn người tiêu dùng Ukraine không có khí đốt, và Mỹ với kế hoạch xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu đầy tham vọng.

Trí Đức (Lược dịch)

Đức thông báo nguyên nhân sơ bộ gây ra thiệt hại cho Nord Stream

Tờ Der Spiegel đưa tin, hôm 29/9, các nhà chức trách an ninh Đức cho rằng các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream (Dòng chảy Phương Bắc) ở Biển Baltic đã bị hư hại bởi các thiết bị nổ lớn.

'Người mẹ vĩ đại' quyết tìm lại bố mẹ đẻ cho con gái nuôi

Người phụ nữ được cộng đồng mạng ca ngợi là "người mẹ vĩ đại nhất", khi bà quyết tâm tìm lại bố mẹ đẻ cho cô con gái mà bà đã nhận nuôi 19 năm trước.

Nhiều người bất chấp liều mạng chỉ vì mong muốn giảm cân nhanh

Mong muốn giảm cân nhanh khiến nhiều người bất chấp liều mạng tiêm thuốc chống tiểu đường mà không có sự chỉ định của bác sĩ.

Ám ảnh lý do khiến người đàn ông chuyên đi ăn trộm áo mưa phụ nữ Icon

Người đàn ông chuyên đi ăn trộm áo mưa phụ nữ trong suốt 13 năm với lý do khiến nhiều người bị ám ảnh.

Vụ án kỳ lạ về người đàn ông quỷ ở Mỹ

Có nhiều hiện tượng lạ trên thế giới, nhưng sự ly kỳ về người đàn ông quỷ là một trong những hiện tượng được cho là bí ẩn nhất.

Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh công nhận nền độc lập của các vùng Zaporozhye và Kherson

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận các vùng Kherson và Zaporozhye là các lãnh thổ độc lập.

Quản lý cao cấp của Apple bị sa thải vì trò đùa trên TikTok

Một quản lý cao cấp của Apple, người "chỉ huy" tất cả các cuộc mua sắm và đàm phán với các nhà cung cấp, đã bị sa thải vì một video lan truyền trong đó người này khoe khoang để gây sự chú ý về tài sản của mình.

Ít nhất 14 người ở bang Florida thiệt mang do bão Ian Icon

Palm Beach Post đưa tin, ít nhất 14 người ở bang Florida của Mỹ đã thiệt mạng do cơn bão Ian đổ bộ vào bờ biển phía đông nước này.

Vì sao Hải quân Mỹ bị phạt hàng triệu USD?

Cơ quan y tế tiểu bang Hawaii mới đây đã phạt tiền Hải quân Mỹ vì xả nước thải trái phép từ căn cứ quân sự Trân Châu Cảng-Hickam.

Màu da của người đàn ông biến đổi bí ẩn từ trắng sang nâu

Sau thời gian ngắn dùng thuốc chống trầm cảm, màu da của người đàn ông tại Mỹ bất ngờ chuyển từ trắng sang nâu đầy bí ẩn.

Đang cập nhật dữ liệu !