Chuyên gia Pháp nói về “những ưu việt” của Dòng chảy phương Bắc 2

Nếu Nga ngừng vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine, các nước châu Âu sẽ phải đối mặt với một "cuộc khủng hoảng khí đốt" nghiêm trọng vào mùa Đông tới.

Chuyên gia Pháp nói về “những ưu việt” của Dòng chảy phương Bắc 2

Nhận định trên do nhà kinh tế và cựu nhân viên cấp cao của Tổng cục Kho bạc Pháp, Sebastian Koschar đưa ra trên tờ LedomOpinion.

Ông Sebastian Koschar nhấn mạnh rằng khả năng phát triển như vậy là có thật, vì Moscow và Kiev không thể thỏa thuận về hợp đồng vận chuyển khí đốt mới, trong khi hợp đồng hiện tại kết thúc vào ngày 1/1/2020.

“Trong trường hợp không có thỏa thuận kinh tế hợp lý, đảm bảo cho việc vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine một lượng lớn với mức giá hợp lý, chúng ta đang trên đường trực tiếp đi đến cuộc khủng hoảng khí đốt vào mùa Đông này”, ông Koshar viết.

Trong trường hợp này, theo ông Koshar, các nước châu Âu đang đối mặt với sự gián đoạn khí đốt, điều này sẽ dẫn đến việc tăng giá đáng kể. Đồng thời, ông nhấn mạnh khí hóa lỏng của Mỹ khó có thể giải quyết vấn đề do chi phí quá cao.

Do đó, chuyên gia Sebastian Koschar nói, châu Âu nên thực hiện mọi nỗ lực và hỗ trợ ký kết thỏa thuận mới về quá cảnh khí đốt giữa Moscow và Kiev.

Ngoài ra, ông Koshar khẳng định đường ống dẫn khí mới Dòng chảy phương bắc 2 (Nord Stream – 2) của Nga, có lợi thế kinh tế không thể chối cãi và có thể trở thành tuyến đường thay thế đáng tin cậy hơn cho việc cung cấp khí đốt của Nga quá cảnh qua Ukraine.

Tuy nhiên, chuyên gia Pháp cũng nhắc lại các mối đe dọa của Mỹ - có ý định áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với đường ống dẫn khí đốt mới của Nga, nhưng những hành động như vậy, theo Koshar, chỉ làm xấu đi mối quan hệ giữa Washington và châu Âu.

Đồng thời, ông đặt một số hy vọng vào tân Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, người mà theo Koshar, có thể thiết lập một cuộc đối thoại với Nga và ngăn chặn "khủng hoảng khí đốt". Do đó, chuyên gia Koshar kêu gọi các nước châu Âu khởi xướng một cuộc đối thoại với Tổng thống Ukraine và giúp ông đi đến một thỏa hiệp với Nga.

Các hợp đồng hiện tại về việc cung cấp và vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine sẽ hết hạn vào cuối năm 2019. Ngày diễn ra vòng đàm phán ba bên tiếp theo giữa Nga-Ukraine-EU về việc tiếp tục vận chuyển khí đốt Nga qua lãnh thổ Ukraine vẫn chưa được xác định.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án liên doanh giữa Tập đoàn Gazprom của Nga với 5 công ty của châu Âu. Khi hoàn thành (dự kiến cuối năm 2019), các đường ống này hàng năm sẽ chuyên chở 55 tỷ m3 khí đốt tự nhiên từ Nga tới các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) thông qua Biển Baltic đến Đức, không đi qua lãnh thổ Ukraine.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ đi qua các vùng lãnh thổ và đặc quyền kinh tế của các quốc gia nằm ngoài khơi bờ biển Baltic - Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Nhiều quốc gia phản đối dự án này, trong đó có Ukraine do sợ mất nguồn thu từ việc trung chuyển khí đốt của Nga, cũng như nếu giảm khối lượng khí trung chuyển qua hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine (GTS) có thể dẫn đến hậu quả một số lượng lớn người tiêu dùng Ukraine không có khí đốt, và Mỹ với kế hoạch xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu đầy tham vọng.

Trí Đức (Lược dịch)

Đối tượng lừa đảo đánh vào tâm lý người thân, bạn bè cần tiền gấp để trả hóa đơn

Lợi dụng cuộc khủng hoảng chi phí sống, đối tượng lừa đảo giả vờ là người thân hay bạn bè đang cần tiền gấp để trả các loại hóa đơn nhằm lừa nạn nhân chuyển tiền.

Liên minh châu Âu đối mặt với nguy cơ tê liệt mạng di động trong mùa đông này

Liên minh châu Âu đối mặt với nguy cơ tê liệt mạng di động trong mùa đông này và điện thoại di động ở khắp mọi nơi có thể không kết nối được với Internet.

Các ‘anh hùng bàn phím’ đẩy người đàn ông vào cảnh ‘làm ơn mắc oán’

Người đàn ông nhanh tay cứu bé gái thoát nạn, nhưng lại rơi vào cảnh 'làm ơn mắc oán' chỉ vì những lời bình luận từ các 'anh hùng bàn phím'.

30% thanh niên Mỹ từng trải qua bạo lực súng đạn

Những vụ xả súng liên tiếp xảy ra hàng năm tại Mỹ làm cho bạo lực súng đạn vẫn là nỗi ám ảnh đối với người dân Mỹ.

Triều Tiên phóng thêm 2 tên lửa đạn đạo

Triều Tiên vừa cho phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn, và đây là lần thử nghiệm vũ khí thứ 4 chỉ trong vòng 1 tuần của nước này.

Người chồng bị 'cắm sừng' nhận tiền bồi thường từ tình trẻ của vợ

Quan hệ với người phụ nữ đã có chồng con, nam thanh niên bị tòa án tuyên phạt phải trả số tiền bồi thường lớn cho người chồng bị 'cắm sừng'.

Chủ nhà dùng vật dụng đơn giản khống chế tên cướp có dao

Nhờ sự bình tĩnh, chủ nhà đã tìm được vật dụng hữu ích để khống chế tên cướp có dao đầy nguy hiểm.

Đức thông báo nguyên nhân sơ bộ gây ra thiệt hại cho Nord Stream

Tờ Der Spiegel đưa tin, hôm 29/9, các nhà chức trách an ninh Đức cho rằng các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream (Dòng chảy Phương Bắc) ở Biển Baltic đã bị hư hại bởi các thiết bị nổ lớn.

'Người mẹ vĩ đại' quyết tìm lại bố mẹ đẻ cho con gái nuôi

Người phụ nữ được cộng đồng mạng ca ngợi là "người mẹ vĩ đại nhất", khi bà quyết tâm tìm lại bố mẹ đẻ cho cô con gái mà bà đã nhận nuôi 19 năm trước.

Nhiều người bất chấp liều mạng chỉ vì mong muốn giảm cân nhanh

Mong muốn giảm cân nhanh khiến nhiều người bất chấp liều mạng tiêm thuốc chống tiểu đường mà không có sự chỉ định của bác sĩ.

Đang cập nhật dữ liệu !