Chuyên gia Pháp: Nga đã nhận thức được mối đe dọa từ Trung Quốc

Moscow đã nhận thức được mối đe dọa từ chính sách của Bắc Kinh và hiểu rằng liên minh giữa hai cường quốc hàng đầu Nga-Trung sẽ chỉ mang tính chất tạm thời.
Chuyên gia Pháp: Nga đã nhận thức được mối đe dọa từ Trung Quốc - ảnh 1

Tổng thống Nga Putin và Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Nhận định trên do chuyên gia kinh tế người Pháp Jean-Pierre Guichard đưa ra trong bài phân tích đăng trên tờ Atlantico. Theo Guichard, những xung đột về lãnh thổ giữa Nga và Trung Quốc đã xảy ra trong giai đoạn lịch sử hồi thế kỷ 19 và thế kỷ 20 là những ví dụ điển hình để đưa ra nhận định trên.

Theo tác giả bài báo, Trung Quốc đang có những tham vọng về lãnh thổ liên quan đến vấn đề lịch sử với Nga nhưng hiện Trung Quốc không thể hiện các tham vọng này ra ngoài. Trong thời gian xảy ra bất đồng giữa Liên Xô cũ với Trung Quốc, Bắc Kinh đã từng đưa ra yêu cầu phía Liên Xô trả lại cho Trung Quốc phần lãnh thổ rộng 2 triệu km2.

Ông Guichard cũng cho biết hiện trong tất cả các trường phổ thông và đại học của Trung Quốc đều cho treo tấm bản đồ của Đại Trung Hoa thế kỷ 17. Trong bản đồ này, lãnh thổ Trung Quốc bao gồm toàn bộ Mông Cổ, khu vực phía Nam của vùng Viễn Đông và Siberia của Nga, 1/3 lãnh thổ Kazakhstan và một phần nhỏ Kyrgyzstan.

Theo nhận định của Guichard, những nỗ lực của Trung Quốc (trong đòi lại lãnh thổ lịch sử) đang tập trung vào Nga, Mông Cổ và Kazakhstan. Do đó, Trung Quốc đang đưa nhiều đàn ông đến Mông Cổ (một phần do chênh lệch nam-nữ ở Trung Quốc quá lớn).

Người Trung Quốc ở Mông Cổ đang gia tăng kết hôn với phụ nữ địa phương, bám trụ và kinh doanh ở Mông Cổ. Ở Kazakhstan, người Trung Quốc đang chiếm thế vượt trội về kinh tế khi mua hầu hết các xí nghiệp đang hoạt động ở Kazakhstan và thành lập thêm các xí nghiệp mới.

Sự thâm nhập của Trung Quốc vào Nga, theo Guichard, là rõ nét và đa dạng hơn cả. Người Trung Quốc coi như đã “cắm rễ” ở các khu vực biên giới Nga giáp Trung Quốc, mở rộng kinh doanh, lấy vợ là người Nga. Hầu như tại tất cả các thành phố lớn của Nga đều có thể dễ dàng tìm thấy các khu chợ của người Trung Quốc. Trong tương lai, các điều kiện này hoàn toàn có thể làm hình thành các “thành phố Trung Quốc”.

Các xu hướng này sẽ không thể dừng lại mà sẽ tiếp tục phát triển mạnh vì dân số Trung Quốc đang không ngừng gia tăng, nhất là sau khi chính sách sinh 1 con duy nhất đã được xem xét lại.

Trong phần kết luận, Jean-Pierre Guichard nhấn mạnh rằng Moscow không nên cho phép Bắc Kinh chạm đến “ranh giới đỏ” nếu như không muốn mất đi một phần lãnh thổ của mình vào tay Trung Quốc.

Đức Dũng (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !