Chuyên gia nói gì về việc "Dòng chảy phương Bắc 2" đe dọa Ukraine?

Chuyên gia Valentin Zemlyansky cho rằng dù cho việc quá cảnh khí đốt sang Ukraine có được giữ lại, thì dự án Dòng chảy phương Bắc 2 vẫn sẽ làm cho hệ thống phân phối và vận chuyển khí của Ukraine trở nên thừa thãi, Kiev vẫn chưa chuẩn bị cho điều đó.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream-2)

Ukraine chưa chuẩn bị cho những hậu quả do việc vận hành tuyến đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream-2) gây ra. Đây là nhận định của chuyên gia về vấn đề năng lượng Valentin Zemlyansky trong một cuộc phỏng vấn với NewsOne.

"Việc quá cảnh khí đốt qua hệ thống vận chuyển khí của Ukraine sẽ vẫn được giữ lại. Vấn đề là lượng khí đốt được giữ lại đó chưa chắc được như bây giờ. Theo hình thức này, hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine vẫn tồn tại, song nó không còn cần thiết…. Và giờ chúng ta cần phải nghĩ xem sẽ phải làm gì với hệ thống vận chuyển và phân phối khí", ông Zemlyansky nói.

Theo ông, việc giảm khối lượng khí quá cảnh có thể dẫn đến thực tế là trong bốn đường ống dẫn khí thì chỉ có một hoạt động. Do đó, một số lượng lớn người tiêu dùng sẽ không có nhiên liệu xanh. Ông Zemlyanskiy cho rằng, Naftogaz chưa sẵn sàng đối phó với tình huống này.

Tuần trước, Đức đã trao cho Gazprom giấy phép cần thiết cuối cùng cần cho việc xây dựng tuyến đường ống Nord Stream-2. "Naftogaz - Ukraine" cho rằng quyết định nói trên là khó chấp nhận, nhưng có thể đoán trước, và cam đoan "sẽ tiếp tục cuộc chiến".

Dự án Dòng chảy phương Bắc 2

Dự án Nord Stream 2

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là một dự án xây dựng hai tuyến đường ống dẫn khí với tổng công suất 55 tỷ mét khối khí một năm. Đường ống sẽ dẫn khí từ bờ biển Nga qua biển Baltic tới Đức, song song với dự án "Dòng chảy phương Bắc" hiện tại.

Công ty Nord Stream 2 AG, nhà khai thác đường ống, đang chờ được cấp phép xây dựng đường ống dẫn khí ở bốn quốc gia khác là Nga, Thụy Điển, Đan Mạch và Phần Lan.

Một số nước đã mạnh mẽ lên tiếng phản đối dự án này. Latvia, Lithuania và Ba Lan cùng tuyên bố phản đối Nord Stream-2. Các nhà lãnh đạo của những nước này tin rằng đây là một dự án chính trị. Theo các phương tiện truyền thông, Ukraine và Moldova cũng tích cực phản đối việc xây dựng này. Bên cạnh đó, Hoa Kỳ với ý định xuất khẩu khí đốt sang châu Âu, cũng là một trong những quốc gia không hài lòng với kế hoạch xây dựng đường ống dẫn khí đốt này.

Đức Dũng (Lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !