Chuyên gia Nga nêu ý tưởng đưa máy tính “khủng nhất thế giới” lên vũ trụ

RIA Novosti đưa tin, các chuyên gia Đại học kỹ thuật quốc gia Moscow Bauman đã đề xuất đưa lên quỹ đạo gần Trái đất một siêu máy tính nặng 27 tấn hoạt động bằng nguồn năng lượng lấy từ pin mặt trời.

Trái đất được chụp từ vệ tinh. Ảnh: RIA.

Đây là ý tưởng được nêu trong đề tài báo cáo khoa học của các chuyên gia trường đại học Bauman, để chuẩn bị cho hội thảo khoa học về vũ trụ. Cuộc hội thảo sẽ được diễn ra vào ngày 28-31/1 tại Moscow.

“Trong báo cáo giới thiệu dự án chế tạo siêu máy tính không gian để lắp đặt trên vũ trụ, có công suất 1,5 petaflop (siêu máy tính Lomonosov có công suất 1,3 petaflop), được cung cấp năng lượng từ trạm điện mặt trời công suất 600 KW”, báo cáo viết.

Trong máy tính, FLOPS là một thước đo hiệu suất máy tính, đặc biệt là trong lĩnh vực tính toán khoa học sử dụng nhiều các tính toán thập phân trong một giây. 1 tflops hay 1 teraflops hay one trillion flops là một nghìn tỷ con tính trong một giây thường dùng để đo sức mạnh một hệ thống siêu máy tính song song.

Bản thân vệ tinh siêu máy tính, theo tính toán của các nhà khoa học cần có trọng lượng gần 27 tấn được cấp điện từ những tấm pin năng lượng mặt trời và hệ thống trao đổi nhiệt bức xạ. Để vệ tinh luôn luôn được cung cấp đủ năng lượng trong toàn bộ hành trình di chuyển trên quỹ đạo, nó cần được đưa lên độ cao 700 km phía trên bề mặt Trái đất.

Các tác giả bản báo cáo khẳng định rằng việc chế tạo siêu máy tính này cho phép sử dụng năng lượng mặt trời ngay tại chỗ mà không cần phải nghiên cứu phương pháp để chuyển năng lượng về Trái đất.

Ngoài ra, không giống như việc xây dựng cả một nhà máy trên quỹ đạo đòi hỏi thiết bị kỹ thuật để đưa tài nguyên lên và chuyển thành phẩm về Trái đất. Việc tạo ra một siêu máy tính bay trên vũ trụ chỉ cần có các kênh liên lạc công suất lớn để truyền thông tin về hành tinh.

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: Nga chuyên gia Nga máy tính Nga vũ trụ máy tính siêu khủng của Nga khoa học vũ trụ

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Thủ tướng Israel phẫu thuật tim

Lúc 1h sáng nay (23/7), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo trên Twitter rằng ông sẽ trải qua một ca phẫu thuật tim trong đêm để lắp máy điều hòa nhịp tim.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !