Chuyên gia Nga nêu ý tưởng đưa máy tính “khủng nhất thế giới” lên vũ trụ

RIA Novosti đưa tin, các chuyên gia Đại học kỹ thuật quốc gia Moscow Bauman đã đề xuất đưa lên quỹ đạo gần Trái đất một siêu máy tính nặng 27 tấn hoạt động bằng nguồn năng lượng lấy từ pin mặt trời.

Trái đất được chụp từ vệ tinh. Ảnh: RIA.

Đây là ý tưởng được nêu trong đề tài báo cáo khoa học của các chuyên gia trường đại học Bauman, để chuẩn bị cho hội thảo khoa học về vũ trụ. Cuộc hội thảo sẽ được diễn ra vào ngày 28-31/1 tại Moscow.

“Trong báo cáo giới thiệu dự án chế tạo siêu máy tính không gian để lắp đặt trên vũ trụ, có công suất 1,5 petaflop (siêu máy tính Lomonosov có công suất 1,3 petaflop), được cung cấp năng lượng từ trạm điện mặt trời công suất 600 KW”, báo cáo viết.

Trong máy tính, FLOPS là một thước đo hiệu suất máy tính, đặc biệt là trong lĩnh vực tính toán khoa học sử dụng nhiều các tính toán thập phân trong một giây. 1 tflops hay 1 teraflops hay one trillion flops là một nghìn tỷ con tính trong một giây thường dùng để đo sức mạnh một hệ thống siêu máy tính song song.

Bản thân vệ tinh siêu máy tính, theo tính toán của các nhà khoa học cần có trọng lượng gần 27 tấn được cấp điện từ những tấm pin năng lượng mặt trời và hệ thống trao đổi nhiệt bức xạ. Để vệ tinh luôn luôn được cung cấp đủ năng lượng trong toàn bộ hành trình di chuyển trên quỹ đạo, nó cần được đưa lên độ cao 700 km phía trên bề mặt Trái đất.

Các tác giả bản báo cáo khẳng định rằng việc chế tạo siêu máy tính này cho phép sử dụng năng lượng mặt trời ngay tại chỗ mà không cần phải nghiên cứu phương pháp để chuyển năng lượng về Trái đất.

Ngoài ra, không giống như việc xây dựng cả một nhà máy trên quỹ đạo đòi hỏi thiết bị kỹ thuật để đưa tài nguyên lên và chuyển thành phẩm về Trái đất. Việc tạo ra một siêu máy tính bay trên vũ trụ chỉ cần có các kênh liên lạc công suất lớn để truyền thông tin về hành tinh.

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: Nga chuyên gia Nga máy tính Nga vũ trụ máy tính siêu khủng của Nga khoa học vũ trụ

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Israel tuyên bố hạ chỉ huy hải quân Hamas, xác nhận thả 39 tù nhân Palestine

Israel sáng nay (24/11) tuyên bố hạ Amar Abu Jalalah, chỉ huy lực lượng hải quân Hamas, trong đợt không kích ở thành phố Khan Younis thuộc miền nam Dải Gaza.

Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.

Nga tuyên bố bán 99% sản lượng dầu cao hơn giá trần phương Tây

Nga đã bán thành công gần như toàn bộ sản lượng dầu của đất nước với giá cao hơn mức trần 60 USD/thùng do phương Tây áp đặt.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhận định thời gian kết thúc xung đột

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết, cuộc xung đột giữa nước này với Phong trào Hồi giáo Hamas sẽ kéo dài ít nhất thêm 2 tháng nữa.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas có khả thi?

Rất nhiều người tại Israel, Palestine, Trung Đông và trên khắp thế giới đã cảm thấy nhẹ nhõm khi cuối cùng cũng có một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Video tiêm kích Su-25 của Nga oanh tạc các mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh các tiêm kích Su-25 thuộc Lực lượng Hàng không vũ trụ của nước này công phá các vị trí ngụy trang và xe bọc thép của quân Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !