Chuyên gia Nga nêu ý tưởng đưa máy tính “khủng nhất thế giới” lên vũ trụ

RIA Novosti đưa tin, các chuyên gia Đại học kỹ thuật quốc gia Moscow Bauman đã đề xuất đưa lên quỹ đạo gần Trái đất một siêu máy tính nặng 27 tấn hoạt động bằng nguồn năng lượng lấy từ pin mặt trời.

Trái đất được chụp từ vệ tinh. Ảnh: RIA.

Đây là ý tưởng được nêu trong đề tài báo cáo khoa học của các chuyên gia trường đại học Bauman, để chuẩn bị cho hội thảo khoa học về vũ trụ. Cuộc hội thảo sẽ được diễn ra vào ngày 28-31/1 tại Moscow.

“Trong báo cáo giới thiệu dự án chế tạo siêu máy tính không gian để lắp đặt trên vũ trụ, có công suất 1,5 petaflop (siêu máy tính Lomonosov có công suất 1,3 petaflop), được cung cấp năng lượng từ trạm điện mặt trời công suất 600 KW”, báo cáo viết.

Trong máy tính, FLOPS là một thước đo hiệu suất máy tính, đặc biệt là trong lĩnh vực tính toán khoa học sử dụng nhiều các tính toán thập phân trong một giây. 1 tflops hay 1 teraflops hay one trillion flops là một nghìn tỷ con tính trong một giây thường dùng để đo sức mạnh một hệ thống siêu máy tính song song.

Bản thân vệ tinh siêu máy tính, theo tính toán của các nhà khoa học cần có trọng lượng gần 27 tấn được cấp điện từ những tấm pin năng lượng mặt trời và hệ thống trao đổi nhiệt bức xạ. Để vệ tinh luôn luôn được cung cấp đủ năng lượng trong toàn bộ hành trình di chuyển trên quỹ đạo, nó cần được đưa lên độ cao 700 km phía trên bề mặt Trái đất.

Các tác giả bản báo cáo khẳng định rằng việc chế tạo siêu máy tính này cho phép sử dụng năng lượng mặt trời ngay tại chỗ mà không cần phải nghiên cứu phương pháp để chuyển năng lượng về Trái đất.

Ngoài ra, không giống như việc xây dựng cả một nhà máy trên quỹ đạo đòi hỏi thiết bị kỹ thuật để đưa tài nguyên lên và chuyển thành phẩm về Trái đất. Việc tạo ra một siêu máy tính bay trên vũ trụ chỉ cần có các kênh liên lạc công suất lớn để truyền thông tin về hành tinh.

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: Nga chuyên gia Nga máy tính Nga vũ trụ máy tính siêu khủng của Nga khoa học vũ trụ

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !