Chuyên gia Nga dự đoán tăng trưởng GDP năm 2020 sẽ thấp hơn dự báo

RIA Novosti đưa tin, Chủ tịch Kiểm toán nhà nước Nga Alexei Kudrin cho biết, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga trong năm 2020 sẽ thấp hơn dự báo chính thức của Bộ Phát triển Kinh tế Nga công bố.

“Vào năm 2020 tôi nghĩ rằng tốc độ tăng trưởng sẽ thấp hơn một chút so dự báo của chính phủ khoảng 1,5% hoặc thậm chí thấp hơn. Trước đó, chính phủ đã hạ dự báo xuống còn 1,7%, mặc dù ban đầu nó được cho là 2%”, ông Kudrin nói.

Theo ông Kudrin, nền kinh tế Nga đang trải qua một số thách thức đang làm chậm sự tăng trưởng, bao gồm các vấn đề về nhân khẩu học và năng suất lao động thấp.

Theo báo cáo, vào cuối năm 2019 tăng trưởng GDP đạt khoảng 1%. Theo kế hoạch nó có thể đạt ở mức là 1,3%, nhưng đây vẫn là mức giảm so với 2,5% trong năm 2018.

Theo các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới, năm 2020 nền kinh tế Nga sẽ tăng trưởng từ 1,6% đến 1,8%. Dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về tăng trưởng GDP của Nga cho năm 2020 là 1,9% .

Chủ tịch Kiểm toán nhà nước Nga Alexei Kudrin. Ảnh: RIA.

Trước đó, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev khẳng định trong cuộc họp báo cuối năm, tăng trưởng GDP của Nga trong năm 2019 có thể đạt từ 1,3 đến 1,5%. Lạm phát ở mức 3,8% và đây là con số thấp nhất trong lịch sử nước Nga kể từ khi hình thành.

Thủ tướng Medvedev khẳng định năm nay, nền kinh tế Nga và các lĩnh vực xã hội phát triển ổn định. “Điều này là hết sức quan trọng”, Thủ tướng nói.

Đề cập các chỉ số kinh tế vĩ mô khác, Thủ tướng chỉ ra rằng thất nghiệp ở Nga năm 2019 sẽ chiếm khoảng 4,6 - 4,7% dân số trong độ tuổi hoạt động kinh tế. Đây là con số chấp nhận được theo cách tính của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO).

Để so sánh, Thủ tướng Medvedev cũng trích dẫn tỷ lệ thất nghiệp ở một số nền kinh tế hàng đầu thế giới với mức thất nghiệp lên tới 8-9% số dân trong độ tuổi lao động. Ông lưu ý rằng đây là một tỷ lệ không nhỏ, thậm chí sẽ là hàng triệu người đằng sau tỷ lệ 8-9%.

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: Kinh tế Nga GDP Nga Chủ tịch Kiểm toán nhà nước Nga Alexei Kudrin tăng trưởng GDP dự báo tăng trưởng kinh tế

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !