Chuyên gia Nga đánh giá cơ hội của con trai Gaddafi trong bầu cử TT Libya

Con trai nhà cựu lãnh đạo Libya, đại tá Mohammed Gaddafi là Seif al-Islam Gaddafi có rất ít cơ hội giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Libya dự kiến sẽ được tổ chức trong giữa năm 2018.

Nhận định trên do chuyên gia phân tích chính trị Boris Dolgov thuộc Trung tâm Nghiên cứu Ả rập và Hồi giáo thuộc Viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm Khoa học Nga đưa ra.

Con trai ông Gaddafi - Seif al-Islam Gaddafi,

Trước đó, đại diện gia đình nhà độc tài Gaddafi là al-Hashimi as-Sul đã trao đổi với hãng thông tấn Nga Ria Novosti rằng, con trai ông Gaddafi trong những ngày tới sẽ tuyên bố về việc ra ứng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Libya trong năm 2018.

Về cuộc bầu cử Tổng thống Libya năm 2018, chuyên gia Boris Dolgov đã trao đổi với Ria Novosti về bối cảnh tình hình Libya trước bầu cử tổng thống, cũng như chia sẻ quan điểm liên quan đến cơ hội của các ứng cử viên chính trong bầu cử này.

Theo chuyên gia này, tình hình Libya từ nay cho đến bầu cử tổng thống năm 2018 sẽ tiếp tục diễn biến theo chiều hướng không ổn định. Sự phân chia quyền lực và sự xuất hiện của một loạt vùng lãnh thổ không chịu sự kiểm soát của chính quyền, không chịu sự kiểm soát của Chính phủ “Sự đồng thuận dân tộc” ở Tripoli, cũng như không chịu sự kiểm soát của trung tâm quyền lực ở Torbuk, sẽ là những nhân tố có tác động tiêu cực đến cuộc bầu cử Tổng thống Libya nếu như cuộc bầu cử này được tổ chức.

“Cuộc bầu cử Tổng thống Libya sẽ diễn ra trong bối cảnh rất phức tạp. Thậm chí cả tổng thống mới được bầu lên cũng sẽ không thể kiểm soát được toàn bộ lãnh thổ Libya”- chuyên gia Boris Dolgov nhận định, đồng thời nhấn mạnh rằng tổng thống mới của Libya sẽ phải giải quyết nhiệm vụ đầy phức tạp là tìm kiếm sự đồng thuận giữa các trung tâm quyền lực ở Libya với các nhóm bộ lạc địa phương và các nhóm vũ trang khác nhau.

Theo vị chuyên gia Nga, người đứng đầu chính phủ “Sự đồng thuận dân tộc” ở Libya là Faez El-Serraj là người có cơ hội chiến thắng trong bầu cử sắp tới ở Libya. Một ứng cử viên khác cũng có thể có cơ hội giành chiến thắng là Tổng tư lệnh Khalid Haftar của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) vì chính trị gia này được coi là “bộ mặt” của lực lượng chính trị đang cố gắng đoàn kết và khôi phục Libya.

“Liên quan đến Seif al-Islam Gaddafi, cho dù nhân vật này vẫn có nhiều người ủng hộ nhưng nếu ông ấy trở thành Tổng thống Libya thì sẽ có nhiều vấn đề xảy ra vì đây được coi là đại diện của chính quyền độc tài Gaddafi”- chuyên gia Nga nhận định.

Tuy nhiên, cho dù Libya hiện vẫn đang có nhiều trung tâm quyền lực và đi cùng với đó là nhiều rắc rối khác nhau nhưng chuyên gia Boris Dolgov vẫn cho rằng việc tiến hành cuộc bầu cử Tổng thống Libya là hoạt động cần thiết cho sự phát triển của Libya.

Libya hiện vẫn đang trong giai đoạn khủng hoảng và chia rẽ sau khi nhà độc tài, đại tá M.Gaddafi bị giết hại trong cuộc xung đột quân sự năm 2011. Con trai của nhà độc tài này là Seif al-Islam đã từng bị Tòa án Hình sự Quốc tế truy nã năm 2011.

Hiện ở thành phố Tobruk phía Đông Libya, quyền lực thuộc về nghị viện do dân bầu nên. Còn ở phía Tây, thủ đô Tripoli, là sự hiện diện của Chính phủ “Sự đồng thuận dân tộc” được hình thành nhờ sự ủng hộ của Liên Hợp Quốc và châu Âu dưới sự đứng đầu của Faez El-Serraj.

Chính quyền phía Đông Libya hiện đang hoạt động độc lập với Tripoli dưới sự đứng đầu của tướng Khalid Haftar cũng là trung tâm quyền lực đáng kể ở Libya. Còn ở phía Bắc Libya có sự hiện diện của một số lượng lớn các bộ lạc không chịu phục tùng Tripoli.

Điều này khiến tình hình Libya hiện đang rất phức tạp và nhiều khả năng việc tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống Libya năm 2018 cũng chưa thể giúp ổn định tình hình.

Đức Dũng (Lược dịch)

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !